Vợ chồng Trinh Phạm "trần tình" chuyện tiền nong: Đã từng tiền ai nấy tiêu, bảo hiểm có phải khoản sinh lãi và lời khuyên nếu muốn "nhân tài khoản" nhanh chóng

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:22 04/04/2022

Chuyện tài chính gia đình luôn là vấn đề đau đầu với nhiều người.

Trinh Phạm chắc là cái tên không còn xa lạ trong giới làm đẹp những năm trở lại đây. Ngoài vai trò là một beauty blogger, sau khi lập gia đình, cô nàng còn trở thành “hot mom” đúng nghĩa, được nhiều người theo dõi. 

Mới vừa đây, do nhiều bạn followers đề xuất và hỏi về những vấn đề tài chính trong gia đình và người trẻ, Trinh Phạm cùng chồng của mình (ông Thành) đã chia sẻ những ý kiến của mình về vấn đề này trong một video có tên “Nhà Bơ Ai Cầm Tiền”. Những chủ đề đang được nhiều người thảo luận như cách lập ngân sách gia đình, mua bảo hiểm, đầu tư ra sao đều được giải đáp kỹ càng. 

Vợ chồng Trinh Phạm trần tình chuyện tiền nong: Đã từng tiền ai nấy tiêu, bảo hiểm có phải khoản sinh lãi và lời khuyên nếu muốn nhân tài khoản nhanh chóng - Ảnh 1.

1. Ai nên là “tay cầm chìa khoá của gia đình”

Chuyện ai là người quản lý gia đình, làm sao để góp tiền thanh toán chi phí gia đình là 1 bài toán vô cùng nan giải. Gia đình Trinh Phạm chia sẻ rằng trong 2 năm đầu tiên, nhà cô theo chủ nghĩa "tiền ai nấy tiêu". Tức là ai tiện thì thanh toán. Ví dụ, đi siêu thị, trả hoá đơn điện nước, chi phí đi học đều áp dụng nguyên tắc này. 

Song, sau 2 năm, do có 1 số khúc mắc nên vợ chồng đã quyết định sẽ lập chung 1 cái tài khoản. Mỗi tháng sẽ bỏ vào một số tiền nhất định, chia 50-50. Tất cả những vấn đề như tiền học của con, đi chợ cho bác giúp việc, đám cưới hiếu hỉ ma chay đều lấy từ khoản chung. 

“Đối với vợ chồng mình, 2 khoản đấy bằng nhau 50:50. Song với những gia đình chồng hay vợ làm nhiều hơn, mọi người có thể cố gắng cân bằng khoản đấy. Ví dụ, ai làm nhiều hơn thì sẽ cho vào cái tài khoản đấy nhiều hơn.”

2. Mua bảo hiểm nhân thọ không phải hình thức đầu tư sinh lời 

Hiện nay, thị trường bảo hiểm nói chung rất đa dạng đặc biệt bảo hiểm nhân thọ. Có rất nhiều loại hình phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân. Hơn thế nữa, đánh vào tâm lý của những người trẻ vừa muốn bảo vệ rủi ro vừa muốn “tiền đẻ ra tiền”, đã có nhiều loại bảo hiểm kết hợp với đầu tư. Cũng có một số ý kiến cho rằng mua bảo hiểm nhân thọ cũng là 1 hình thức đầu tư tài chính sinh lời.

Mua bảo hiểm là để bảo vệ rủi ro của mình chứ hoàn toàn không phải đầu tư tài chính. Bởi vì, lợi ích (lợi nhuận) từ khoản tiền đó mang lại cho mình là hầu như không có. Có những công ty bảo hiểm sẽ đưa ra các phương án như mình vừa mua bảo hiểm, nhưng cũng dùng khoản tiền đấy để đầu tư sinh lợi. Thực ra người ta tính toán hết rồi. Khi có sinh lời từ khoản đầu tư đấy, các vấn đề bảo vệ mình hay số tiền được trả khi mình chết sẽ thấp hơn. Cho nên các bạn đừng nghĩ đầu tư bảo hiểm là có lời. Mục đích quan trọng nhất để bảo vệ người thân trong gia đình. Hãy chỉ dùng đúng mục đích. Nó chỉ là công cụ để bảo vệ lợi ích trong trường hợp có rủi ro xảy ra”, gia đình Trinh Phạm chia sẻ. 

Ngoài ra, nếu muốn mua bảo hiểm để quản trị rủi ro thì nên mua càng sớm càng có lợi. Nếu mua muộn hơn khi đã có 1 vài bệnh trong người, số tiền được chi trả trong trường hợp xấu nhất là bị mất vì những bệnh đó sẽ bị giảm đi rất nhiều. 

Vợ chồng Trinh Phạm trần tình chuyện tiền nong: Đã từng tiền ai nấy tiêu, bảo hiểm có phải khoản sinh lãi và lời khuyên nếu muốn nhân tài khoản nhanh chóng - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình từ video

3.  Người trẻ nên đầu tư mạo hiểm hơn

Người trẻ hoặc cặp vợ chồng mới cưới vốn ít đầu tư ra sao là 1 bài toán không hề dễ để có thể tìm ra được câu trả lời phù hợp cho mỗi cá nhân. Riêng gia đình Trinh Phạm thì cho rằng, khi còn trẻ chưa có gia đình hoặc số vốn ít, nên tìm cơ hội liều lĩnh hơn. Bởi vì như vậy sẽ rất dễ để nhân tài khoản. Tất nhiên việc mất trắng số tiền là có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu có gia đình rồi thì sẽ rất khó để làm vậy do cần sự an toàn nhiều hơn. 

“Số tiền ít thì có thể đầu tư chứng khoán. Chứng khoán năm 2022 mình nghĩ sẽ không tốt bằng năm 2021 đâu, nhưng có thể tìm ngành có thể đầu tư được như các mã liên quan đến công ty ngành BĐS, đầu tư công. Hoặc có thể đầu tư phương pháp mạo hiểm hơn là crypto, nhưng phải có 1 vị thế đẹp thì mới đầu tư được. Mình thấy crypto là phương án có thể giúp mình nhân tài khoản của mình lên rất nhanh. Hiện tại bây giờ, khi các bạn trẻ chưa có gia đình, có thể liều lĩnh 1 chút. Nếu mất số tiền nhỏ, làm lại cũng không sao cả”, ông Thành chia sẻ. 

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/vo-chong-trinh-pham-tran-tinh-chuyen-tien-nong-da-tung-tien-ai-nay-tieu-bao-hiem-co-phai-khoan-sinh-lai-va-loi-khuyen-neu-muon-nhan-tai-khoan-nhanh-chong-20220404114746916.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm