Wowy, Quang Đăng, Dustin bảnh bao đến dự “Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng” - Triển lãm ảnh đầu tiên trong năm của nhiếp ảnh gia Harry Vũ

T.T, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:55 09/01/2021

Ai bảo truyện chỉ được kể bằng chữ? Tại Triển lãm nghệ thuật "Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng", bạn có thể xem ảnh, ngắm tranh và nhớ lại những câu chuyện dân gian đã gắn liền với tuổi thơ của những người con đất Việt.

Sáng ngày 7/1/2021, buổi khai mạc Triển lãm ảnh "Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng" đã chính thức diễn ra tại Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Wowy, Quang Đăng, Dustin bảnh bao đến dự “Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng” - Triển lãm ảnh đầu tiên trong năm của nhiếp ảnh gia Harry Vũ - Ảnh 1.

Dự án được lấy cảm hứng từ cuốn "Lĩnh Nam chích quái" - Tuyển tập các truyền thuyết và những tích truyện dân gian Việt Nam quen thuộc như: Âu Cơ - Lạc Long Quân, truyện Cây Cau, truyện Núi Tản Viên,...

Người đứng sau dự án triển lãm nghệ thuật đầu tiên trong năm 2021 này chính là Harry Vũ - Nhiếp ảnh gia chịu trách nhiệm hình ảnh cho hàng lọat MV triệu views của VPop: Chân ái (Orange, Khói), Qua khung cửa sổ (Chiilies), Love DNA (Trọng Hiếu, Min),...

Wowy, Quang Đăng, Dustin bảnh bao đến dự “Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng” - Triển lãm ảnh đầu tiên trong năm của nhiếp ảnh gia Harry Vũ - Ảnh 2.

Harry Vũ cùng Dancer Quang Đăng tại buổi khai mạc Triển lãm ảnh "Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng"

Chia sẻ về lý do thực hiện dự án này, Harry Vũ cho biết: "Trong những năm tháng du học, tôi có cơ hội giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế và thấy rằng họ có những câu chuyện rất hay, nổi tiếng về đất nước mình. Nhưng khi tôi kể về Việt Nam, mọi người đều có một phản ứng khá mơ hồ về văn hoá của đất nước chúng ta. Họ thường nhầm lẫn nền văn hóa dân gian của Việt Nam với Trung Quốc hoặc Nhật Bản.

Tôi tìm hiểu về văn hóa dân gian, truyện cổ tích và thấy văn hoá Việt Nam cũng có rất nhiều câu chuyện hay, mang đậm bản sắc riêng, khác biệt hẳn với các quốc gia Á Đông khác. Nhưng khi tôi kể chúng với chính những người Việt quanh tôi, họ cũng mơ hồ không kém người nước ngoài.

Vì họ được nghe những câu chuyện dân gian từ thuở ấu thơ và việc truyền miệng cũng khiến các phiên bản dần thay đổi.

Chính điều đó đã thôi thúc tôi thực hiện dự án nhiếp ảnh này, như một cách nhắc nhớ các bạn trẻ về một Việt Nam đa màu sắc, huyền ảo không kém những câu chuyện của các dân tộc khác trên thế giới. Và hơn nữa, truyện dân gian của chúng ta còn hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn mà ông bà ta đã gửi gắm cho những thế hệ sau này".

Dự án "Họ Hồng Bàng" gồm 22 bức ảnh xoay quanh các truyền thuyết về Họ Hồng Bàng qua câu chuyện của Lạc Long Quân - Âu Cơ.

Những bức ảnh này đều được chụp bằng những thước phim 35mm với máy ảnh Leica R8. Toàn bộ hình ảnh sẽ được giữ nguyên và không chỉnh sửa bằng các công cụ số.

Chia sẻ về chủ đề của triển lãm, Harry Vũ nói thêm: "Đây là huyền tích về nguồn cội khởi sinh dân tộc Việt, là chủ đề vô cùng phù hợp để mở đầu cho chuỗi dự án Lĩnh Nam. Câu chuyện con rồng cháu tiên người Việt Nam ai cũng từng nghe qua, nhưng vì sao Lạc Long Quân và Âu Cơ phải chia ly, và đưa 50 người con lên non, 50 người con xuống biển? Có lẽ không nhiều người Việt được kể tường tận.

Bản thân tôi cũng vậy. Đến khi đọc lại các tài liệu về huyền tích này, tôi mới vỡ lẽ ra và rất cảm động vì những gì ông bà ta đã cố gắng ghi chép lại cho thế hệ sau, về cội nguồn của chúng ta. Vì thế, tôi đã chọn câu chuyện này làm dự án mở màn".

Đồng hành cùng Harry Vũ trong "Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng" là nhiếp ảnh gia Bobby Nguyễn (Cố vấn dự án), stylist Huyền Coco và nghệ sĩ xếp giấy Phạm Hoàng Tuấn (Quán quân giải Paper Contest phạm vi Thế giới 2018).

Hoàng Tuấn đã làm nên thành phẩm rất ấn tượng là cặp rồng (cao 3m, dài 6m) - hạc (cao 1,1m) cho dự án. Cặp rồng - hạc sẽ được trưng bày trong không gian triển lãm, kèm theo các đoạn video và âm thanh để khán giả có thể tương tác với câu chuyện văn hoá một cách trực quan nhất.

Wowy, Quang Đăng, Dustin bảnh bao đến dự “Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng” - Triển lãm ảnh đầu tiên trong năm của nhiếp ảnh gia Harry Vũ - Ảnh 3.

Bobby Nguyễn cũng cho biết anh và Harry đã dành nhiều thời gian sưu tầm, nghiên cứu những nguồn tư liệu sách cũ, cổ thư ít được tái bản để tìm ra cách thể hiện những câu chuyện truyền thuyết dân gian một cách ấn tượng nhất.

Huyền CoCo chia sẻ: "Chúng tôi không chọn phương án phục dựng lại 100% mà muốn thể hiện hình ảnh rồng - tiên thông qua các chi tiết, mảng màu tạo sự liên tưởng. Trang phục của nhân vật Long Quân sẽ có màu xanh lam của biển, các chi tiết lưới sẽ thay thế cho vảy rồng. Trong khi đó, trang phục của Âu Cơ sẽ có hoa sen, màu xanh, nâu, tượng trưng cho cây cối, núi non...

5 màu sắc hiện diện là các màu sắc của ngũ hành: xanh lam, đỏ, vàng, nâu và xanh lá. Phông nền bối cảnh được làm tối giản với hai màu sắc đen - trắng tượng trưng cho ngày và đêm, âm và dương, cũng như sự khác biệt lớn giữa Lạc Long Quân và Âu Cơ dẫn đến việc hai người phải chia những người con lên non và xuống biển."

Nhờ có sự chuẩn bị tâm huyết và kỹ lưỡng của Harry Vũ cùng cả ekip, buổi khai mạc Triển lãm ảnh "Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng" đã nhận được sự quan tâm khá lớn của những người yêu nghệ thuật.

Wowy, Quang Đăng, Dustin bảnh bao đến dự “Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng” - Triển lãm ảnh đầu tiên trong năm của nhiếp ảnh gia Harry Vũ - Ảnh 4.

Rapper Wowy

Wowy, Quang Đăng, Dustin bảnh bao đến dự “Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng” - Triển lãm ảnh đầu tiên trong năm của nhiếp ảnh gia Harry Vũ - Ảnh 5.

Dustin Nguyen

Wowy, Quang Đăng, Dustin bảnh bao đến dự “Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng” - Triển lãm ảnh đầu tiên trong năm của nhiếp ảnh gia Harry Vũ - Ảnh 6.

Ca sĩ Hải Nam cùng Nhạc sĩ Vũ Đăng Quốc Việt

Wowy, Quang Đăng, Dustin bảnh bao đến dự “Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng” - Triển lãm ảnh đầu tiên trong năm của nhiếp ảnh gia Harry Vũ - Ảnh 7.

Rất nhiều bạn trẻ hào hứng thưởng thức buổi triển lãm

Triển lãm nhiếp ảnh "Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng"

Thời gian: 10h - 20h từ ngày 7/1/2021 đến hết ngày 13/01/2021

Địa điểm: Tầng 4, Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Quận 1, TPHCM).

Bạn có thể tìm hiểu và theo dõi các thông tin về buổi Triển lãm nhiếp ảnh "Lĩnh Nam - Họ Hồng Bàng" TẠI ĐÂY.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm