Will Smith - hành trình từ món nợ 2,8 triệu đô đến cơ đồ 350 triệu đô: Khi nguy hiểm là có thật nhưng sợ hãi là 1 lựa chọn!

Q.N, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:50 29/03/2022

Để xây dựng được cơ đồ từ nợ nần thành triệu phú, Will Smith đã trải qua một con đường đầy chông gai.

Will Smith từng nợ Sở Thuế vụ 2,8 triệu đô vào năm 1990 do tiêu tốn vào quá nhiều khoản chi tiêu như xe sang, trang sức đắt đỏ và chi phí thuê nhân viên cho ekip của mình. Khoản nợ này tuy không phải là một con số quá lớn nhưng ở thời điểm đó đã khiến anh kiệt quệ và gặp khó khăn về mặt tài chính.

Mặc dù chặng đường không hoàn toàn trải hoa hồng và Will Smith cũng mắc phải nhiều sai lầm, nhưng không thể phủ nhận rằng hiện tại nam diễn viên đã đạt được mục tiêu của mình. Nhiều tờ báo lớn đã gọi tên Will Smith với danh hiệu “nam diễn viên quyền lực nhất Hollywood”, anh cũng nhận được nhiều đề cử cho hàng loạt giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm, phim mà nam diễn viên sản xuất cũng thu về được hơn 7,5 triệu đô, góp phần vào khối tài sản kếch xù ước tính 350 triệu đô mà anh đã tích lũy.

Vậy làm thế nào để biến từ khoản nợ gần 3 triệu đô đến khối tài sản 350 triệu đô, cùng điểm qua một vài bài học truyền cảm hứng từ nam diễn viên đang gây bão gần đây nhé!

Đừng tưởng xây một bức tường là khó, hãy đặt những viên gạch đầu tiên

Thật khó để bắt đầu một nhiệm vụ hay giấc mơ của mình khi bạn chỉ nhìn vào một bức tranh lớn và cho rằng chúng thật khó nhằn. Nhưng với Will Smith thì khác, nam diễn viên lại coi bức tường như những viên gạch riêng lẻ. Bạn không xây dựng một bức tường, mà đang lát từng viên gạch này đến viên gạch khác lần lượt chồng lên nhau. Chỉ cần chồng các viên gạch nhỏ hàng ngày, bạn sẽ xây được cả một bức tường lớn.

Từ nợ 2,8 triệu đô đến cơ đồ 350 triệu đô: Bài học truyền cảm hứng đến từ Will Smith  - Ảnh 1.

Cũng giống như vậy, khi bắt đầu một công việc hay dự án nào, hay nghĩ đến những viên gạch nhỏ (các nhiệm vụ được chia nhỏ) thay vì một bức tường lớn (mục đích và kết quả cuối cùng mà bạn nhắm đến). Nói như vậy không có nghĩa là chỉ chăm chăm vào các mục tiêu nhỏ hơn mà còn phải nhắm đến mục đích cuối cùng của bạn làm cho dự án đó. Miễn là có mục đích và mục tiêu nhỏ được chia ra để hoàn thiện hằng ngày thì mọi chuyện sẽ từ từ đi đúng quỹ đạo mà thôi.

Tài năng và kĩ năng là hai thứ hoàn toàn khác biệt

Sự tách biệt giữa tài năng và kỹ năng là một trong những khái niệm bị hiểu lầm lớn nhất đối với những người đang cố gắng trở nên xuất sắc, có ước mơ, muốn làm được nhiều thứ. Tài năng bạn có thể đến một cách tự nhiên. Nhưng kỹ năng chỉ được phát triển bằng hàng giờ đồng hồ luyện tập chăm chỉ. Nói tóm gọn lại, bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng có lợi thế hơn so với những người có tài nhưng lười biếng.

Từ nợ 2,8 triệu đô đến cơ đồ 350 triệu đô: Bài học truyền cảm hứng đến từ Will Smith  - Ảnh 2.

Hầu như mọi người sẽ không bắt đầu làm một điều gì đó, hoặc đơn giản là họ không theo đến hết mà bỏ dở ở nửa chặng đường, muốn thành công hay không thì lại nằm ở chính bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là làm việc, và sau đó không dừng lại. Khi bạn bắt đầu cố gắng một cách nhất quán, với tầm nhìn dài hạn, bạn sẽ đạt được tiến bộ rõ rệt.

Rõ ràng:

- Bạn có thể không bắt đầu ở cùng cấp độ với những người khác.
- Bạn có thể chậm hơn những người khác.
- Bạn có thể gặp phải những thất bại.

