Video cho thấy có tên lửa bay tới trước vụ nổ kinh hoàng tại Lebanon đang khiến dân mạng hoang mang: Tất cả đều là "fake"

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:01 07/08/2020

Đoạn video đang được chia sẻ dữ dội thực chất là giả. Một lần nữa, chúng ta cần phải nhắc lại rằng: Luôn kiểm tra thật kỹ các thông tin lan truyền trên mạng xã hội!

Cả thế giới hiện đang hướng về vụ nổ kinh hoàng tại thành phố Beirut - thủ đô Lebanon - vào ngày 4/8, một sự kiện gây ra thương vong cho hơn 5000 người. Hiện tại, nhà chức trách Beirut vẫn đang gấp rút tiến hành điều tra sự việc. Nhưng giữa lúc căng thẳng, đã có những video "lạ" về sự kiện này được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Cụ thể, video - có vẻ như do nhân chứng quay lại tại Beirut - cho thấy cảnh đám khói bốc lên tại khu cảng, kèm theo một vật thể giống như tên lửa bay tới.

Nếu video này là thật, đây có thể là một sự vụ còn nghiêm trọng hơn bản thân thảm họa vừa qua. Tuy nhiên qua tìm hiểu, đoạn video đó là giả, đã qua chỉnh sửa tất nhiều.

Video cho thấy có tên lửa bay tới trước vụ nổ kinh hoàng tại Lebanon đang khiến dân mạng hoang mang: Tất cả đều là fake - Ảnh 1.

CNN cho biết, video gốc của clip dàn dựng này được lấy từ trang Facebook tại Beirut, do Mehsen Mekhtfe - một producer mạng xã hội người Arab đăng tải. Mekhtfe cho biết anh đã thu được hình ảnh vụ nổ khi đang đi dạo gần khu cảng.

"Rất nhiều người đã liên hệ với tôi vì câu chuyện này," - Mekhtfe trả lời phỏng vấn. "Nhưng video của tôi là bản gốc, và bản gốc không hề có các chi tiết kia. Video đã qua chỉnh sửa ấy là không đúng sự thật." 

"Tôi có thể khẳng định rằng tôi không thấy bất kỳ quả tên lửa nào, cũng chẳng có tiếng máy bay hay drone nào hết cả," - anh chia sẻ thêm. 

Được biết, các phóng viên của CNN tại Abu Dhabi đã phát hiện ra đoạn clip ấy, và gần như ngay lập tức nhận ra nó đã được chỉnh sửa. Dẫu vậy, đoạn video đã bị lan tỏa rất mạnh trên các trang mạng xã hội lớn, từ Facebook, Instagram cho đến Twitter, YouTube và TikTok. Nhiều video trên Facebook có đính kèm cảnh báo "thông tin sai sự thật", nhưng nhiều người dùng đã không để ý mà tiếp tục lan truyền nó. 

"Ngay sau khi biết chuyện, các video liên quan đã bị gỡ bỏ vì vi phạm chính sách nội dung của chúng tôi," - người phát ngôn của TikTok cho biết. "Trước khi bị gỡ, đoạn video đã được tự động 'gắn cờ' (báo cáo) trong hệ thống, để giới hạn số người được tiếp cận nó. Tất cả chúng tôi đều hướng về người dân Beirut trong giai đoạn khó khăn này."

Farshad Sadloo - Giám đốc Chính sách Cộng đồng của YouTube thì chia sẻ: "Chúng tôi đã gỡ bỏ các video vi phạm quy tắc cộng đồng."

Nguồn: CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngô Diệc Phàm đi vào lịch sử Cbiz: 70 triệu người dõi theo tin idol hàng top đầu tiên bị bắt vì tội hiếp dâm với số view khổng lồ

    Những con số liên tục cập nhật về mức độ tìm kiếm thông tin liên quan đến việc Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ gây chấn động cả châu Á.
  • Đọc thêm