Việt Nam có món ăn chỉ toàn kiến bò lúc nhúc nhưng lại được xem là đặc sản, ai nhìn xong cũng thấy "nổi da gà"

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 08:13 02/07/2021

Để đàn kiến bò lúc nhúc như vậy, không biết lúc ăn vào hương vị sẽ thế nào?

Khắp 3 miền Việt Nam còn nhiều đặc sản nổi tiếng mà chúng ta chưa có cơ hội biết đến hay thử qua. Mới đây, người dùng TikTok lại được phen xôn xao trước cảnh người ta để cả đàn kiến vàng bò lúc nhúc trên những miếng thịt bò.

Món ăn có đàn kiến bò lúc nhúc này được xem là đặc sản nổi tiếng (Nguồn: @rockydang15)

Theo tìm hiểu, đây chính là món bò tái kiến đốt nổi tiếng, được xem là đặc sản của vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trong video, có thể thấy những miếng thịt chín tái còn màu hồng được để trong một cái thau, xung quanh là cả đàn kiến bám vào.

Cảnh tượng này khiến không ít người xem rùng mình

Được biết, theo cách làm truyền thống nhất thì những con bò khi mới mổ, thịt còn nóng ấm sẽ được cắt thành từng mảng rồi đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó, người ta sẽ chọc vào tổ kiến để chúng bò ra và bâu kín miếng thịt. Để đảm bảo vệ sinh thì ngày xưa, người dân địa phương chỉ thường tận dụng những tổ kiến trên cây cao.

Việt Nam có món ăn chỉ toàn kiến bò lúc nhúc nhưng lại được xem là đặc sản, ai nhìn xong cũng thấy nổi da gà - Ảnh 3.

Cách làm truyền thống nhất là tận dụng những tổ kiến trên cây trong rừng

Ngày nay, để dễ hơn thì người ta sẽ làm chín tái miếng thịt, vẫn còn giữ chút màu hồng ở giữa. Thay vì treo lên cây, họ bắt những tổ kiến về và cho bâu vào miếng thịt. Tùy theo loại kiến mà món ăn sẽ mang hương vị khác nhau, ví dụ: kiến vống đen sẽ tạo ra mùi thơm hắc, kiến vống đỏ cho vị thơm và chua nhẹ, có những loại kiến lại cho vị ngọt, cay đặc trưng.

Một cách làm khác thường được người dân địa phương áp dụng

Sau một thời gian để kiến bâu kín, những miếng thịt sẽ được rửa lại với nước muối, để ráo và đem nướng trên lửa than hồng. Thịt chín sẽ săn lại, dậy lên mùi thơm đặc trưng. Khi ăn, người ta sẽ cắt thịt thành từng lát mỏng, dùng kèm là các loại rau sống, đặc biệt không thể thiếu chuối xanh, rau ngổ và một loại tương làm từ ngô và đậu.

Việt Nam có món ăn chỉ toàn kiến bò lúc nhúc nhưng lại được xem là đặc sản, ai nhìn xong cũng thấy nổi da gà - Ảnh 5.

Những miếng bò tái sau khi để kiến đốt thường được nướng lên để ăn

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm