Vừa lên top 1 Thịnh hành, Winx bản người đóng đã nổ ra tranh cãi vì nghi vấn thay đổi sắc tộc nhân vật

Chi Phạm, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:03 27/01/2021

Một số nhân vật của Winx bản người đóng bị nghi ngờ được “tẩy trắng” so với bản gốc.

Bộ phim Định Mệnh: Winx Saga (tựa gốc: Fate: The Winx Saga) đã chính thức đạt vị trí top 1 Thịnh hành trên Netflix Việt Nam. Tựa phim vốn thu hút khán giả ngay từ khi tung trailer bởi được chuyển thể dựa trên series hoạt hình Winx Club nổi tiếng.

Thế nhưng, 6 tập phim vừa ra mắt hiện đang vướng phải tranh cãi liên quan đến màu da nhân vật. Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện chuyện bất bình tương tự ở Hollywood. Xuất thân của diễn viên thực ra không ảnh hưởng nhiều đến cốt truyện, nhưng trong mắt người hâm mộ thì nguyên tác vẫn là nhất. Từ đó, “tẩy trắng” hay “nhuộm đen” chính là những cụm từ quen thuộc của khán giả mỗi khi nhân vật trong phim được thủ vai bởi diễn viên khác sắc tộc.

Hollywood “đau đầu” vì câu chuyện thay đổi sắc tộc nhân vật không hồi hết

Tình trạng Hollywood tuyển chọn diễn viên da trắng vào vai nhân vật da màu thực chất đã xuất hiện từ trước Thế chiến II. Điều này hợp lý bởi ngày xưa rất khó để tìm diễn viên nước ngoài trong bối cảnh chiến tranh loạn lạc. Chưa kể, khi ấy nhân vật da màu thường chỉ đóng vai trò phụ hoặc quần chúng nên ai thủ vai cũng không mấy quan trọng.

Vừa lên top 1 Thịnh hành, Winx bản người đóng đã nổ ra tranh cãi vì nghi vấn thay đổi sắc tộc nhân vật - Ảnh 2.

2 vai diễn khác màu da đã và đang gây tranh cãi

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như câu chuyện này không diễn ra ở thế kỷ 21. Đặc biệt là khi một số nhà làm phim lựa chọn diễn viên khác màu da so với bản gốc để đóng vai chính. Trường hợp của Vỏ Bọc Ma (Ghost In The Shell) đã trở thành ví dụ tiêu biểu khi để minh tinh Scarlett Johansson vào vai người Nhật Bản chứ không phải là một nữ diễn viên gốc Á. Dự án remake Nàng Tiên Cá (The Little Mermaid) sắp tới đây của Disney cũng gây sốc khi chọn diễn viên trẻ gốc Phi tên Halle Bailey vào vai chính Ariel - nhân vật cổ tích quen thuộc vốn xuất thân từ châu Âu với làn da trắng xứ.

Tuy nhiên, cũng có lúc diễn viên phù hợp với hình tượng nhân vật lại mang màu da khác biệt. Chẳng hạn như trong phim điện ảnh Trái Tim Quả Cảm (A Mighty Heart), ngôi sao Angelina Jolie vẫn hóa thân xuất sắc vào vai nữ nhà văn gốc Phi Marianne Pearl.

Vừa lên top 1 Thịnh hành, Winx bản người đóng đã nổ ra tranh cãi vì nghi vấn thay đổi sắc tộc nhân vật - Ảnh 3.

So sánh hình ảnh ngoài đời của Marianne Pearl (trái) và tạo hình trong phim của Angelina Jolie (phải)

Tạo hình mới của nhóm tiên nữ Winx đã thật sự "chuẩn chỉ"?

Bên cạnh màu sắc phim u ám khác xa bản gốc tươi sáng hay bối cảnh câu chuyện đậm nét “người lớn”, Định Mệnh: Winx Saga cũng khiến nhiều người bất ngờ trước tạo hình “không tưởng” của dàn diễn viên chính.

Vừa lên top 1 Thịnh hành, Winx bản người đóng đã nổ ra tranh cãi vì nghi vấn thay đổi sắc tộc nhân vật - Ảnh 4.
Vừa lên top 1 Thịnh hành, Winx bản người đóng đã nổ ra tranh cãi vì nghi vấn thay đổi sắc tộc nhân vật - Ảnh 5.
Vừa lên top 1 Thịnh hành, Winx bản người đóng đã nổ ra tranh cãi vì nghi vấn thay đổi sắc tộc nhân vật - Ảnh 6.
Vừa lên top 1 Thịnh hành, Winx bản người đóng đã nổ ra tranh cãi vì nghi vấn thay đổi sắc tộc nhân vật - Ảnh 7.

Tạm gác lại những ý kiến xung quanh phong cách thời trang “dừ” hơn tuổi, khán giả xem phim nay còn tỏ ra thắc mắc vì không hiểu tại sao lại “sáng tạo” hai nhân vật Musa và Flora nhiều đến thế.

Hiện tại, người hâm mộ series Winx Club nghi ngờ nhân vật Musa (thủ vai bởi Elisha Applebaum) bị “tẩy trắng” do tạo hình gốc lấy cảm hứng chính xác từ người châu Á. Mặc dù bản thân Elisha Applebaum có dòng máu 1/4 Singapore, 3/4 Anh Quốc nhưng nhiều người vẫn không hài lòng và còn tỏ ra thất vọng bởi nhà làm phim sẵn sàng chọn người lai thay vì một diễn viên mang nét đẹp Đông Á.

Vừa lên top 1 Thịnh hành, Winx bản người đóng đã nổ ra tranh cãi vì nghi vấn thay đổi sắc tộc nhân vật - Ảnh 8.

Hai nhân vật được sáng tạo và thay đổi nhiều nhất trong bản Winx người đóng

Tiếp đó, nhân vật Flora vốn là nàng tiên da nâu khỏe khoắn gốc Latin nay cũng suýt bị nhầm lẫn thành Terra da trắng (thủ vai bởi Eliot Salt). Theo thông tin từ Netflix, nhân vật Terra là sự kết hợp mới giữa Flora và Tecna trong phim gốc. Nhân vật này được xác nhận là em họ của Flora và sẽ có tuyến chuyện riêng. Đừng lo vì Flora chưa xuất hiện trong 6 tập phim đầu, bởi sẽ còn mùa thứ 2 tiết lộ thêm nhiều nhân vật thú vị.

Nhìn chung, tạo hình của một số nhân vật trong Định Mệnh: Winx Saga có thể chưa hoàn hảo và đạt tới kỳ vọng của người hâm mộ nhưng tổng thể phim vẫn duy trì độ “nóng” đều đều. Một số cư dân mạng còn không ngần ngại dành lời khen cho vai diễn Musa và Terra, bảo đảm thần thái hai nhân vật này cũng không phải dạng vừa.

Định Mệnh: Winx Saga hiện đã ra mắt đủ 6 tập trong mùa đầu tiên trên Netflix.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm