Vừa ra mắt, Lời Đường Mật của LyLy và HIEUTHUHAI bị tố đạo beat của Hàn Quốc, cả R.Tee và JUUN D cũng bị lôi vào?

Nhật Nguyên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:37 07/11/2020

Phía ekip của nữ ca sĩ LyLy cũng đã lên tiếng trước nghi vấn đạo nhái đoạn nhạc của một producer Hàn Quốc trong ca khúc Lời Đường Mật.

Tối 6/11, LyLy HIEUTHUHAI đã tung MV phiên bản hoạt hình cho ca khúc Lời Đường Mật, chưa đầy 1 tuần sau sân khấu cùng tên tại King Of Rap. Màn kết hợp được khán giả yêu thích khi lấy cảm hứng từ câu chuyện tình giữa Romeo & Juliet, giọng hát trong trẻo của LyLy hoà quyện ấn tượng với giọng rap lãng tử của HIEUTHUHAI cũng nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ.

Lời Đường Mật - LyLy ft HIEUTHUHAI (Official Music Video)

Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau khi lên sóng, một số khán giả đã chỉ ra: phần beat của Lời Đường Mật dường như đã "bê nguyên xi" phần beat của một producer người Hàn Quốc. Thậm chí cả ca khúc Anh Ghét Em của R.Tee và JUUN D cũng bất ngờ bị gọi tên vì đã thực hiện hành động tương tự.

Vừa mới ra mắt, Lời Đường Mật của LyLy và HIEUTHUHAI bất ngờ bị tố cáo đạo beat của Hàn Quốc - cả R.Tee và JUUN D bất ngờ bị lôi vào? - Ảnh 2.

Cụ thể, một số khán giả đã chỉ ra, phần beat của Lời Đường Mật có phần tương đồng với phần beat của ca khúc 혼잣말 (tạm dịch: Người Độc Thoại), ca khúc trình bày bởi Mabinc và Ripley, phần hoà âm phối khí do MNSX đảm nhiệm. Đây là một ca khúc indie tiếng Hàn, ra mắt năm 2018, nhận được nhiều lời khen ngợi của cộng đồng mạng bởi chất giọng lãng đãng cùng phần beat nhạc dựa trên guitar cực "chill".

Mabinc - 혼잣말(feat. RIPLEY) (prod. by MNSX)

Không chỉ dừng lại ở đó, phần beat nhạc trong ca khúc Anh Ghét Em của R.Tee và JUUN D cũng bất ngờ bị lôi vào câu chuyện khi sở hữu phần beat khá tương đồng với ca khúc tiếng Hàn đã nói ở trên. Nhìn nhận một cách công bằng, quả thật cả Lời Đường Mật lẫn Anh Ghét Em có phần beat khá tương đồng với ca khúc tiếng Hàn về giai điệu, dù cách sử dụng nhạc cụ có khác nhau nhưng vẫn không quá khó để nhận ra.

MV Anh Ghét Em (#AGE) - Juun Đăng Dũng ft R.Tee

Cách đây ít phút, producer Nemo - người đảm nhiệm vị trí sản xuất âm nhạc cho Lời Đường Mật cũng chính thức lên tiếng về nghi vấn này. Anh cho biết: cả anh, Onionn (producer của Anh Ghét Em) và nghệ sĩ người Hàn Quốc trên đều mua cùng một sample guitar trên website Splice. Nemo cũng cho biết website này là nơi bán các đoạn sample có bản quyền và khẳng định anh sử dụng những phần nhạc trên một cách hợp pháp.

Vừa mới ra mắt, Lời Đường Mật của LyLy và HIEUTHUHAI bất ngờ bị tố cáo đạo beat của Hàn Quốc - cả R.Tee và JUUN D bất ngờ bị lôi vào? - Ảnh 5.

Mọi chuyện theo đó cũng khá rõ ràng: cả 3 phía đều mua sample nhạc từ cùng 1 nguồn, cả 3 đều có quyền sử dụng đoạn nhạc trên hoàn toàn hợp pháp nên việc kết luận Lời Đường Mật hay Anh Ghét Em "đạo nhạc" là thông tin chưa đúng.

Nguyên văn chia sẻ của producer Nemo về nghi vấn "đạo nhái"

Xin chào mọi người, mình là Nemo hiện mình vừa đảm nhiệm vai trò Music Producer cho MV Lời đường mật của LyLy và HIEUTHUHAI.

Sau khi nhận được những lời bình luận từ mạng xã hội rằng ca khúc Lời Đường Mật đạo beat có giai điệu khá giống với bài Anh Ghét Em - RTee ft JuunD và bài của RIPLEY thì mình xin được đính chính rõ tường tận sự việc. Là mình, Onionn, bạn nghệ sĩ Hàn Quốc đó cùng mua sound sample guitar ở trên website Splice. Đây là một trang bán sound uy tín và có tiếng ở nước ngoài và tất cả những ai đậm bản quyền đều có quyền sử dụng những phần nhạc đó một cách hợp pháp.

Tuy nhiên, mình cũng chỉ sử dụng phần sound sample guitar trong cả toàn bộ phần beat ca khúc Lời Đường Mật nên đâu đó mọi người sẽ nhận ra được giai điệu có phần giống đối với những ca khúc kia. Ngoài ra các khâu phối khí khác, kĩ thuật chuyên môn về âm nhạc khác để đưa ra được 1 bản audio hoàn chỉnh tung ra thị trường.

Cũng vì có phần giống như vậy đã dẫn đến sự hiểu lầm về chuyện đạo beat ảnh hưởng đến LyLy và HIEUTHUHAI. Tất cả những góp ý từ các bạn mình xin được ghi nhận để những sản phẩm tiếp theo chỉn chu và hoàn hảo hơn.

Xin lỗi vì sự bất tiện không đáng có này. Cảm ơn tất cả.

Nguồn: FB nhân vật - Ảnh: chụp màn hình - Clip: YouTube


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Changg cùng Lemese bóc phốt tật xấu của nhau, để lộ thần tượng là Vũ, Hoàng Dũng

    Với thử thách Quick Questions của HOT14, Changg và Lemese đã hoàn thành trơn tru màn hỏi nhanh đáp gọn, bật mí những bí mật hay ho và thú vị mà không phải ai cũng biết đâu nha!! Bộ đôi còn chia sẻ cảm xúc sau màn viral của bản hit đầu tiên "Lỡ Say Bye Là Bye" nữa đó!
  • Đọc thêm