Việt Nam phấn đấu sản xuất thành công ít nhất 1 vaccine Covid-19 trong năm 2021

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:38 17/07/2021

Trong cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine Covid-19 sáng 17/7, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh Việt Nam sẽ phấn đấu sản xuất thành công ít nhất 1 vaccine Covid-19 trong năm 2021.

Trước đó, nhằm thúc đẩy quy trình thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine Covid-19 trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Quyết định số 3439/QĐ-BYT thành lập Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine Covid-19 do GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm tổ trưởng.

Các thành viên tham dự cuộc họp đã cùng bàn thảo, thống nhất kế hoạch mời chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới (WHO) hỗ trợ nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 tại Việt Nam. Đồng thời thúc đẩy nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, vaccine Covivac trong nước. Thống nhất kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ, kế hoạch triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine.

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, vaccine Covid-19 luôn là vấn đề được các lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm. Thủ tướng đã mời chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, sản xuất vaccine, nhằm nhanh chóng sản xuất được vaccine trong nước, "đảm bảo tự chủ vaccine cho nhu cầu của nhân dân".

Việt Nam phấn đấu sản xuất thành công ít nhất 1 vaccine Covid-19 trong năm 2021 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh: Bộ Y tế)

Thứ trưởng cũng đề nghị các thành viên của Tổ công tác đặc biệt phát huy cao nhất năng lực, trách nhiệm trong công việc. Mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 trong nước với phương châm chủ động tối đa, linh hoạt. Các đơn vị cần đến đâu, chuyên gia của Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ đến đó. Đồng thời Thứ trưởng đề nghị Cục Khoa học đào tạo và công nghệ chủ động mời thêm chuyên gia hỗ trợ khi cần theo đúng thẩm quyền.

Thứ trưởng giao các Vụ/Cục chức năng liên quan của Bộ Y tế theo chức năng nhiệm vụ được phân công để hỗ trợ tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất và nhập khẩu, cấp phép vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp.

Đồng thời phân công rõ trách nhiệm của các thành viên Tổ công tác. Thứ trưởng giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM - 2 đơn vị đầu mối chính trong việc tổ chức thử nghiệm lâm sàng, chủ động các điều kiện tham gia (nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện…) và triển khai các nội dung nghiên cứu thử nghiệm vaccine chuyển giao công nghệ.

Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ vaccine phòng Covid-19 hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (đối với các vaccine nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ) và đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, các địa phương phối hợp với Bộ Y tế tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại các địa phương nhằm đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và hiệu quả.

"Chúng ta ứng xử với công tác nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 trong nước với tinh thần khoa học, nhưng phải linh hoạt. Phấn đấu sớm nhất trong năm 2021 có một nhà sản xuất trong nước sản xuất thành công vaccine Covid-19", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Trước đó, tại Hội thảo khoa học thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine Covid-19 trong nước do Bộ Y tế tổ chức vào ngày 7/7, với sự tham gia của chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chỉ đạo việc phát triển vaccine Covid-19 trong nước cần đặt trong bối cảnh khẩn cấp hiện nay, cần có các giải pháp phù hợp với vaccine Covid-19 thế hệ 2 và phù hợp thực tế diễn biến dịch để sớm có vaccine sản xuất trong nước.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, song song với thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, Việt Nam cũng đã nỗ lực đàm phán, trao đổi với các đối tác nước ngoài để có vaccine Covid-19 phục vụ tiêm chủng cho nhân dân, đồng thời chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-19

    Chiều 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Tối ngày hôm qua, người dân HN đổ ra đường đón Tết Trung thu sau 2 tháng ở nhà giãn cách xã hội. Thời tiết Hà Nội tối qua cũng khá mát mẻ, quá ư là hoàn hảo để đi chơi Trung thu.
  • Đọc thêm