WHO cảnh báo 4 loại thực phẩm "cực quen" là chất gây ung thư cấp độ 1 mà bạn cần tránh xa

Minh Quýt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 02/04/2021

Nhiều khi "bệnh từ miệng mà ra" nên đừng quá thoải mái với các món ăn mà vô tình nuốt phải chất gây ung thư vào người bạn nhé!

Một số căn bệnh có thể xuất phát từ chính thói quen ăn uống bất cẩn và ảnh hưởng trực tiếp đến lá gan của bạn. Đặc biệt, gan cũng là cơ quan giải độc quan trọng của cơ thể nên khi ăn những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì gan sẽ càng phải làm việc nặng hơn.

Thực tế, số lượng bệnh nhân mắc bệnh gan hay ung thư gan cũng tăng lên rất nhiều mỗi năm. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo 4 loại thực phẩm sau đây chính là tác nhân gây ung thư hàng đầu mà bạn không nên động vào.

1. Nấm ngâm trong nước quá lâu

Nấm là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi mua về thường được bảo quản dưới dạng khô. Trước khi mang ra chế biến sẽ phải ngâm mềm trong nước, nhưng bạn cũng cần chú ý tới thời gian ngâm.

Nếu thời gian ngâm nấm quá 1 tiếng thì loại thực phẩm này có thể sinh ra axit men gạo (mycolic acid). Thành phần này cũng là chất gây ung thư, có thể gây hại cho sức khỏe và dễ mắc bệnh gan.

WHO cảnh báo 4 loại thực phẩm cực quen là chất gây ung thư cấp độ 1 mà bạn cần tránh xa - Ảnh 1.

2. Trái cây bị hỏng và mốc

Nhiều người vì tiếc rẻ trái cây nên khi thấy có hiện tượng mốc, hỏng sẽ dùng dao gọt bỏ phần hỏng và tiếp tục sử dụng phần còn lại. Nhưng thực tế thì độc tố aflatoxin vẫn còn trong trái cây, nếu cố ăn tiếp vào rất dễ gây bệnh gan và làm tổn thương tế bào gan.

WHO cảnh báo 4 loại thực phẩm cực quen là chất gây ung thư cấp độ 1 mà bạn cần tránh xa - Ảnh 2.

3. Đồ nướng cháy khét

Trong quá trình nướng, phần cháy khét sẽ sinh ra benzopyrene. Đây cũng là chất gây ung thư hàng đầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của lá gan, về lâu dài còn có nguy cơ chuyển biến thành ung thư gan nên bạn cần tránh tiêu thụ.

WHO cảnh báo 4 loại thực phẩm cực quen là chất gây ung thư cấp độ 1 mà bạn cần tránh xa - Ảnh 3.

4. Đồ ăn muối chua

Phải công nhận các món đồ muối chua rất đưa đẩy vị giác và giúp kích thích khẩu vị người ăn tốt hơn. Nhưng loại thực phẩm này sẽ dễ lên men và hình thành nitrit nên có thể biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hại. Vì vậy, bạn đừng nên ăn quá nhiều đồ muối chua vì nó không những gây hại cho dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư dạ dày...

WHO cảnh báo 4 loại thực phẩm cực quen là chất gây ung thư cấp độ 1 mà bạn cần tránh xa - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Độc quyền phỏng vấn Châu Du Dân: "Crush đời đầu" thích diễn vai nam tính, sẵn sàng

    Bật nhạc Blackpink để "quẩy" cùng con, phim vừa đóng máy liền tất bật trở về đưa đón con đi học, nam thần Châu Du Dân - "crush đời đầu" của hàng ngàn thiếu nữ khắp châu Á năm xưa giờ đã trở thành một "ông bố bỉm sữa" chính hiệu thật rồi.
  • Đọc thêm