Vụ 39 thi thể trong xe tải: Ireland cho phép 1 nghi can kháng nghị lệnh dẫn độ đến Anh xét xử

Lê Ánh, Theo TTXVN 11:16 13/02/2020

Ngày 12/2, một tòa án cấp cao tại Dublin (Ireland) đã cho phép một tài xế xe tải, tình nghi tham gia đường dây hỗ trợ người nhập cư trái phép vào Anh liên quan đến vụ phát hiện thi thể 39 người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh tại hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London hồi tháng 10/2019, được kháng nghị lệnh dẫn độ đến Anh.

Theo luật sư của nghi can Eamonn Harrison, 23 tuổi, tòa đồng ý cho đối tượng này kháng nghị lệnh dẫn độ đến Anh phục vụ xét xử vụ việc trên. Giới chức Anh cáo buộc nghi can Harrison 39 tội danh ngộ sát cũng như các tội danh buôn người, vi phạm về nhập cư. Luật sư của Harrison cho rằng giới chức Anh khó có thể yêu cầu dẫn độ vì đối tượng này phạm tội tại Bỉ.

Theo tài liệu của cơ quan công tố, Harrison là người lái chiếc xe container có 39 người Việt Nam bên trong đến cảng Zeebrugge (Bỉ), nơi container được đưa lên một chiếc phà tới Anh. Container sau đó được đối tượng Maurice Robinson đưa đến một nơi khác. Đối tượng này cũng là một người vùng Bắc Ireland và bị cáo buộc tội ngộ sát. Robinson đã nhận tội tiếp tay đưa người nhập cư bất hợp pháp và có được tài sản một cách bất chính, song không nhận 41 tội danh khác, trong đó có 39 tội danh ngộ sát.

Tháng 1 vừa qua, tòa án Ireland chấp thuận đưa Harrison ra trình diện trước giới chức Anh nhưng trì hoãn ký lệnh dẫn độ để luật sư bào chữa cho đối tượng này có thời gian nghiên cứu phán quyết.

Vụ 39 thi thể trong xe tải: Ireland cho phép 1 nghi can kháng nghị lệnh dẫn độ đến Anh xét xử - Ảnh 1.

Nhà chức trách Anh điều tra tại hiện trường xe container đông lạnh chứa 39 thi thể ở Grays, Essex. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Ngày 11/2, Cảnh sát Anh cho biết các khám nghiệm tử thi sơ bộ 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh kết luận rằng các nạn nhân tử vong do thiếu khí ô-xy và quá nóng trong một không gian kín. Hiện cảnh sát Anh tiếp tục thúc đẩy điều tra vụ việc và xác định các nghi can.

Ngoài hai đối tượng Eamonn Harrison và Maurice Robinson, nghi can Gheorghe Nica, 43 tuổi, người Basildon ở miền Đông nước Anh, cũng đã bị bắt giữ tại sân bay Frankfurt (Đức) ngày 29/1 và đã phải ra hầu tòa sơ thẩm tại Chelmsford ngày 1/2. Nica đối mặt 39 cáo buộc tội ngộ sát và một cáo buộc âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép. Một nghi can khác, 22 tuổi, bị bắt giữ tại Bắc Ireland ngày 2/2 với cáo buộc ngộ sát và tiếp tay cho nhập cư trái phép. Đối tượng này hiện đang bị giam giữ tại sở cảnh sát Đông Nam nước Anh, nhưng chưa bị buộc tội cũng như chưa bị nêu danh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14