Vụ 39 người Việt trong container tại Anh: Tiết lộ clip khoảnh khắc loạt thi thể được phát hiện và dấu vân tay duy nhất giúp phá toàn bộ vụ án

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:30 15/10/2021

Những hình ảnh và thông tin mới về vụ việc rúng động cách đây 2 năm tại Anh đã được tiết lộ trong bộ phim tài liệu vừa lên sóng của đài BBC.

Cuối tháng 10 năm 2019, truyền thông Anh, Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung đã rúng động trước vụ việc 39 người Việt Nam chết trong container đông lạnh khi cố vượt biên trái phép vào Essex, Anh. 

2 năm sau khi vụ án nghiêm trọng xảy ra, này 13/10 vừa qua, đài BBC của Anh đã cho phát sóng bộ phim tài liệu Hunting the Essex Lorry Killers (Tạm dịch: Săn lùng những kẻ giết người trên xe tải ở Essex). Bộ phim ghi lại quá trình cảnh sát Essex và cơ quan chức năng Anh điều tra và giải quyết vụ án với nhiều hình ảnh, clip và tình tiết mới lần đầu được tiết lộ.

Khoảnh khắc mở cửa container ám ảnh

Trong bộ phim tài liệu có chi tiết đáng chú ý là clip CCTV ghi lại khoảnh khắc Maurice Robinson - tài xế xe phát hiện ra những người ở trong container đã tử vong và gọi cứu trợ. Tên tài xế 26 tuổi này đã giữ thái độ rất vô cảm và bình tĩnh khi phát giác sự việc kinh hoàng lúc 2 giờ sáng. Sau đó, hắn gọi đường dây nóng và xe cứu thương.

Khi được hỏi có bao nhiêu người, hắn nói: "Tôi không biết, tầm 25". Người trực cuộc gọi hỏi: "25 người đều không thở?" và anh ta trả lời: "Đúng".

Khi những nhân viên y tế đầu tiên đến hiện trường, họ chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng khi hàng chục nạn nhân nằm bất động trên sàn container. Do có nhiều người bên trong container lạnh, oxy đã bị hút hết mà không có hệ thống thông gió, không khí trở nên độc hại và nhiệt độ tăng lên đến 38,5 độ, nóng đến mức khi vừa mở ra, khói đã bốc lên khắp nơi. Tất cả bên trong đều đã qua đời từ bao giờ.

Đoạn phim ghi lại cảnh các nhân viên y tế và cảnh sát mở cửa container

Một nhân viên y tế nhân chứng có mặt lúc đó kể lại về khoảnh khắc ám ảnh: "Cả chiếc container chứa đầy thi thể la liệt. Người tài xế chỉ đứng đó và không nói gì, trông anh ta không hề căng thẳng hay bối rối. Còn chúng tôi thì hoàn toàn chết đứng trong 3, 4 giây. Không ai nói nên lời trước cảnh tượng đó. Tôi đã khóc rất nhiều, tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhiều thi thể đến như vậy."

Vụ 39 người Việt trong container tại Anh: Tiết lộ clip khoảnh khắc loạt thi thể được phát hiện và dấu vân tay duy nhất giúp phá toàn bộ vụ án - Ảnh 2.

Khói bốc ra từ xe tải vì nhiệt độ cao

Vụ 39 người Việt trong container tại Anh: Tiết lộ clip khoảnh khắc loạt thi thể được phát hiện và dấu vân tay duy nhất giúp phá toàn bộ vụ án - Ảnh 3.

Tài xế Robinson giữ thái độ bình tĩnh, vô cảm suốt quá trình

Vụ 39 người Việt trong container tại Anh: Tiết lộ clip khoảnh khắc loạt thi thể được phát hiện và dấu vân tay duy nhất giúp phá toàn bộ vụ án - Ảnh 4.

Hình ảnh tài xế khi đi qua trạm kiểm soát

Vụ 39 người Việt trong container tại Anh: Tiết lộ clip khoảnh khắc loạt thi thể được phát hiện và dấu vân tay duy nhất giúp phá toàn bộ vụ án - Ảnh 5.

Hình ảnh xe tải trong đêm định mệnh do CCTV ghi lại

Ban đầu, Robinson đã khẳng định mình không biết bên trong container là người vượt biên trái phép. Nhưng sau đó, hắn đã bị xác định là một thành viên trong băng nhóm buôn người do tên trùm tội phạm Ronan Hughes cầm đầu.

Dấu vân tay của nhân chứng X - chìa khóa giải mã vụ án

Chánh thanh tra Daniel Stoten, người đứng đầu cuộc điều tra của cảnh sát Essex kể lại toàn đội đã có thể phá được vụ án nhanh chóng nhờ vào một dấu vân tay. Thời gian đầu, cảnh sát chưa có manh mối gì nhiều vì toàn bộ 39 nạn nhân đã mất và tài xế một mực diễn kịch mình vô can. 

Qua quá trình truy quét, họ đã tìm thấy một dấu vân tay đáng ngờ trên một chiếc xe tải khác của đường dây buôn người. Chủ nhân của dấu vân tay là một người nhập cư trái phép trước đó đã vào Anh một tuần, tức cũng là "khách hàng" của Ronan Hughes. Người này được gọi là Nhân chứng X, đã đóng góp công rất lớn trong việc giải quyết vụ án. 

Vụ 39 người Việt trong container tại Anh: Tiết lộ clip khoảnh khắc loạt thi thể được phát hiện và dấu vân tay duy nhất giúp phá toàn bộ vụ án - Ảnh 6.

Thanh tra Stoten miêu tả dấu vân tay của Nhân chứng X đã "mở ra toàn bộ vụ án"

Ban đầu, Nhân chứng X lo sợ cho sự an toàn của bản thân nên không hợp tác với cảnh sát. Sau đó, người này được cảnh sát thuyết phục và đã khai ra tường tận danh tính, tung tích và cách thức hoạt động của đường dây buôn người. Loạt thông tin chi tiết của Nhân chứng X cung cấp đã giúp vụ án được điều tra nhanh chóng, cũng như giúp cảnh sát bắt được các tội phạm trong thời gian ngắn.

Vụ 39 người Việt trong container tại Anh: Tiết lộ clip khoảnh khắc loạt thi thể được phát hiện và dấu vân tay duy nhất giúp phá toàn bộ vụ án - Ảnh 7.

Các điều tra viên đứng đầu vụ án bao gồm: Michelle Stoten, Daniel Stoten, Paul Clark và Greig Avery (từ trái qua phải)

Ông Stoten cũng chia sẻ đây là vụ án giết người cuối cùng mình thực hiện vì đã phải chịu tổn thương nặng nề về tinh thần lẫn thể chất trong quá trình điều tra. 

"Tôi đã là một cảnh sát hơn 30 năm, đã điều tra vô số vụ án, nhưng chưa có vụ nào như thế này. 39 người đã mất, và tôi phải chịu áp lực nặng nề lấy lại công bằng cho họ. Trong quá trình theo đuổi vụ án, đã có hàng ngàn khoảnh khắc tôi cảm thấy quá mức tăm tối và ám ảnh", chánh thanh tra chia sẻ.

Nguồn: BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm