Vì sao Hà Nội cần giãn cách xã hội thêm 15 ngày?

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:27 06/08/2021

Hà Nội sẽ tiếp tục tận dụng những ngày giãn cách toàn xã hội để truy vết và bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, sớm đưa cuộc sống người dân bình thường trở lại.

Tình hình dịch vẫn còn phức tạp và khó lường

Trong buổi thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội chiều 6/8, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 27/4 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 1.645 ca F0. Đặc biệt, từ ngày 24/7 khi thực hiện giãn cách, Hà Nội phát hiện hơn 900 ca, trong đó hơn 500 người ngoài cộng đồng. Hiện, thành phố đang điều trị 882 ca, luỹ tích 1.438 ca và 501 người đã khỏi bệnh.

Ông Cương dự báo tình hình vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, còn một số ổ dịch, những chùm ca bệnh và các ca ho, sốt ngoài cộng đồng. Do đó, thời gian tới, Sở Y tế kiến nghị tận dụng những ngày giãn cách xã hội tiếp tục truy vết, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời trả kết quả xét nghiệm nhanh; rà soát tất cả người có biểu hiện ho, sốt, khó thở….

Sở Y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng nhưng "có trọng tâm" tại các khu vực nguy cơ cao. Siết chặt công tác an toàn trong bệnh viện, kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường trên địa bàn.

Vì sao Hà Nội cần giãn cách xã hội thêm 15 ngày? - Ảnh 1.

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Đặc biệt, Sở Y tế sẽ đẩy nhanh tiêm chủng vaccine Covid-19 ngoài cộng đồng. Theo đó, hiện thành phố đã tiếp nhận 1.635.500 liều vaccine. Riêng chiều qua (5/8), đã tiếp nhận thêm 584.884 liều của Bộ Y tế. Thành phố đã tiêm hơn 1 triệu liều, chiếm hơn 10% dân số.

Từ nay tới tuần sau, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân với 715 điểm tiêm cố định và lưu động tại các bệnh viện, trường học, nhà văn hóa… đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 17/CT-UBND của thành phố.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm gần 5.000 người tại "ổ dịch" trên 2 phường của quận Đống Đa (Thực hiện: Việt Hùng)

Hàng hóa đầy đủ, giá cả bình ổn

Về tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn thành phố, Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, đơn vị đã chủ động hệ thống phân phối, nhằm cung ứng hàng hoá gấp 3 lần thông thường. Với 194.000 tỷ đồng cho việc dự trữ hàng hoá, các doanh nghiệp đã dự trữ đủ lượng hàng ở các kho lưu trữ. Trong quá trình thực hiện, thành phố thường xuyên tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình lưu thông, vận chuyển.

Sở Công thương cũng đã phối hợp với các địa phương bố trí các điểm bán hàng lưu động phù hợp, vận động các đơn vị có những điểm bán hàng không thiết yếu chuyển sang bán hàng thiết yếu; tăng cường thương mại điện tử, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho các khu vực cách ly.

Ngoài ra, Sở cũng kích hoạt thêm 800 điểm bán hàng thiết yếu, đang phối hợp với Bưu điện thành phố để mở thêm 472 điểm nữa và phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội như hội phụ nữ, đoàn thanh niên.

"Khẳng định 1 lần nữa, trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17 của UBND TP, việc cung ứng hàng hóa cho người dân đảm bảo đầy đủ, giá cả bình ổn, không để thiếu hàng, sốt hàng, không để người dân không mua sắm được hàng hóa thiết yếu", Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Vì sao Hà Nội cần giãn cách xã hội thêm 15 ngày? - Ảnh 3.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan

Về việc một số chợ đầu mối và siêu thị, cửa hàng VinMart/VinMart+ có F0 nên phải đóng cửa, bà Lan cho biết, Sở đã phối hợp với các địa phương đảm bảo cân đối cung cầu.

Đối với chợ đầu mối phía Nam, lưu lượng hàng hóa qua chợ khoảng gần 300 tấn hàng/ngày, lượng rau củ quả chiếm 1/3, trái cây 2/3 và chủ yếu từ các tỉnh phía Nam ra. Như vậy, lượng rau củ quả không quá lớn, nên chưa ảnh hưởng nhiều đến tình hình cung ứng của Hà Nội.

Còn đối với chợ đầu mối Minh Khai, hầu hết tiêu thụ cho người dân tại các huyện của Hà Nội và một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam. Sở đã phối hợp với các huyện tập trung hàng hóa, giao cho hệ thống phân phối của các siêu thị thu mua nên giảm ở chợ đầu mối thì tăng ở các siêu thị, vẫn đảm bảo cung ứng hàng hóa trên địa bàn một cách bình thường.

Thành phố cũng đang chỉ đạo Sở Y tế và Sở Công thương xây dựng hướng dẫn chung cho các điểm bán, khi có F0 phải đóng cửa và mở cửa trở lại phải đảm bảo yêu cầu dịch tễ. Dự kiến, sang tuần chợ đầu mối phía Nam sẽ hoạt động trở lại; còn chợ đầu mối Minh Khai đang triển khai phun khử khuẩn để nhanh chóng hoạt động trở lại.

Ngoài ra, Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm các điểm đất trống để giãn các chợ đầu mối hoặc nếu như các chợ đầu mối phải đóng cửa để phòng chống dịch.

Hiện, Sở đang dự kiến một số điểm, gồm Bến xe Hà Đông; cụm công nghiệp Nam Hà Nội; khu tái định cư tại Tiên Dược, Sóc Sơn; khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt và 1 điểm ở Gia Lâm... để trung chuyển hàng hóa, hạn chế vào các chợ đầu mối sâu trong nội thành.

Vì sao Hà Nội giãn cách thêm 15 ngày?

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn phức tạp, khó lường, số ca trong cộng đồng còn cao. Do đó, thành phố đã ban hành Công điện số 18 nhằm tiếp tục cách ly toàn xã hội thêm 15 ngày, đến 6h ngày 23/8 trên phạm vi toàn thành phố.

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh phải giãn cách thực chất giữa người với người, gia đình với gia đình, đồng thời, kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu ở nguyên đó". Ông đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, chỉ những người trực cơ quan, thực hiện nhiệm vụ cấp bách mới được đến nơi làm việc và gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Thành phố tiếp tục ngăn chặn, phát hiện, truy vết, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch trong thời gian ngắn nhất; xây dựng các phương án chuẩn bị cho công tác điều trị… Chủ động, duy trì bảo đảm cung ứng hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi sản xuất và có chỉ đạo cụ thể, cung cấp đầy đủ, không tăng giá hàng hóa.

Liên quan đến công tác an sinh xã hội, thành phố đã triển khai hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn không thuộc đối tượng của Nghị quyết 68/NQ-CP. Nhiều địa phương còn có cơ chế riêng đối với các đối tượng, hộ gia đình khó khăn… Ngoài ra, thành phố cũng chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội rà soát nhóm đối tượng bị tác động, gặp khó khăn không thuộc các nhóm trong Nghị quyết 68/NQ-CP để hỗ trợ kịp thời.

Vì sao Hà Nội cần giãn cách xã hội thêm 15 ngày? - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá, từ ngày 24/7 đến nay, sau gần 2 tuần, Chỉ thị 17 đã đạt được những kết quả tích cực ban đầu. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh có nguy cơ rất cao, bởi Hà Nội là trung tâm cả nước, đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia nên thực tế không thể "đóng cứng", vẫn có giao thương, vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, xung quanh Hà Nội, các tỉnh vẫn có dịch; các ca bệnh nằm rải rác ở khắp 30 quận, huyện, trong đó nhiều quận huyện có số ca mắc lớn, như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Trì, Đông Anh...

Đặc biệt, dịch bệnh đã xâm nhập vào những nơi rất phức tạp, như khu công nghiệp, chợ, siêu thị, bệnh viện, các khu dân cư đông người... Hơn nữa, nhiều ca bệnh không rõ nguồn lây.

"Chính vì thế, nếu dừng việc giãn cách thì những thành quả và kết quả đạt được trong thời gian giãn cách vừa qua khó mà đảm bảo được", Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Ông khẳng định việc giãn cách là cần thiết vừa để khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch, vừa củng cố, nâng cao năng lực của ngành y tế, giữ thế chủ động một cách toàn diện trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

"Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình như vậy, qua báo cáo của các ngành, tư vấn của chuyên gia, thành phố quyết định thực hiện Chỉ thị 17 thêm 15 ngày", Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nêu rõ.

Ông cũng cho biết, vừa qua thành phố đã đưa vào sử dụng một bệnh viện, trung tâm thu dung, điều trị F0 thể nhẹ tại Đền Lừ, Hoàng Mai với quy mô 1.000 giường. Sắp tới sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động thêm 5.000 giường.

Trong thời gian ngắn nhất phải chuẩn bị 30.000 chỗ để thu dung, điều trị các ca F0 thể nhẹ. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã có đề án, phân bổ thêm 2.500 giường bệnh cho Hà Nội; phối hợp với thành phố thần tốc xây dựng Bệnh viện Dã chiến tại quận Hoàng Mai, với quy mô 500 giường.

Vì sao Hà Nội cần giãn cách xã hội thêm 15 ngày? - Ảnh 5.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong

Song song, thành phố cũng chỉ đạo các quận, huyện chủ động thêm mỗi đơn vị từ 3.000-5.000 giường cách ly F1. Bên cạnh việc mua sắm trang thiết bị, bổ sung năng lực cho hệ thống y tế, Hà Nội cũng làm việc với các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện tư nhân trên địa bàn để cùng phối hợp trong xét nghiệm cũng như điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chỉ thị 17 của thành phố, ông Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố xác định đây là một việc mới, khó, chưa có tiền lệ, nên đã nhanh chóng tiếp thu, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn. Cụ thể, như giảm ùn tắc ở cửa ngõ, hoạt động vận chuyển hàng hóa, cấp phép cho các công trình xây dựng cấp thiết, đảm bảo an toàn... và sẽ tiếp tục điều chỉnh.

"Tinh thần là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 17 của thành phố quyết liệt và thực chất hơn; tiếp tục giao quyền chủ động cho các cơ quan, đơn vị căn cứ tình hình thực tiễn có thể thực hiện các giải pháp cao hơn mức Chỉ thị 16 của Thủ tướng", Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm