"Vụ án" thảm họa bảo tồn khiến hàng trăm con voi chết hàng loạt cuối cùng đã xuất hiện manh mối

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:10 04/08/2020

Sau nhiều tháng điều tra, các chuyên gia đã loại bỏ được một số nguyên nhân có khả năng khiến voi chết hàng loạt, đồng thời tập trung vào các manh mối tiềm năng nhất.

Hồi đầu tháng 7, đã có một sự việc khiến giới bảo tồn động vật phải bàng hoàng xảy ra tại châu Phi. Đó là việc có tới hàng trăm con voi gục chết hàng loạt một cách bí ẩn tại Botswana, được đánh giá là thảm họa bảo tồn kinh khủng nhất trong lịch sử hiện đại.

Được biết, Botswana là nơi sở hữu quần thể voi với số lượng đông nhất thế giới, với tổng cộng 130.000 cá thể sinh sống ngoài tự nhiên. Thế nhưng từ đầu tháng 3/2020, ít nhất 300 con đã tử vong. Hồi tháng 5, người dân đã phát hiện một đàn voi đang chết dần tại vùng đồng bằng Okavango, với hơn 169 con đã ra đi tính đến thời điểm cuối tháng. Đến giữa tháng 6, con số tăng lên hơn gấp đôi, trong đó 70% gục chết cạnh các hố nước.

Vụ án thảm họa bảo tồn khiến hàng trăm con voi chết hàng loạt cuối cùng đã xuất hiện manh mối - Ảnh 1.

Nguyên nhân cái chết của lũ voi vẫn là điều bí ẩn kể từ thời điểm ấy. Cho đến lúc này, các nhà chức trách đã loại bỏ giả thuyết về bệnh than - vốn thường là nguyên nhân khiến voi chết hàng loạt. Nạn săn trộm cũng bị loại bỏ, vì ngà voi vẫn còn nguyên. 

Rốt cục thì mới đây, các chuyên gia cũng tìm ra được manh mối. Trong buổi họp báo hôm 30/7, Cyril Taolo - giám đốc Bộ Công viên động vật hoang dã Botswana cho biết nguyên nhân khiến voi chết hàng loạt nhiều khả năng là vì một loại độc tố trong tự nhiên. Dẫu vậy, việc xét nghiệm vẫn chưa thể cho kết luận chính xác, và cần thêm thời gian để có câu trả lời cuối cùng. 

"Dựa trên các kết quả nhận được, hiện tại chúng tôi đang hướng đến nguyên nhân từ độc tố tự nhiên," - Taolo cho biết. "Vẫn chưa thể kết luận chính xác tác nhân khiến voi chết là gì."

Theo Taolo, một số loại vi khuẩn có khả năng gây ra độc tố tự nhiên, nhất là trong các vùng nước ứ đọng. Số liệu của chính phủ xác nhận có 281 con voi đã tử vong, dù giới bảo tồn nhận định con số lên tới hơn 350. 

Vụ án thảm họa bảo tồn khiến hàng trăm con voi chết hàng loạt cuối cùng đã xuất hiện manh mối - Ảnh 2.

Cái chết của lũ voi được phát hiện bởi tổ chức Elephants Without Borders (EWB - một tổ chức từ thiện về bảo tồn tự nhiên). EWB sau đó đã tiết lộ câu chuyện cho truyền thông, để thu hút được sự chú ý của dư luận và nhà chức trách.

Các chuyên gia của EWB nhận định, hiện tượng voi tử vong trong khu vực đã xảy ra ít nhất là từ 3 tháng trước, không phân biệt độ tuổi và giới tính voi. Qua quan sát, một số con voi có dấu hiệu yếu dần, gầy hẳn đi, di chuyển khó khăn hơn.

Hiện tại, việc xét nghiệm do các phòng thí nghiệm tại Mỹ, Canada, Zimbabwe và Nam Phi đảm nhận.

Nguồn: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cặp vợ chồng ở Phú Thọ gần 60 năm nuôi học sinh ăn, ở trọ miễn phí: "Nhiều phụ huynh ép lấy tiền nhưng tôi quyết không nhận"

    Gần 60 năm qua, gia đình nhà ông Đinh Xuân Diễn và bà Hà Thị Hoa đã dành phòng trọ, nuôi cơm ăn miễn phí cho học sinh. Thậm chí, có những người trước đây đến ở trọ, khi lập gia đình, con họ lại đến nhà ông.
  • Đọc thêm