Việc tử tế đâu chỉ có nghĩa là đối xử tốt với nhau, mà còn là đối xử tử tế với môi trường

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 30/04/2019

Chỉ một cử chỉ tử tế có thể làm bừng sáng một ngày của chúng ta, và chỉ một lần tử tế với môi trường sẽ khiến Trái Đất xanh đẹp hơn rất nhiều.

Giữa những rừng tin tức tiêu cực đập vào mắt chúng ta mỗi ngày, điều duy nhất có thể tạo niềm tin của con người chỉ có thể là những điều tử tế, dù chỉ là những hành động rất nho nhỏ thôi. Bạn có biết đến hiệu ứng cánh bướm, khi một con bướm đập cánh ở Việt Nam cũng có thể gây ra một trận cuồng phong ở Hawaii bên kia lục địa. Điều tử tế cũng vậy, một cử chỉ nhỏ thể hiện lòng tốt của bạn thôi, theo thời gian cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến cả một cộng đồng.

Việc tử tế đâu chỉ có nghĩa là đối xử tốt với nhau, mà còn là đối xử tử tế với môi trường - Ảnh 1.

Chương trình "Việc tử tế" do Trung tâm Tin tức VTV24 phối hợp với Công ty Cổ phần truyền thông PSC thực hiện đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều hoạt động cộng đồng trên khắp mọi miền tổ quốc, mang trong mình "Sứ mệnh nhân văn - xã hội", nhằm tôn vinh những hành động đẹp, những tấm gương người tốt - việc tốt với những câu chuyện đời thường, dung dị, lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng.

Việc tử tế đâu chỉ có nghĩa là đối xử tốt với nhau, mà còn là đối xử tử tế với môi trường - Ảnh 2.

Vẫn là những câu chuyện đầy ắp cảm xúc - cảm xúc từ những con người tử tế, của những việc làm tử tế mà từ đó, nó khiến người ta cảm nhận được lòng tốt, cảm nhận được sự yêu thương, nó khiến người ta muốn làm việc tốt, lan toả đi những yêu thương nhiều hơn ra xung quanh... "Làm việc tử tế, tôi nhìn cuộc sống tươi đẹp hơn" là lời mà nhà báo Thành Vũ chia sẻ về quá trình lan toả hạt giống tốt đẹp qua chương trình này.

Việc tử tế đâu chỉ có nghĩa là đối xử tốt với nhau, mà còn là đối xử tử tế với môi trường - Ảnh 3.

Suốt dọc chiều dài đất nước, từ đồng bằng đến cao nguyên, từ miền núi tời hải đảo, với gần 2000 nhân vật được lên sóng, mỗi nhân vật với một mảnh đời khác nhau nhưng vẫn hàng ngày góp một bông hoa cho khu vườn mang tên "sự tử tế". Một bông bạn có thể chưa thấy sự cao trào, tuy nhiên vẫn đủ để bạn dừng lại một chút để ngắm nghía và cảm thấy ấm áp hơn. Hai bông, khu vườn đã bắt đầu có chút điểm nhấn, và cứ thế, mỗi người chỉ cần thêm một nhành hoa thôi, thời gian ngắn sau chúng ta đã có cả một vườn hoa khoe sắc.

Liệu bạn có sẵn sàng làm một con bướm gây ảnh hưởng? Bạn có thể góp một cành hoa cho khu vườn cộng đồng chúng ta?

Môi trường của chúng ta đang ô nhiễm ở mức đáng báo động. Là bụi, là rác thải, là đủ những yếu tố gây ra từ sự thiếu ý thức trong việc gìn giữ cảnh quan. Không còn quá nhiều thời gian để chúng ta hành động, để cứu lại Việt Nam, hay rộng hơn là chung tay với thế giới để cứu lấy Trái Đất.

Việc tử tế đâu chỉ có nghĩa là đối xử tốt với nhau, mà còn là đối xử tử tế với môi trường - Ảnh 4.

Hướng đến dấu mốc kỷ niệm 5 năm lên sóng cùng với mục tiêu lan tỏa chương trình "Việc tử tế" trở thành hoạt động ý nghĩa trên thực tế hơn nữa, nhân rộng hơn nữa những tấm gương người tốt – việc tốt trong cộng đồng, Sự kiện "Ngày tử tế" được xây dựng thành hoạt động Offline thường niên. Đây là hoạt động hướng tới những giá trị nhân văn tốt đẹp với sự tham gia của hàng nghìn tình nguyện viên trên khắp mọi miền tổ quốc sẽ cùng chung tay giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, tham gia những công việc dù nhỏ hay lớn nhưng đều với mục tiêu mang đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người và hướng tới những giá trị tốt đẹp, tích cực cho xã hội.

Năm 2019, sự kiện "Ngày tử tế" được tổ chức bởi Trung tâm tin tức VTV24, Công ty Cổ phần truyền thông PSC phối hợp cùng Trung tâm tình nguyện Quốc gia với sự tham gia của hàng nghìn tình nguyện viên. Đây hứa hẹn là một trong những sự kiện được đón đợi trong tháng 5 của không chỉ các cá nhân, tổ chức, câu lạc bộ tình nguyện mà còn là ngày hội của tất cả các cá nhân trong toàn xã hội muốn chung tay vì mục đích cộng đồng.

Với chủ đề "Tử tế vì môi trường không rác thải", ban tổ chức mong muốn thông qua chương trình lần này, tất cả chúng ta sẽ cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa việc xả rác thải sinh hoạt bừa bãi. Cùng với phong trào thu lượm rác và bảo vệ cảnh quan, cộng đồng cũng sẽ bắt đầu có thói quen tái sử dụng sản phẩm hay lựa chọn các hình thức đóng gói thân thiện với môi trường. Và sự "tử tế với môi trường" này không chỉ giới hạn trong khuôn khổ tổ chức sự kiện, mà dần sẽ trở thành thói quen sinh hoạt hàng ngày của từng người dân.

Sự kiện đã được lan tỏa và diễn ra ở các địa điểm trên cả nước như Hà Nội, Hà Giang, Điện Biên, Thái Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, TP. HCM, khu vực Tây Nguyên… đã và đang nhận được sự ủng hộ của cộng đồng.

Việc tử tế đâu chỉ có nghĩa là đối xử tốt với nhau, mà còn là đối xử tử tế với môi trường - Ảnh 5.

Hưởng ứng Ngày tử tế tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Mỗi chúng ta hãy góp một bàn tay tử tế, một cử chỉ tử tế để xây dựng một tinh cầu Tử tế!

Việc tử tế đâu chỉ có nghĩa là đối xử tốt với nhau, mà còn là đối xử tử tế với môi trường - Ảnh 6.

Đừng bỏ lỡ điểm hẹn vào 8h30, chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2019 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Sự kiện "Ngày tử tế" và chương trình truyền hình "Việc tử tế" đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) sẽ đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Chương trình phát sóng lúc 22h15 ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Số tháng Việc tử tế phát sóng lúc 20h10 thứ 7 (tuần thứ 2 của tháng) trên VTV1. Khán giả có thể theo dõi thêm thông tin chi tiết về chương trình tại:

Fanpage: bit.ly/viectute-facebook | Youtube: bit.ly/viectute-youtube.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca đại phẫu lịch sử và phức tạp nhất Việt Nam: tách rời 2 bé gái song sinh dính liền và hành trình trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác

    Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả được bằng từ ngữ nào, 2 chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi đã sẵn sàng để bước vào ca phẫu thuật định mệnh.
  • Đọc thêm