Vườn rau trên ban công 3m2 tại Sài Gòn khiến dân tình xuýt xoa vì quá tươi tốt, chủ nhà còn tiết lộ bí quyết chăm rau tận tình cho "ma mới"

Gấu, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:12 29/09/2021

Nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ tài trồng cây của gia chủ khi nhìn vườn rau xanh ngát, mọc um tùm này.

Vườn rau trên góc ban công rộng chỉ 3m2 của vợ chồng anh Phan Văn Nguyện (35 tuổi) và chị Nguyễn Thuỵ Thuỷ Tiên (31 tuổi) sống tại quận Bình Thạnh, TP.HCM thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Anh chị chia sẻ mình bắt đầu trồng rau cách đây hơn 1 năm, bắt đầu từ chiếc ban công vỏn vẹn 3m2. Ban đầu, anh chị định trồng một ít hoa và cây xanh để không gian sống có thêm gam màu nhưng rồi nhận thấy nhu cầu rau sạch là rất thiết thực nên quyết định chuyển sang trồng rau.

Vườn rau trên ban công 3m2 tại Sài Gòn khiến dân tình xuýt xoa vì quá tươi tốt, chủ nhà còn tiết lộ bí quyết chăm rau tận tình cho ma mới - Ảnh 1.

Ban đầu, anh chị trồng một ít rau mồng tơi, cải xanh, rau muống... Tuy nhiên, sau một thời gian thì nhận thấy các loại rau này trồng tốn nhiều công chăm sóc mà thu hoạch được ít, nên họ quyết định trồng thêm các loại rau thơm như rau diếp cá, tía tô, húng bạc hà, húng lủi, húng quế, húng chanh… Anh chị cho biết rất may là các loại rau này đều thích nghi tốt với không gian ban công.

Do diện tích nhỏ nên hai vợ chồng phải tính toán bố trí làm sao cho khoa học để vừa gọn gàng, sạch sẽ và thẩm mỹ. Thêm một điểm may mắn nữa là ban công nhà hướng đông nên đón nắng buổi sáng giúp cho cây quang hợp tốt, sinh sôi phát triển nhanh.

Vườn rau trên ban công 3m2 tại Sài Gòn khiến dân tình xuýt xoa vì quá tươi tốt, chủ nhà còn tiết lộ bí quyết chăm rau tận tình cho ma mới - Ảnh 3.

Theo anh Nguyện, việc bố trí và lựa chọn chậu trồng cũng rất quan trọng. Sau nhiều lần mua đủ thứ chậu về, anh thấy không phù hợp và cuối cùng chọn dùng chậu thông minh kích thước cao dài rộng là 18x60x45cm. Các khung kệ và giàn leo, anh dùng sắt V lỗ tự thiết kế và lắp ráp.

Các loại rau thơm (rau gia vị) đa số anh chị giâm cành còn các loại rau cải thì mua hạt giống. Đất trồng gia đình mua loại đất sạch đã trộn sẵn các thành phần: Đất thịt, tro trấu, xơ dừa... Để cây lớn nhanh và khoẻ, anh trộn thêm phân bò và phân trùn quế, tỉ lệ giữa đất và phân khoảng 70-30, quá trình chăm sóc định kỳ hàng tuần bón thêm phân. Nước tưới ngày 2 lần sáng và chiều. Do trồng hữu cơ nên anh chị không dùng phân hoá học và phải quan sát thường xuyên để tránh sâu hại.

Vườn rau trên ban công 3m2 tại Sài Gòn khiến dân tình xuýt xoa vì quá tươi tốt, chủ nhà còn tiết lộ bí quyết chăm rau tận tình cho ma mới - Ảnh 5.

Ai cũng xuýt xoa trước vườn rau tươi tốt của anh Nguyện chị Thủy Tiên. Ban đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên rau trồng rất èo uột, không tươi tốt. Chỉ đến khi trồng đam mê rồi tìm hiểu thêm kiến thức và cải tiến dần thì việc trồng rau của anh chị mới trở nên dễ dàng hơn.

Anh Nguyện chia sẻ không gian nhỏ cũng là một hạn chế vì phải tính toán làm sao cho gọn gàng nhất để trồng được nhiều rau hơn. Tuy nhiên, thành quả thu được lại rất mỹ mãn. Lợi ích to lớn của việc trồng rau là có nguồn rau sạch tại nhà giúp cải thiện bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, hai vợ chồng cũng cảm thấy thư giãn, xả stress khi trồng rau, đặc biệt trong những ngày giãn cách xã hội vườn rau như một chỗ dựa tinh thần cho cả nhà.

Ảnh: FB Nguyen Phan

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm