Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ "gà trống" một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại

GIA ĐOÀN, Theo Trí Thức Trẻ 08:25 21/07/2019

Đến với xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, Nam Định, không ai không biết đến hoàn cảnh xót xa của ông bố trẻ đang trong cảnh "gà trống nuôi con". Vợ mất vì căn bệnh ung thư quái ác, giờ đây cuộc sống của 5 đứa con thơ đang tuổi ăn học một tay anh Bùi Văn Diệp (35 tuổi) chăm sóc, dạy bảo.

Tìm về gia đình anh Diệp những ngày hè nóng nực, nhìn cảnh ông bố trẻ đang quây quần bên 5 đứa con nhỏ, mọi người ai nấy đều lấy làm cảm phục về nghị lực vượt qua nghịch cảnh mà gia đình anh đang phải trải qua.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 1.

Không gian ngôi nhà của vợ chồng anh Diệp trống trải chỉ có vài vật dụng đơn sơ.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 2.

Căn nhà đang xây dựng dang dở của gia đình anh Diệp và 5 đứa trẻ mồ côi mẹ những ngày này thật ảm đạm, có lẽ những đứa con giờ đây chính là điều hạnh phúc duy nhất mà anh có. Bên trong ngôi nhà chẳng có thứ gì đáng giá ngoài chiếc ti vi đã cũ, bộ bàn ghế đang bám bụi, bức tường chính giữa ngôi nhà là bàn thờ đặt di ảnh của người phụ nữ xấu số.

Số phận cướp đi người vợ đảm, người mẹ hiền

Cũng như bao người thanh niên khác trong làng, năm 2003 sau khi học xong chàng trai trẻ Bùi Văn Diệp xa quê lên Quảng Ninh làm việc. Hai năm sau, anh lập gia đình cùng với chị Phạm Thị Lan (31 tuổi). Hơn 10 năm về chung sống với nhau, hai vợ chồng trẻ có với nhau 5 người con (3 trai, 2 gái).

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 3.

Sự hồn nhiên vô tư của 3 anh em Thiên Ân, Hưng Thịnh và Thiên Phú.

Nhà đông con khiến cuộc sống gia đình mỗi ngày một khó khăn, dù nghèo khó nhưng hai vợ chồng anh chị vẫn cảm thấy viên mãn. Ngày tháng qua đi, hai vợ chồng anh Diệp vẫn luôn cố gắng làm lụng chỉ mong các con khôn lớn, trưởng thành.

"Nhà đông con nên hai vợ chồng bảo nhau cùng đi làm. Trước đây mình làm xây dựng ở Quảng Ninh, vợ thì làm ở nhà, hai năm gần đây mới đón vợ lên làm cùng. Rồi khi ông bà nội mất thì vợ mình về, có bầu đứa út nên vợ nghỉ ở nhà luôn", anh Diệp chia sẻ.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 4.

Anh Diệp chia sẻ hoàn cảnh của gia đình.

Cuộc sống của gia đình đông con tưởng chừng sẽ nhẹ nhàng trôi qua thì ngờ đâu bất hạnh ập đến, thay đổi cuộc đời của những đứa đứa trẻ.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 5.

Anh Diệp cứ nghĩ, dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng tình yêu thương dành cho vợ con và mái ấm gia đình như thế này đã là điều hạnh phúc lắm rồi.

Vừa sinh đứa con thứ 5 được chừng hai tháng, chị Lan phát hiện mình bị ung thư. Hạnh phúc khi chào đón thành viên mới trong gia đình vừa đến thì lại phải đón nhận tin như sét đánh khiến vợ chồng anh Diệp như suy sụp.

Sự ra đi của chị để lại nỗi đau lớn cho gia đình, nhất là anh Diệp và 5 đứa con nhỏ. Tội nhất là bé Bùi Thiên Phú - con út của anh chị, 2 tháng đã phải cai sữa mẹ, khi mẹ mất không hề hay biết gì, không được bên mẹ thường xuyên và cũng chưa được gọi tiếng "mẹ".

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 6.

Vậy mà đùng một cái, vợ anh mang "án tử" khi mắc bệnh ung thư, người chị cả cùng bố chăm lo cho các em.

"Vợ đẻ thằng cu út được khoảng hai tháng thì mới đi khám rồi biết bệnh. Trước đó bao nhiêu lần đi siêu âm thai cũng không hề hay biết gì. Tội thằng cu nhỏ, mới hai tháng mẹ bị bệnh rồi phải đành cai sữa mẹ, cháu nó ăn sữa ngoài từ lúc đó đến giờ", anh Diệp xúc động.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 7.

Bé Thiên Phú mới được hai tháng tuổi đã phải cai sữa vì mẹ bệnh.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 8.

Khuôn mặt ngây thơ của Thiên Phú.

Từ đi làm cùng nhau cho đến khi cùng nhau chiến đấu với bệnh tật lúc nào hai vợ chồng cũng luôn kề vai sát cánh. Ngày chị Lan bị bệnh mấy đứa con của anh chị phải chia ra gửi hai bên nội, ngoại. Một mình anh Diệp đồng hành cùng vợ bên giường bệnh, mọi sinh hoạt đều một tay anh Diệp chăm sóc.

"Vợ mình điều trị bệnh hơn 1 năm tại bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Hà Nội) khi bệnh tình chuyển nặng không thể chữa khỏi thì bệnh viện trả về nhà. Sau khi về nhà, mình đưa vợ lên bệnh viện tuyến tỉnh tại Nam Định điều trị, 2 tháng sau vợ mình mất.

Hai vợ chồng đi làm vừa nuôi các con, cũng dự định sửa sang lại cái nhà. Trước cứ kiếm được bao nhiêu thì làm nhà đến đó. Không may vợ bị bệnh nên đành gác lại hết, vừa tiền nhà vừa đi vay mượn để chạy chữa cũng tốn kém. Hai lần vợ đi mổ cùng mất hơn 200 trăm triệu chưa kể đi lại, cũng mong vợ khỏe lại nhưng không được", anh Diệp chia sẻ.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 9.
Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 10.

Mẹ mất, 5 chị em phải nương tựa vào nhau.

Mất đi người "đầu gối tay ấp" bao năm, anh Diệp suy sụp tinh thần, không thể cân bằng lại cuộc sống suốt thời gian dài. Nhưng nhìn các con nheo nhóc, khóc đòi mẹ, anh đành gắng gượng lấy lại tinh thần để chúng có chỗ dựa.

"Mình giờ chuyển về nhà vừa học vừa làm đồ gỗ, không làm ngoài kia nữa vì thời gian này cũng không có việc, muốn nghỉ ngơi thời gian để cho tư tưởng bớt suy nghĩ. Đi làm đều thì tháng kiếm được 5, 6 triệu, tuy thu nhập không bằng làm ở Quảng Ninh nhưng giờ vợ mất nên mình về gần nhà làm, ít tiền nhưng được ở gần các con cho tiện chăm sóc", anh Diệp tâm sự.

Niềm an ủi từ những đứa con thơ

Số phận không may cướp đi của anh Diệp người vợ đảm nhưng lại bù đắp lại cho anh những người con ngoan ngoãn. Nhìn các con khôn lớn từng ngày phần nào giúp anh có thêm động lực để vươn lên hoàn cảnh bất hạnh.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 11.
Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 12.

Từ ngày mẹ mất Vân Anh (chị cả) trong gia đình thay mẹ chăm sóc các em.

"Các con từ ngày nhỏ đã phải xa bố mẹ ở với ông bà nhưng mấy đứa rất ngoan. Được cái, việc học hành của mấy cháu nhà mình không phải lo. Chị gái đầu học khá ổn, từ năm lớp 1 đến lớp 6 năm nào cũng được giấy khen. Tuy ít khi bố mẹ có nhà nhưng đi học về là tự giác học bài không phải nhắc nhở, chỉ bảo gì. Mấy chị em tự bảo ban nhau, đi học thì đứa lớn chở đứa nhỏ, mình không phải đưa đi", anh Diệp kể với giọng đầy tự hào.

Dù chịu nhiều thiệt thòi, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nhưng Vân Anh (12 tuổi, con gái đầu của anh Diệp) luôn cố gắng vươn lên. Vừa là chị và cũng là niềm tự hào của bố mẹ, năm nào cũng đạt thành tích tốt trong học tập.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 13.
Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 14.

Góc học tập của 5 chị em.

Sau những giờ lên lớp, về nhà lại phụ bố cơm nước, trông nom các em. Đổi lại những ngày tháng vất vả, bất hạnh, Vân Anh và 4 đứa con nhỏ như một món quà mà thượng đế bù đắp lại cho anh Diệp.

"Nhà đông con thì cũng vất vả nhưng nhìn các con khôn lớn, ngoan ngoãn, người làm bố như mình cũng cảm thấy yên lòng. Bây giờ con cái nó cũng lớn cả, bắt đầu có ý thức, mình không dám bỏ con ở nhà mà đi. Mẹ không còn, giờ mình mà đi làm xa nữa thì không ai để ý đến các cháu. Giờ không cứng rắn vượt qua thì lấy ai chăm lo cho các con.

Có vợ thì hai vợ chồng san sẻ nuôi con nhưng giờ vợ mất thì mình cũng phải thay phần vợ nuôi dạy các cháu khôn lớn, cố gắng cho các con bằng bạn bằng bè", anh Diệp chia sẻ.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 15.

Nhiều năm liền Vân Anh luôn đạt thành tích tốt trong học tập.

Vợ mất vì ung thư, ông bố trẻ gà trống một mình chạy vạy lo cơm ngày 3 bữa cho 5 đứa con thơ dại - Ảnh 16.

Qua câu chuyện về hoàn cảnh của gia đình anh Diệp, rất mong nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia của các nhà hảo tâm để giúp gia đình có thể vượt qua khó khăn, để những đứa trẻ ngây thơ ấy sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Bùi Văn Diệp, xóm 8, xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, Nam Định.

Điện thoại : 0913068275 ( anh Bùi Văn Diệp).

Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm