Vụ tài xế Grab bị đâm 6 nhát trong đêm: Những kẻ cướp “máu lạnh” có thể đối diện với mức án nào?

Long Quyền, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:36 21/07/2020

Sau thời gian tích cực được điều trị, hiện nam tài xế xe ôm đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên các bác sĩ tiên lượng còn nặng và hiện vẫn đang được chăm sóc, điều trị đặc biệt.

Theo đó, nam tài xế xe ôm công nghệ Nguyễn Văn Quyết (36 tuổi, ở Minh An, Văn Chấn, Yên Bái) bị cướp đâm 6 nhát tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Hiện Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội vẫn đang điều tra, truy tìm nghi phạm vụ án này.

Vụ tài xế Grab bị đâm 6 nhát trong đêm: Những kẻ cướp “máu lạnh” có thể đối diện với mức án nào? - Ảnh 1.

Anh Quyết bị 2 tên cướp đâm trọng thương. (Ảnh cắt từ clip).

Sau thời gian được các bác sĩ tích cực điều trị, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đã nhận biết được mọi người gọi xung quanh tuy nhiên tình trạng vẫn nặng và phải dùng thuốc trợ tim liều cao.

Lãnh đạo bệnh viện này cho biết, bệnh nhân Quyết nhập viện vào rạng sáng ngày 19/7 trong tình trạng bị đâm bằng dao. Khi vào viện các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, dẫn lưu màng phổi phải, thở qua nội khí quản. Ở ngực phải, lưng, cạnh sườn, tay trái có 1 viết thương, bệnh nhân bị sốc mất máu…

Vụ tài xế Grab bị đâm 6 nhát trong đêm: Những kẻ cướp “máu lạnh” có thể đối diện với mức án nào? - Ảnh 2.

Kể từ khi xảy ra vụ việc, vợ anh Quyết luôn túc trực tại bệnh viện chờ chồng tỉnh lại.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết hành vi phạm tội của đối tượng là rất táo tợn, coi thường pháp luật không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Có thể đối tượng đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí nguy hiểm, thời gian, địa điểm gây án vào đêm tối vắng người đi lại trên đường đê Đuống để thực hiện hành vi phạm tội. Xét hành vi phạm tội của đối tượng là rất côn đồ, hung hãn, sử dụng hung khí sát hại nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản", Luật sư Thơm phân tích.

Vụ tài xế Grab bị đâm 6 nhát trong đêm: Những kẻ cướp “máu lạnh” có thể đối diện với mức án nào? - Ảnh 3.

Bệnh viện Việt Đức, nơi anh Quyết đang được điều trị tích cực.

Theo luật sư Thơm, tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n Khoản 1 Điều 123 và điểm d, Khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự. Theo đó, tội giết người là loại tội phạm có có cấu thành vật chất nên trường hợp nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả).

Theo quy định của Bộ luật hình sự, đối với trường hợp phạm tội chưa đạt về tội Giết người thì hình phạt cao nhất mà đối tượng phải đối mặt đến 20 năm tù. Đối với tội Cướp tài sản, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm theo điểm d, Khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất đên 15 năm tù.

"Như vậy, nếu tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội Giết người và Cướp tài sản, nhiều khả năng khi xét xử đối tượng sẽ phải chịu hình phạt cao nhất đến 30 tù giam là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp, trong quá trình điều trị do vết thương quá nặng mà nạn nhân tử vong thì đối tượng sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến Tử hình cho cả 2 tội Giết người và Cướp tài sản", luật sư Thơm cho biết.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng ngày 24-7

    Hà Nội quyết định cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố
  • Đọc thêm