Giáo viên và học sinh khóa VIP của thầy Phó Hiệu trưởng nói gì về ồn ào "đề ôn tập giống 80% đề tốt nghiệp chính thức"?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:18 14/07/2021

Các thầy cô giáo cũng như học sinh khóa VIP đã có những lời chia sẻ tán thành với ý kiến của thầy Phó Hiệu trưởng Phan Khắc Nghệ.

Ngày 13/7, MXH xôn xao về sự việc: Buổi tổng ôn đêm cuối trước ngày thi cho 4.000 thí sinh khóa VIP của một thầy Phó Hiệu trưởng giống đến 80% đề thi thật do Bộ GD-ĐT công bố.

Thầy giáo trong sự việc là thầy Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh). Đề tổng ôn của thầy được cho là có 32/40 câu hỏi có nội dung tương tự.

Ngay sau đó, Bộ GD-ĐT đã quyết định phối hợp với cơ quan chức năng vào cuộc. Về phía thầy Nghệ, thầy khẳng định sẵn sàng đối chất, hợp tác để mọi việc sớm ổn định.

"Theo kinh nghiệm của tôi, khi có giáo viên phản ánh thì Bộ GD-ĐT sẽ vào cuộc. Việc này là nên làm và hành động càng sớm càng tốt để ổn định dư luận. Tôi cũng sẵn sàng hợp tác để mọi chuyện sớm sáng tỏ, từ đấy phụ huynh và học sinh cũng yên tâm học tập hơn".

Giáo viên và học sinh khóa VIP của Thầy Phó Hiệu trưởng nói gì về ồn ào đề ôn tập giống 80% đề tốt nghiệp chính thức? - Ảnh 1.

Câu hỏi trong đề thi ôn luyện của thầy Nghệ được cho là giống đến 80% đề thi chính thức

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với các bạn học sinh khóa VIP trong buổi tổng ôn của thầy Nghệ cũng như giáo viên cùng trường để hiểu hơn về sự việc:


Các bạn học sinh khóa VIP nói gì về việc này?

Bạn M.N (THPT Cẩm Giàng) là một trong 4.000 thí sinh trong khóa VIP ôn luyện của thầy Nghệ. Cô bạn cho biết những câu hỏi được cho là giống đề minh họa đã được thầy Nghệ cho ôn tập và rèn luyện từ tháng 2 - tháng 3 rồi.

Cô bạn chia sẻ: "Mình không nghĩ sự việc có gì khuất tất như những gì thầy Đ.H đăng tải. Thầy ôn tập kiến thức rất chi tiết và những câu trong đề thi năm nay, thực tế mình đã gặp rất nhiều trong đề của thầy từ tầm tháng 2 - tháng 3 lận. Chúng mình gặp ở cả bài giảng, rồi đề tự luyện trước đó, trước khi có đề minh họa nên không có chuyện gian lận ở đây.

Buồn nhất là khi sự việc chưa rõ ràng, thầy Đ.H lại đi share khắp nơi. Rồi cả hình ảnh về khóa học ấy không biết thầy lấy ở đâu, khác nào lấy bản quyền của chúng mình".

Giáo viên và học sinh khóa VIP của Thầy Phó Hiệu trưởng nói gì về ồn ào đề ôn tập giống 80% đề tốt nghiệp chính thức? - Ảnh 3.

Thầy Phan Khắc Nghệ - Phó Hiệu trưởng THPT chuyên Hà Tĩnh (Ảnh: NVCC)

Bạn S.Đ (THPT Hoa Lư A) cũng là một trong những học trò theo học khóa online của thầy Nghệ. Là sĩ tử 2k3 vừa hoàn thành xong kỳ thi, dù về tự tra điểm không được cao, song nam sinh cũng không phủ nhận những bài giảng chi tiết của thầy Nghệ.

10x đưa ra dẫn chứng: "Mình tuy điểm không cao nhưng cũng đã học bài bản ngay từ đầu khóa VIP. Thầy Nghệ dạy rất nhiệt tình, chu đáo và cũng không có chuyện gian lận thi cử như mọi người đồn đại.

Câu về cách ly địa lý trong đề chính thức, thầy dựa vào 1 câu đã thi của Sở GD-ĐT Nghệ An. Câu hình vẽ thí nghiệm năm ngoái thi về động vật nên thầy suy đoán năm nay thi về thực vật. Mà trong chương trình lớp 11 chỉ có giới thiệu về thí nghiệm hô hấp khí CO2.

Các câu về cơ chế di truyền biến dị và ứng dụng di truyền đều là câu cơ bản mà học sinh phải nắm được và năm nào cũng có trong đề thi THPT Quốc gia. Câu về tỷ lệ phép đời con, chúng mình cũng đã ôn từ trước rồi chứ không phải đợi đến 40 đề VIP này.

Thực tế các câu hỏi lý thuyết đơn thuần nằm trong SGK chứ có xa vời đâu mà nghĩ thầy trò tụi mình gian lận. Chỉ buồn là làm trong ngành với nhau, thầy chưa hỏi kỹ mọi chuyện đã vội đăng mọi thứ lên mạng xã hội".

Giáo viên và học sinh khóa VIP của Thầy Phó Hiệu trưởng nói gì về ồn ào đề ôn tập giống 80% đề tốt nghiệp chính thức? - Ảnh 4.

Một dạng câu hỏi trong đề chính thức được thầy Nghệ live công khai vào ngày 28/6 (Ảnh: Võ Ngọc Quế Trân)

Cũng là một trong những sĩ tử tham gia khóa VIP, bạn N.T.L cho hay: Trong khóa đó, các bạn học sinh được học 13 kiến thức nền tảng, 17 buổi phụ đạo, 18 buổi nâng cao, 40 đề ôn luyện từ 8+ cho đến 9+ (mỗi buổi có bài học và bài tập cho học sinh luyện).

N.T.L chia sẻ thêm cảm xúc khi biết vụ "phốt" của thầy Nghệ: "Những phần thầy Đ.H đưa là phần lý thuyết 5 điểm mà học sinh dùng để thi tốt nghiệp, loanh quanh nội dung đó thôi. Những lý thuyết này khi vào nhóm VIP, chúng mình đã được học 10 trang lý thuyết, 6 đề chống liệt. Rồi tiếp tục học thêm lý thuyết 10 trang. Việc tổng ôn cô đọng là dự đoán cho phần lý thuyết trên.

Phải nói là học "bục mặt" ra mới theo được hết chỗ đó, mới thấy được nỗ lực của bọn mình. Mình là dân khối A chuyển sang khối B. Việc được học tổng ôn toàn diện giúp tụi mình có được kết quả này, chứ khó có thể nói là gian lận được".

Giáo viên và học sinh khóa VIP của Thầy Phó Hiệu trưởng nói gì về ồn ào đề ôn tập giống 80% đề tốt nghiệp chính thức? - Ảnh 5.

1 dạng tương tự khác cũng được thầy Nghệ dạy vào ngày 21/6 (Ảnh: Võ Ngọc Quế Trân)


Các giáo viên nói gì về vụ "đề tổng ôn giống đến 80% đề thi thật?"

Bên dưới bài viết chia sẻ của thầy Nghệ cũng như bài "bóc phốt" của thầy Đ.H đã thu hút nhiều sự quan tâm của các thầy cô trên khắp cả cả nước.

Một bên cho rằng nếu xuất hiện khúc mắc thì nên báo cáo để Bộ GD-ĐT sớm điều tra và làm rõ sự việc.

Thầy L.V.H (giáo viên THPT Tản Đà) chia sẻ khi thấy nhiều học sinh thi nhau thả phẫn nộ trong bài bóc phốt của thầy Đ.H: "Các bạn học sinh đạt được điểm như nào là hoàn toàn xứng đáng và các em đáng được tự hào về điều đó. Tuy nhiên, ở đây thầy Đ.H chỉ đang nêu ra 1 thắc mắc, nghi vấn và đặt vấn đề vô cùng lịch sự, cởi mở. Mong các bạn học sinh tiết chế lại".

Giáo viên và học sinh khóa VIP của Thầy Phó Hiệu trưởng nói gì về ồn ào đề ôn tập giống 80% đề tốt nghiệp chính thức? - Ảnh 7.

Thầy Phan Khắc Nghệ hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh (Ảnh: NVCC)

Trong khi đó, cũng có rất nhiều thầy cô ủng hộ thầy Nghệ và cũng mong sự việc sớm có kết luận chính thức để cả 2 giáo viên ổn định lại cuộc sống cũng như chuyên tâm dạy học.

Thầy S.V (giáo viên trung tâm luyện thi môn Sinh) cho hay: "Mình đã sử dụng rất nhiều câu hỏi từ nguồn của anh Nghệ cho học sinh, và rất mừng khi thấy các bạn thi xong báo đúng 100%. Càng dạy lâu năm, càng phải biết xu hướng đề, càng sưu tầm những thứ mới lạ, hay trong đề thi thử toàn quốc.

Càng đầu tư nhiều thời gian như thế thì mới tiệm cận được với đề chính thức. Các câu hỏi phân loại (điểm 9 - 10) nếu giống mới là có vấn đề. Còn lại nếu mang tiếng giáo viên luyện đề mà không biết cấu trúc, không bỏ thời gian tìm hiểu xu hướng thì không xứng với danh xưng đó nữa".

Giáo viên và học sinh khóa VIP của Thầy Phó Hiệu trưởng nói gì về ồn ào đề ôn tập giống 80% đề tốt nghiệp chính thức? - Ảnh 8.

Một số bình luận của giáo viên cùng trường động viên thầy Nghệ (Ảnh chụp màn hình)

Thầy H.T (giáo viên trường THPT Diễn Châu 4) bình luận: "Mình vẫn hay dạy học sinh: Nắm vững kiến thức cơ bản, tư duy các hướng phát triển kiến thức cơ bản để dự đoán kiểu như ‘lá cây là cơ quan thoát hơi nước, là cơ quan quang hợp’. Năm nay họ ra ở cây bàng, năm sau có thể ra cây phượng, cây ngô, cây lúa... Mình theo dõi các video của anh Nghệ rất thích cách dạy của anh nên ‘cây ngay không sợ chết đứng’ anh nhỉ? Cố lên anh!".

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm diễn biến vụ việc này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19

    Trên khoảng đất trống rộng lớn vừa được san lấp, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đã ngày đêm thi công bệnh viện dã chiến tại quận Hoàng Mai để sớm đưa vào sử dụng, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch.
  • Đọc thêm