WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật”

Nhật Chung/ Design: Trang Trim, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:04 19/12/2020

Trước khi được biết đến là một nghệ sĩ trẻ với khả năng viết nhạc và trình diễn đầy sức hút, WEAN đã nổi tiếng trên Instagram với hình ảnh khác biệt cùng phong cách thời trang đậm chất GenZ.

Với những người trẻ, đặc biệt là GenZ, WEAN là cái tên không mấy xa lạ. Cậu bạn sinh năm 1998 này có một lượng người theo dõi ổn định trên Instagram nhờ vào hình ảnh cá tính và phong cách thời trang nổi loạn, rực rỡ, không có bất kì giới hạn hay khuôn mẫu nào. Cách đây không lâu, WEAN từng được tạp chí ELLE Trung Quốc giới thiệu như một gương mặt đại diện cho thế hệ fashion influencer mới tại Việt Nam.

Bên cạnh sức hút cá nhân, nhiều người còn biết đến Lê Thượng Long (tên thật của WEAN) vì anh chàng là một trong những thành viên của 42TheHood - hội bạn tập hợp những founder trẻ - cool - giỏi của loạt local brands Sài Gòn, đồng thời WEAN còn là bạn trai của Naomi Roestel Huỳnh - một ca sĩ, fashion influencer khá nổi trên MXH.

WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật” - Ảnh 1.

Ngoài gu thẩm mỹ riêng biệt rõ nét, WEAN còn sở hữu niềm đam mê ca hát. Với chất giọng lạ cùng khả năng viết nhạc tốt, năm 2018, anh chàng cho ra mắt hai ca khúc là She Said Retrograde kết hợp cùng Naomi. 2019, solo single Ai Biết trở thành bản hit đầu tiên của WEAN, được cả giới chuyên môn lẫn khán giả trẻ yêu thích và thu về 9 triệu lượt streaming sau một thời gian ngắn. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ riêng Spotify của chàng nghệ sĩ GenZ này đã có 120k lượt nghe đều đặn mỗi tháng.

Wean - LAVIE (OFFICIAL MV)

Bạn có tò mò về anh bạn trông rất hầm hố và khó gần này không? Nếu câu trả lời là có thì cùng trò chuyện với WEAN để hiểu thêm về tinh thần GenZ đặc sệt phát ra từ cậu ấy nhé!

“Âm nhạc của mình không thể là một vương quốc. Vì vương quốc nào cũng cần những quy định và luật lệ, âm nhạc của mình thì chỉ có sự tự do”

Tại sao lại là tên “WEAN”?

Hồi nhỏ mẹ mình đặt tên ở nhà là Win, nhưng đến khi tạo Facebook gõ ra lại thấy hơi ngắn nên đổi thành WEAN, từ đó mọi người gọi bằng tên này luôn, đơn giản vậy thôi haha.

Âm nhạc có ý nghĩa thế nào đối với cuộc sống và sự trưởng thành của WEAN?

Nó là thứ không thay thế, cũng là thứ mình không thể sống thiếu. Mỗi một cột mốc trong quá trình trưởng thành của mình đều gắn liền với một màu sắc âm nhạc và những sản phẩm khác nhau. Ví dụ như khi nghe She Said của năm 2018 và Ai Biết của năm 2019, bạn sẽ thấy cả cách viết lời và những suy nghĩ mà WEAN gửi gắm đều rất khác.

Những nghệ sĩ nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Mỗi nghệ sĩ đều ảnh hưởng WEAN theo khía cạnh nào đó nên mình không thể chọn ra ai là người ảnh hưởng nhất được, nhưng trong thời gian gần đây thì có lẽ là 070 Shake - một nữ ca sĩ hiphop người Mỹ sinh năm 1997.

WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật” - Ảnh 3.

Nếu chỉ được nghe 5 ca khúc từ giờ đến cuối đời, playlist đó của bạn sẽ là?

1. Ghost Town - Kanye West ft 070 Shake - Kid Cudi - John Legend

2. Bài Không Tên Số 8 (bài này cô chú nào hát cũng hay cả)

3. Tomboy - HYUKOH

4. Nights - Frank Ocean

5. Mộng Chiều Xuân - cô Lệ ThuVới WEAN, một ca khúc hay sẽ là ca khúc như thế nào?

Nhất định phải là ca khúc cho mình những cảm xúc khác biệt, những thứ mà đôi khi mình đã bỏ quên.

Thông điệp lớn nhất mà bạn muốn dùng âm nhạc của mình để truyền tải?

Điều mà WEAN nhận được nhiều nhất trên hành trình theo đuổi nghệ thuật chính là tình yêu. Đó cũng là thứ mà mình muốn truyền tải thông qua âm nhạc, qua những sản phẩm. Tất cả các khía cạnh của tình yêu: yêu gia đình, bạn bè, lứa đôi, tình yêu với cuộc sống, thiên nhiên, động vật...

Nếu âm nhạc của WEAN là một vương quốc thì 3 luật lệ nào mà bạn sẽ đưa ra?

Âm nhạc của mình sẽ không thể nào là một vương quốc được. Vì bất kì vương quốc nào cũng cần những quy định và luật lệ, còn âm nhạc của WEAN thì lại không như thế, ở đó chỉ có sự tự do thôi.

WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật” - Ảnh 4.

Môi trường/ không gian/ hoàn cảnh/ tâm trạng phù hợp nhất để WEAN viết ra một ca khúc thường sẽ là...?

Mình không có một không gian hay trạng thái nhất định để viết nhạc. Điều thú vị trong quá trình sáng tác của WEAN là mỗi một bài hát đều gắn với một câu chuyện, không gian, hoàn cảnh và tâm trạng khác nhau. Mình mà viết nhạc ở cùng một nơi, cùng một tâm trạng… thì chắc bài nào cũng giống bài nào mất.

Một ngã rẽ quan trọng khiến bạn trở thành WEAN của ngày hôm nay?

Câu trả lời của mình luôn là hiphop. Đó là cuộc gặp gỡ mang tính định mệnh của WEAN. Nếu không có hiphop thì chắc chắn mình sẽ không đi theo âm nhạc, và 100% sẽ không có WEAN mà mọi người đã biết của ngày hôm nay.

WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật” - Ảnh 5.

Khi nói về chữ “lần đầu tiên”, mỗi người sẽ nhớ đến những kỉ niệm khác nhau. Còn với WEAN, lần đầu tiên nào là ý nghĩa nhất?

Chính là lần đầu tiên WEAN viết một bài hát cho mẹ. Hôm đó là một buổi chiều đẹp trời, cảm giác man mát cộng hưởng với cái beat mà mình tìm được - tất cả tạo nên một tổng thể thật sự tuyệt. Mỗi lần được làm bất cứ thứ gì cho ba mẹ, gia đình, những cảm xúc trong WEAN luôn đạt tới điểm cao trào. Trong số những bài hát đã phát hành, có một ca khúc mình viết riêng cho ba nhưng các bạn thử tìm nghe và đoán nhé, mình sẽ không nói tên ra đâu. Còn sáng tác về mẹ thì mình vẫn đang đợi thời điểm phù hợp để ra mắt.

WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật” - Ảnh 6.

Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt. Giữa quá nhiều cơ hội, rất khó phân định đâu mới là “cơ hội thật”

Bạn có phải là một người thích phá luật?

Yes, WEAN đúng là người như vậy! Mọi người dễ thấy điều đó nhất qua cách ăn mặc. Ví dụ như mùa đông mình sẽ mặc đồ mùa hè, và ngược lại mùa hè lại mặc đồ đông kiểu áo khoác da, quần da chẳng hạn. Mình thích những thứ không theo khuôn khổ.

Hành trình và kết quả - cái nào mà bạn muốn tận hưởng hơn?

Chắc chắn là hành trình rồi. Vì không có hành trình sao chúng ta hiểu được kết quả là gì.

Ngày còn đi học, WEAN là kiểu học sinh gì?

Nghe hơi khó tin nhưng mình lại là kiểu học sinh dễ bảo đó hehe.

WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật” - Ảnh 7.

WEAN thường phản ứng thế nào khi người khác không hiểu, tệ hơn là đánh giá sự khác biệt của bạn?

Ơ thì WEAN biết mình là mình và không ai phải giống ai nên WEAN chẳng phản ứng gì và cũng thường không nghĩ gì luôn haha.

WEAN nghị gì về GenZ - thế hệ mà bạn thuộc về?

GenZ thực sự là 1 quả bom. Chắc chắn mọi người đã và đang thấy rất rõ điều này. Mình tin quả bom đó còn rất nhiều tiềm năng và sẽ có thêm nhiều sự bùng nổ trong tương lai gần.

WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật” - Ảnh 8.

Một hạn chế mà GenZ đang gặp phải - từ góc nhìn của bạn?

Đối với WEAN, hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt. Giữa quá nhiều cơ hội, rất khó phân định đâu mới là “cơ hội thật”. Mình đã nghe câu chuyện của những người bạn đồng trang lứa về những quyết định khi quá hấp tấp, dẫn đến việc bị “lợi dụng”. Đó thực sự là một điều rất nguy hiểm. Mong mọi người sẽ bình tĩnh hơn trong những quyết định.

Một điều không đúng mà người khác thường nghĩ về bạn?

Nghe hơi buồn cười nhưng mọi người hay nghĩ là mình xài dưỡng môi =)) Nhiều khi mình livestream hoặc đi diễn xong gặp fan, mọi người đều hỏi “anh WEAN ơi anh xài dưỡng môi gì vậy?”, nhưng mà mình khẳng định lại với các bạn là mình không có xài nha haha.

Có nhận xét cho rằng GenZ là thế hệ mà có nhiều người trẻ gặp nhiều vấn đề về tâm lý nhất từ trước đến nay. Bạn có thấy nhận xét này đúng?

WEAN nghĩ điều đó rất đúng và mình không thể nào XEM THƯỜNG chuyện đó được. Mình và những người bạn xung quanh mình cũng là ví dụ. Mọi người nên hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề về tâm lý vì nó quyết định tất cả. Nếu tâm lý bạn không tốt hoặc có nhiều trục trặc thì tất cả công việc bạn làm, mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ trở nên rối bời theo.

Thêm một điều nữa mà mình nhận ra trong quá trình quan sát, đó là những bạn trẻ gặp vấn đề về tâm lý rất ngại ngần khi nói về những cảm xúc, những suy nghĩ của bản thân cho nên nếu họ đã chủ động mở lời, nghĩa là tình huống đang không tốt, vậy nên mọi người nên học cách lắng nghe, kiên nhẫn bên cạnh những người bạn đó và tìm cách thấu hiểu. Nếu bạn có thể giúp một ai đó phấn chấn hơn, hãy làm ngay hôm nay. Đừng xem nhẹ những vấn đề liên quan đến tâm lý.

WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật” - Ảnh 9.

Sống trong thời đại quá nhiều thứ để nhìn vào và so sánh, hỏi thật là có bao giờ WEAN cảm thấy nôn nóng khi thấy sự thành công, những bước tiến của người khác không?

Yah, chắc chắn là có rồi!!! Có những khoảnh khắc mình cảm thấy sốt ruột và bị lung lay nhẹ nhưng sau tích tắc, mình lại nghĩ cần phải biến những cảm xúc đó trở thành động lực, thành năng lượng tích cực giúp mình ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn, chứ không để nó ảnh hưởng đến mình theo chiều hướng xấu.

Bài học nào khó khăn nhất mà bạn từng phải học?

Bài học khó khăn nhất WEAN đã và đang học chính là sự kiên nhẫn. Ngoài ra một thứ rất quan trọng nữa với mình là việc kiểm soát cảm xúc. Hơn ai hết, WEAN là người đã trải qua nhiều chuyện tồi tệ do không thể kiểm soát được cảm xúc nên ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày mình đều phải học cách cân bằng và làm chủ nó. Nếu gặp một tồi tệ mà bạn không biết kiểm soát được cảm xúc và phản ứng của mình nữa thì mọi thứ sẽ rất khủng khiếp.

WEAN thấy mình sẽ là ai, ở đâu trong 10 năm nữa? Tham vọng lớn nhất của bạn là gì?

Mình không phải là người nói quá nhiều về tương lai nên WEAN cũng không biết 10 năm nữa mình là ai. Chỉ hi vọng lúc đó vẫn sẽ được làm nhạc, đi diễn và mặc đồ đẹp haha. Tham vọng lớn nhất của WEAN là cùng các bạn nghệ sĩ trẻ Việt Nam mang âm nhạc và ngôn ngữ này ra thị trường quốc tế.

Cảm ơn WEAN rất nhiều về cuộc trò chuyện này!

Để hiểu hơn về những người trẻ tài năng đại diện cho GenZ, mời các bạn đến với loạt bài "See ya real soon". Đây là tuyến nội dung độc quyền của Kenh14.vn, tập trung vào việc khai thác những gương mặt mới chưa xuất hiện nhiều trên truyền thông nhưng đã và đang có những hoạt động gây ấn tượng. Với tiềm năng của mình, những cái tên này hoàn toàn đủ sức để trở thành những người thay thế cho những làn sóng cũ, những gương mặt cũ trong quá khứ.
WEAN - chàng ca sĩ sinh năm 1998 cực nổi trên Instagram: “Hạn chế của GenZ là thiếu sự sáng suốt, giữa quá nhiều cơ hội không phân định được đâu là cơ hội thật” - Ảnh 11.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm ra chủ nhân giọng nói "Bộ Y tế đề nghị người dân đeo khẩu trang" trong điện thoại, ngoài đời xinh quá trời

    Hóa ra "cô gái tổng đài" chuyên thay mặt Bộ Y tế nhắc nhở mọi người này lại sở hữu ngoại hình cực xinh xắn.
  • Đọc thêm