Nhưng ít nhất thì bạn đã bắt đầu, và bạn đang duy trì nó. Đó là lý do tại sao làm việc chăm chỉ đánh bại tài năng khi tài năng không làm việc chăm chỉ. Ngay cả khi bạn không có tài năng, sức mạnh tuyệt đối của thói quen và sự luyện tập sẽ giúp bạn đạt được tiến bộ.

Hãy có một mục tiêu sứ mệnh cho bản thân mình

Một tuyên bố sứ mệnh ban đầu là một tuyên bố ngắn gọn về lý do tại sao một tổ chức (thường là một doanh nghiệp) tồn tại. Mục đích của nó là làm rõ các mục tiêu mà tổ chức có, các dịch vụ mà tổ chức cung cấp và đối tượng phục vụ.

Stephen Covey, tác giả của nhiều cuốn sách self-help nổi tiếng, đã lấy khái niệm đó và điều chỉnh nó cho phù hợp với từng cá nhân. Nhưng cốt lõi của nó vẫn như cũ. Hãy xem bản thân như một công ty nhỏ của riêng bạn và trả lời các câu hỏi sau:

- Điều gì bạn đang làm tốt nhất?
- Mục tiêu cuộc sống của bạn là gì?
- Ý nghĩa của thành công đối với cuộc sống của bạn
- Bạn đang giúp đỡ ai và cộng đồng nào?

Với việc đặt tuyên ngôn sứ mệnh cho chính mình, bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh hơn về mục đích sống của bản thân, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp với tuyên ngôn đó.

Ranh giới giữa mất mát và niềm vui là vô cùng nhỏ bé, vì vậy hãy mạnh mẽ vượt qua

Rất nhiều người đã trải qua nỗi đau đớn tột cùng trong cuộc đời (dù là về tình cảm hay thể chất), nhưng điều đó lại góp phần khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều so với trước đây. Cho dù đó là sự mất mát của một người thân yêu, một dự án sụp đổ, một tổn thất lớn về tài chính, một thách thức về thể chất thì luôn luôn có cách để phục hồi, vươn lên từ đống tro tàn.

Từ nợ 2,8 triệu đô đến cơ đồ 350 triệu đô: Bài học truyền cảm hứng đến từ Will Smith  - Ảnh 3.

Đặc biệt là trong thế giới khởi nghiệp, không bao giờ tồi tệ đến mức bạn không thể bắt đầu lại mọi thứ. Như Will Smith đã “đốt tiền” rất nhanh và cuối cùng nam diễn viên đã nợ gần 3 triệu đô la. Tuy nhiên, Will Smith đã học được bài học của mình và trở nên mạnh mẽ hơn từ đó.

Nguy hiểm là có thật, nhưng sợ hãi là một lựa chọn

Bộ phim After Earth ra mắt năm 2013 được nhiều người coi là bộ phim có số điểm thấp nhất trong sự nghiệp của Will Smith. Thậm chí, nam diễn viên còn gọi bộ phim này là “thất bại đau đớn nhất trong sự nghiệp của mình”. Thật hài hước, một trong những câu nói yêu thích lại đến từ bộ phim này: "Nguy hiểm là có thật, sợ hãi là một sự lựa chọn."

Từ nợ 2,8 triệu đô đến cơ đồ 350 triệu đô: Bài học truyền cảm hứng đến từ Will Smith  - Ảnh 4.

Và đó chính xác là những gì Will Smith đã làm với bộ phim này. Anh ấy đã mạo hiểm thực hiện một bước đi tồi tệ, nhưng anh ấy không sợ hãi khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Anh ấy có thể nhận được hàng loạt cuộc gọi thông báo về doanh số vé thấp kỷ lục nhưng không bao giờ chùn bước và bỏ cuộc. Dẫn chứng là sau bộ phim “thất bại” đó, Will Smith ra mắt hàng loạt tác phẩm khác, trong đó có King Richard - tác phẩm mới nhất giúp nam diễn viên đạt được Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất từ Oscar danh giá.

Cuối cùng, để xây dựng cơ đồ từ nợ nần đến nam diễn viên hàng đầu với khối tài sản trăm triệu đô, Will Smith đã trải qua muôn vàn biến cố và khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự kiên định với mục tiêu và vượt qua những thất bại, Will Smith đã đạt được những thành tựu mà bất kì ai cũng ngưỡng mộ.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/will-smith-hanh-trinh-tu-mon-no-28-trieu-do-den-co-do-350-trieu-do-khi-nguy-hiem-la-co-that-nhung-so-hai-la-1-lua-chon-20220329123141439.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm