Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 08:43 05/03/2021

Để tiết kiệm chi phí, vợ chồng chị Minh quyết định không làm bản vẽ và tận dụng lại nhiều món đồ cũ.

Ngôi nhà của gia đình chị Hồng Minh tọa lạc tại một ngõ nhỏ yên tĩnh, sân thượng ở tầng 2 có tầm nhìn toàn cảnh thành phố Huế. Vì được xây từ những năm 2000 nên hiện tại ngôi nhà đã khá cũ, vợ chồng chị sau khi mua lại đã quyết định cải tạo ngôi nhà nhỏ theo phong cách mộc mạc, ấm áp.

Để tiết kiệm chi phí, vợ chồng chị Minh thống nhất không làm bản vẽ mà trao đổi trực tiếp luôn với kiến trúc sư. Anh chị dự tính cải tạo trong 2 tháng nhưng sau đó kéo dài thành 4,5 tháng do gặp phải dịch bệnh, bão - lũ - mưa dầm liên tiếp. Ngoài ra, tường ẩm không thể khô để sơn hoàn thiện.

Tuy nhiên, "trong cái rủi cũng có cái may", với thời gian kéo dài như vậy, vợ chồng chị và đội thi công hiểu rõ được ngôi nhà gặp vấn đề mưa dột ở đâu nên có thể xử lý luôn. Vì thời tiết ở Huế rất khắc nghiệt: mùa hè nóng, mùa đông mưa dầm, bão liên tiếp, độ ẩm thì luôn trên 90%, xử lý kĩ sẽ tránh được trường hợp sau này sử dụng lại gặp vấn đề vào mùa mưa tiếp theo.

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 1.

Ngôi nhà trên đồi

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 2.

Góc nghỉ ngơi, thư giãn

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 3.

Tủ đựng rác, chổi, cây lau nhà...

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 4.
Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 5.

Chi phí hoàn thiện ngôi nhà là khoảng 500 triệu đồng, bao gồm chi phí cải tạo, nội - ngoại thất và máy móc, đồ gia dụng. Mức giá cải tạo này thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung nên gia đình và kiến trúc sư thống nhất là sẽ sử dụng vật liệu cũ mới đan xen, nội thất cũng tận dụng đồ cũ kết hợp đồ mới để tiết kiệm chi phí.

Không gian sinh hoạt chính được bố trí ở tầng 1. Để tối ưu diện tích sinh hoạt, tầng 1 được thiết kế liên thông bao gồm: phòng khách - nơi đọc sách, bếp - hệ bàn ăn dài vừa có thể ăn uống, vừa làm việc hoặc tiếp đón khách đến chơi. Thêm vào đó là 2 phòng ngủ với phòng vệ sinh khép kín. Tầng 2 bao gồm sân vườn, phòng thờ, khu giặt - phơi, nhà kho.

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 6.
Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 7.

Không gian phòng bếp - khách liên thông

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 8.

Anh chị tận dụng cả đồ cũ để tiết kiệm chi phí

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 9.

Mong muốn lớn nhất của vợ chồng chị Minh là được ở riêng. Vậy nên có không gian sống mà mình mong muốn là niềm ao ước của chị bao lâu nay. Hiện tại, cả gia đình chị có thể cùng nhau đọc sách, làm vườn, uống cafe trong 1 không gian vừa ấm áp vừa gần gũi.

Sau khi hoàn thiện căn nhà đúng với mong muốn của 2 vợ chồng, chị Minh đã "bỏ túi" được kha khá kinh nghiệm. Điều đầu tiên chị thấy là phải hiểu được rõ gout mà bản thân mong muốn: tối giản, tân cổ điển ... và tìm kiến trúc sư giỏi về phong cách nhà mà mình muốn xây dựng bởi mỗi người sẽ chỉ mạnh về một vài phong cách.

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 10.

Khoảng giếng trời

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 11.

Phòng ngủ của hai vợ chồng

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 12.
Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 13.

Tủ quần áo và phòng thay đồ

Sau khi đã thống nhất, chia sẻ về không gian mà mình mong muốn thì hãy tin tưởng vào kiến trúc sư, không nên mông lung và xác định đúng số tiền mình có thể bỏ ra để xây hay cải tạo, đồng thời cộng thêm 100 hay 150 triệu phí phát sinh. Kiến trúc sư sẽ cân đo đong đếm và cùng bạn để đưa ra phương án tốt nhất.

Với các bạn trẻ tài chính còn hạn hẹp thì có thể tận dụng lại đồ đạc cũ. Như thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và khi tài chính ổn định có thể thay mới sau. Kinh nghiệm "xương máu" cũng giúp chị nhận ra căn nhà mới không thể hoàn chỉnh 100% được, khi vào ở mình sẽ nhận ra khuyết điểm của từng ngóc ngách. Tuy nhiên, cũng đừng buồn vì không gì có thể hoàn hảo ngay từ đầu, nếu có vấn đề thì mình sẽ giải quyết dần dần, đây cũng là 1 cách cùng nhau vun vén gia đình nữa.

Nguồn: NVCC

Vợ chồng trẻ cải tạo ngôi nhà trên đồi với chi phí rẻ bất ngờ, chỉ ra loạt bí quyết tiết kiệm hay ho ai cũng dùng được - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trước khi rộ tin hẹn hò Quốc Trường, Minh Hằng từng quen đại gia hơn 10 tuổi và còn khoe ảnh cưới cùng 1 diễn viên Vbiz?

    Hoá ra tình trường của Minh Hằng cũng rối ren không thua gì số lần Quốc Trường "thả thính" dàn mỹ nhân Vbiz!
  • Đọc thêm