Đôi vợ chồng và cô bồ nhí trong vụ đánh ghen trên phố Lý Nam Đế có thể bị xử phạt như thế nào?

Ngọc Thắng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:31 16/09/2020

Theo luật sư trong vụ việc này, cả 3 người đều có cái sai. Nếu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra thì đôi vợ chồng đều đối diện nguy cơ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Người vợ đối diện mức phạt 3 triệu đồng

Liên quan đến vụ đánh ghen ở phố Lý Nam Đế, ngày 16/9 Công an phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn đang điều tra, làm rõ. Đơn vị này cho hay, sự việc có dấu hiệu vi phạm trật tự công cộng, đánh nhau nên đang điều tra để báo lên cấp quận.

Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, pháp luật nước ta chưa có văn bản nào quy định về việc đánh ghen, không cho phép đánh ghen, cũng như không quy định thế nào là đánh ghen hợp pháp. 

Đôi vợ chồng và cô bồ nhí trong vụ đánh ghen trên phố Lý Nam Đế có thể bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ đánh ghen xuất hiện trên mạng xã hội.

Nếu đánh ghen là đánh người, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật. 

Đối với trường hợp đánh ghen xảy ra tại phố Lý Nam Đế vừa qua, chưa biết cụ thể nguyên nhân sự việc thế nào, mối quan hệ giữa các bên như thế nào nhưng qua hình ảnh của đoạn clip thì nhiều người sẽ nghĩ đây là một vụ đánh ghen bắt gặp quả tang.

Nhiều người sẽ thông cảm với người vợ, đồng thời lên án hành vi của người đàn ông và người phụ nữ kia. 

Đôi vợ chồng và cô bồ nhí trong vụ đánh ghen trên phố Lý Nam Đế có thể bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 2.

Nơi xảy ra vụ việc.

Nhưng với hành vi đánh người, gây náo loạn trên phố, ùn tắc giao thông thì người phụ nữ được cho là vợ này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Hành vi gây rối làm mất trật tự công cộng có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (khoản 3 điều 5). 

Vụ việc này xảy ra nơi công cộng, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến sự hoạt động, lưu thông trên đường phố, bởi vậy dù không có đơn thư tố cáo tố giác nhưng qua hình ảnh đăng tải công khai trên mạng xã hội thì cơ quan công an cũng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ sự việc để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Đôi vợ chồng và cô bồ nhí trong vụ đánh ghen trên phố Lý Nam Đế có thể bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 3.

Người vợ đối diện mức phạt hành chính 3 triệu đồng về tội Gây rối mất trật tự công cộng.

Trường hợp hành vi đánh ghen nơi công cộng, trên đường gây ách tắc giao thông trên một tiếng đồng hồ hoặc hành vi được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đánh ghen về tội Gây rối trật tự công cộng.

Người chồng đối diện án hình sự 

Trong khi đó, đối với người đàn ông trong vụ việc trên nếu xác định được người này có quan hệ bồ bịch, yêu đương ngoài hôn nhân thì là hành vi vi phạm đạo đức xã hội, đáng lên án.

Đôi vợ chồng và cô bồ nhí trong vụ đánh ghen trên phố Lý Nam Đế có thể bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 4.

Chồng bóp cổ vợ cho nhân tình bỏ chạy có thể bị truy tố tội Cố ý gây thương tích.

Đáng chú ý, trong vụ việc đánh ghen, hình ảnh từ trong clip cho thấy người đàn ông này đã đánh cùi chỏ vào mặt vợ mình, đánh đập vợ mình để giải thoát cho cô gái trẻ.

Bởi vậy trong tình huống nếu người vợ có đơn trình báo đề nghị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích và quá trình xác minh cho thấy người phụ nữ có tỷ lệ thương tích thì dù thương tích dưới 11% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn thì người đàn ông này vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Có tổ chức;

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

"Người thứ ba" có vô can?

Dưới góc độ đạo đức thì "người thứ ba" chen vào cuộc sống gia đình của người khác đang êm ấm, hạnh phúc, làm ảnh hưởng tới cuộc sống, tình cảm gia đình của họ là sai, đáng chê trách.

Đôi vợ chồng và cô bồ nhí trong vụ đánh ghen trên phố Lý Nam Đế có thể bị xử phạt như thế nào? - Ảnh 6.

Cần lên án hành vi của cô gái trẻ.

Dưới góc độ pháp luật thì "người thứ ba" chen vào cuộc sống hôn nhân gia đình của người khác là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình một vợ một chồng. 

Tuy nhiên, nếu chuyện ngoại tình là lén lút, không công khai, không chung sống như vợ chồng thì pháp luật không can thiệp.

Mối quan hệ giữa người đàn ông và cô gái trẻ trong vụ việc đánh ghen này rất có thể là quan hệ bồ bịch ngoài hôn nhân hoặc có thể là trào lưu "Sugar-Daddy, Sugar-Baby" đang diễn ra trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm