Vụ nghi ngộ độc tại trường Pascal và Newton: Nghi ngờ virus rota gây nôn, tiêu chảy diện rộng, sức khoẻ các em học sinh thế nào?

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:57 17/04/2021

Phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm đang chờ kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm Quốc gia về 12 mẫu thực phẩm tại bữa ăn trưa bán trú và bữa phụ chiều ngày 15/4 của 2 trường Pascal và Newton. Đến nay, 6 học sinh nhập viện đều đã ổn định sức khỏe.

Liên quan sự cố an toàn thực phẩm tại trường Pascal và Newton, đại diện Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm cho biết, sức khỏe của 6 học sinh nhập viện đều đã ổn định. 5/6 em đã được xuất viện về nhà. Hiện, chỉ còn 1 em đang được theo dõi thêm tại bệnh viện.

Cả 2 trường đã được TTYT quận Bắc Từ Liêm phun khử khuẩn khu vực bếp ăn và trường học theo quy định. Cùng với đó, 12 mẫu thực phẩm tại bữa ăn trưa bán trú và bữa phụ chiều ngày 15/4 của 2 trường đã được gửi đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm nghiệm.

Vụ nghi ngộ độc tại trường Pascal và Newton: Nghi ngờ virus rota gây nôn, tiêu chảy diện rộng, sức khoẻ các em học sinh thế nào? - Ảnh 1.

Trường Newton cùng nằm trong khuôn viên với trường Pascal, sử dụng chung cổng ra vào

Ông Giang Sơn Hà, Phó trưởng Phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm cho biết, Công ty TNHH TM và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp bữa phụ cho học sinh trường Newton không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất bánh pizza nhân xúc xích. Do đó, đơn vị này không đáp ứng đủ tính pháp lý trong việc cung cấp thực phẩm, nên phải được yêu cầu dừng cung cấp.

Ông Hà nhấn mạnh Phòng Y tế quận đang chờ kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm Quốc gia. "Rất khó để nói sự cố trên hoàn toàn do thức ăn. Tuy nhiên, không loại trừ việc có virus rota gây nôn, tiêu chảy", ông Hà nói.

Theo ông Hà, virus rota có khả năng lây truyền rất nhanh, công tác vệ sinh trường, hành lang, lớp học, dụng cụ đựng thức ăn không đảm bảo thì càng lây truyền nhanh. Virus này chủ yếu gây đau đầu, nôn, tiêu chảy diện rộng.

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã có tiền lệ bị virus rota gây tiêu chảy diện rộng vào năm 2020, một trường học đã có hàng chục cháu bị triệu chứng tương tự như ở trường Pascal và Isaac Newton. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng vẫn phải chờ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

"Trong các buổi tập huấn, tôi luôn quán triệt các đơn vị trường học về tính pháp lý, hồ sơ, năng lực của đơn vị cung cấp thực phẩm. Đặc biệt là khối trường công lập. Sau sự việc xảy ra tại 2 trường Pascal và Newton, chúng tôi sẽ rà soát, kiểm tra một loạt ở các trường trên địa bàn", ông Hà cho hay.

Hiện, đoàn kiểm tra y tế của quận Bắc Từ Liêm cùng với lãnh đạo nhà trường đang khẩn trương xét nghiệm và điều tra nguyên nhân vụ việc.

Vụ nghi ngộ độc tại trường Pascal và Newton: Nghi ngờ virus rota gây nôn, tiêu chảy diện rộng, sức khoẻ các em học sinh thế nào? - Ảnh 2.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm đã làm việc với các đơn vị liên quan chiều 15/4 (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Trước đó, ngày 16/4, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vừa ghi nhận 2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Phổ thông Quốc tế Newton và Trường liên cấp Tiểu học - THCS Pascal khiến 6 học sinh nhập viện.

Cụ thể, tại Trường liên cấp Tiểu học - THCS Pascal, 8 học sinh có vấn đề đường tiêu hoá (như đau bụng, buồn nôn, không đi ngoài). Trong đó, 3 học sinh phải nhập viện. Thức ăn nghi ngờ trong bữa ăn ngày 15/4 là món cá phile ba sa chiên bơ.

Trong sáng 16/4, 106 học sinh trường Pascal đã nghỉ học vì nhiều lý do. Dù nhiều em không có biểu hiện ngộ độc, nhưng phụ huynh vì lo lắng nên đã chủ động cho con nghỉ học.

Vụ nghi ngộ độc tại trường Pascal và Newton: Nghi ngờ virus rota gây nôn, tiêu chảy diện rộng, sức khoẻ các em học sinh thế nào? - Ảnh 3.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal bố trí bếp ăn theo quy trình một chiều đảm bảo quy định (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Trong khi đó, Trường Phổ thông Quốc tế Newton ghi nhận 15 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc, trong đó 3 em nhập viện, 12 trường hợp còn lại triệu chứng nhẹ, chỉ theo dõi tại nhà. Thức ăn nghi ngờ là bánh pizza xúc xích trong bữa phụ chiều 15/4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm