Viết câu đối "eat well, sleep well" sang chảnh, gia chủ choáng nặng khi thấy bản dịch của hội học trò

Hero, Theo Helino 10:22 30/01/2020

Câu đối được dân mạng chia sẻ rần rần vì quá hài hước.

Mỗi năm cứ mỗi độ Tết đến xuân về người người nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón Tết, sắm sửa đủ thứ với hy vọng đón một cái Tết đầy đủ nhất, sung túc nhất. Trước đây, để trang hoàng nhà cửa đón Tết, mỗi gia đình treo câu đối đỏ trong nhà để mang ý nghĩa cầu may mắn, bình an và thành công trong năm mới. Trong văn hóa truyền thống của người Việt xưa, tục treo câu đối trong nhà ngày xuân còn là một thú vui tao nhã thể hiện trí tuệ và nghệ thuật chơi chữ của người sử dụng câu đối. Đây được đánh giá như tinh hoa của nguồn cội, là món ăn tinh thần ngày Tết.

Vào đầu năm mới, mỗi gia đình đều treo câu đối đỏ trong nhà. Mỗi nhà treo một câu đối khác nhau với một mục đích khác nhau nhưng tất cả đều mong năm mới sẽ mang đến may mắn, bình an và thành công. Câu đối đỏ cũng là một hình thức thể hiện tinh thần, hoàn cảnh sống của mỗi người, mỗi gia đình.

Mới đây, dân mạng được phen phát sốt trước một câu đối "chất như nước cất" được một fanpage nổi tiếng đăng tải. Điều đáng nói không phải là những câu chúc bằng tiếng Việt, chữ Nho mà bộ đôi này lại được viết bằng tiếng Anh, chưa hết, những bản dịch của dân mạng cũng khiến nhiều người trầm trồ không ngớt.

Viết câu đối chúc eat well, sleep well cho sang chảnh, nam sinh shock nặng khi thấy bản dịch của hội học trò - Ảnh 1.

Chúc năm mới là xưa rồi, chúc "eat well, sleep well, have fun" mới chất!

Ngay sau khi được đăng tải, nhiều người đã đoán chắc mẩm chủ nhân của hai câu đối chúc "Luck" to tướng này là không ai khác là các bạn học sinh sinh viên. Ngày Tết, người Việt xưa thường có thói quen mua và xin câu đối đỏ để treo trong nhà, đó là những câu thơ đối vần, đối nghĩa được viết trên giấy màu hồng đào hoặc màu đỏ.

Theo quan niệm của người Việt xưa màu đỏ là màu rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, cát tường, cho những điều tốt lành. Từng câu chữ được viết trên giấy đều là những lời chúc, lời cầu mong ý nghĩa nhất mà người mua và người xin câu đối mong muốn đạt được.

Dưới phần bình luận, nhiều học sinh sinh viên cũng thi nhau trổ tài "dịch nghĩa" câu đối kể trên, và cho ra những ý tưởng vô cùng bay bổng.

"An lạc thong dong ngày nối ngày/Chuyên cần phú quý thêm càng thêm", bạn H.T.N bình luận.

"Chuyên học chuyên hành, kim tiền tăng tăng tạo/Hảo thực hảo thuỵ, an lạc nhật nhật tồn", bạn S.T.N chia sẻ.

"Ăn được, ngủ được, an nhiên/Chăm làm chăm học, là tiền về tay", bạn C.K cho hay.

"Ăn đủ ngủ tốt vui vẻ mỗi ngày/Chăm học siêng làm tiêu tiền mỏi tay", bạn M.T cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm