Vụ hàng loạt website nổi tiếng toàn cầu đột nhiên sập toàn bộ: "Thủ phạm" đằng sau sự cố khiến tất cả phải giật mình

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 05:58 16/06/2021

Fastly - công ty dịch vụ đám mây cung cấp cho rất nhiều website nổi tiếng thế giới mới đây đã công bố kết quả điều tra của họ, và đó là thông tin hết sức bất ngờ.

Còn nhớ vào ngày 8/6, người dùng Internet thế giới được một phen chao đảo khi phát hiện hàng loạt website của các hãng truyền thông lớn nhất thế giới đồng loạt sập toàn bộ.

Cụ thể vào lúc 5h chiều ngày 8/6 (giờ Việt Nam), người dùng mạng ở nhiều nơi trên thế giới cho biết họ nhận được thông báo lỗi khi cố gắng truy cập vào các website hàng đầu - bao gồm 2 diễn đàn nổi tiếng như Twitch và Reddit, nhiều trang như Amazon, Hulu, Spotify... Thậm chí, cả những trang báo điện tử hàng đầu như Financial Times, CNN, BBC, New York Times... cũng chung số phận. 

Vụ hàng loạt website nổi tiếng toàn cầu đột nhiên sập toàn bộ: Thủ phạm đằng sau sự cố khiến tất cả phải giật mình - Ảnh 1.

Nguyên nhân sau đó được xác nhận là vì sự cố xảy ra với Fastly - nền tảng dịch vụ đám mây toàn cầu. Nhìn tổng quan, sự cố đã gây ảnh hưởng đến 85% kết nối của họ, tác động đến netizen ở nhiều nơi trên thế giới, từ Boston đến Bogota rồi Tokyo, Toronto... Chỉ vài thành phố như Berlin và Bắc Kinh là không bị ảnh hưởng.

May mắn là khoảng 2h sau, sự cố đã được khắc phục. Dẫu vậy, các dịch vụ thương mại toàn cầu đã bị thất thoát đến hàng triệu đô la, đặc biệt là các trang tin và những dịch vụ thương mại và thanh toán điện tử như Amazon, PayPal.

Nhưng tại sao Fastly lại gặp sự cố? Đây thực chất mới là điều đáng chú ý, bởi lẽ sau khi điều tra, họ phát hiện ra nguyên nhân đến từ... 1 khách hàng duy nhất. Người này đã thay đổi lại cấu hình cài đặt, vô tình kích hoạt một lỗi ẩn trong bản cập nhật từ tháng 5/2021. Không rõ vị khách hàng này có biết rằng mình đã có trong tay một thứ quyền lực khổng lồ trong khoảng thời gian đó hay không, chỉ biết rằng số phận của vô số trang web toàn cầu đã tan nát suốt 1h đồng hồ vì động tác ấy.

Vụ hàng loạt website nổi tiếng toàn cầu đột nhiên sập toàn bộ: Thủ phạm đằng sau sự cố khiến tất cả phải giật mình - Ảnh 2.

"Chúng tôi ghi nhận vụ sập mạng toàn cầu vì một lỗi phần mềm ẩn xuất hiện vào ngày 8/6, sau khi một khách hàng thực hiện thay đổi cấu trúc cài đặt," - Nick Rockwell, phó chủ tịch của Fastly thông báo và đưa ra lời xin lỗi. "Dù việc cài đặt này cần có những điều kiện đặc biệt, đáng lẽ chúng tôi phải lường trước được."

Hiển nhiên, đó là một ngày đầy căng thẳng dành cho Fastly, nhưng cũng không đến mức quá tệ hại. Bởi lẽ một cách bất ngờ, giá trị cổ phiếu của Fastly đột ngột tăng lên 11% sau sự cố.

Có khá nhiều nguyên nhân đứng sau sự gia tăng này, nhưng nó cho thấy được cách họ xử lý vấn đề mượt mà như thế nào. Ngoài ra, nó cũng cho thấy Fastly đang đóng vai trò rất quan trọng đối với việc vận hành Internet toàn cầu. Chúng ta - những người dùng thông thường - hẳn đã không nhận ra điều này cho đến khi sự cố xảy ra.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm