Vén màn 16 bí mật các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn cố “giấu nhẹm” khỏi khách hàng, sự thật bao giờ cũng trái ngang (Phần 1)

Gia Hiển, Theo Helino 13:24 05/01/2020

Bạn là một người cuồng đồ ăn nhanh? Đến lúc phải nghĩ lại rồi.

Trên thị trường hiện tại có hàng trăm, hàng nghìn thương hiệu đồ ăn nhanh, phổ biến nhất với những món chiên rán, bánh kẹp, đồ uống sữa đường… Sự tiện dụng và độ hấp dẫn thị giác đã khiến thức ăn nhanh luôn được ưa chuộng, ngày càng phát triển hơn. Ấy vậy, loại đồ ăn này có khá nhiều mặt trái đảm bảo khiến bạn phải bất ngờ khi nghe.

Sau đây là 16 sự thật về đồ ăn nhanh mà các cửa hàng không bao giờ muốn cho thực khách biết. Nếu bạn là một người cuồng đồ ăn nhanh, có lẽ những điều này sẽ làm bạn hoang mang:

1. Gần như các loại đồ ăn của một hãng đều... có vị giống nhau

Vén màn 16 bí mật các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn cố “giấu nhẹm” khỏi khách hàng, sự thật bao giờ cũng trái ngang (Phần 1) - Ảnh 1.

Khi nghiên cứu hành vi khách hàng, các chuỗi cửa hành đồ ăn nhanh sẽ thống kê hương vị được nhiều người ưa thích nhất. Từ đó, họ sẽ chế biến các món ăn của mình có hương vị cơ bản là giống nhau. Cách này vừa giúp tối ưu nguyên liệu, vừa giúp các món trong menu đều được khách order đều nhau.

2. Đồ ăn nhanh được thiết kế để… ăn nhanh

Vén màn 16 bí mật các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn cố “giấu nhẹm” khỏi khách hàng, sự thật bao giờ cũng trái ngang (Phần 1) - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu của chuyên gia, trung bình bạn sẽ nuốt một miếng đồ ăn nhanh sau 12 lần nhai (hoặc ít hơn). Còn khi ăn ở nhà hay ăn ở nhà hàng, bạn sẽ thường nhai 15 lần rồi mới nuốt.

Các khẩu phần đồ ăn nhanh đều được thiết kế để khách nhai ít hơn. Khi chúng ta nhai ít sẽ cảm thấy không thoả mãn, do đó sẽ ăn nhiều hơn.

3. Muốn ăn khoai tây chiên mẻ mới? Hãy order loại không muối

Vén màn 16 bí mật các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn cố “giấu nhẹm” khỏi khách hàng, sự thật bao giờ cũng trái ngang (Phần 1) - Ảnh 3.

Thường trong một lần chiên, cửa hàng đồ ăn nhanh sẽ chiên 1 mẻ khoai lớn rồi rắc muối để giữ đồ giòn của khoai tây lâu hơn, cũng như hương vị ngon hơn. Nếu bạn yêu cầu loại không muối thì nhân viên sẽ phải chiên mẻ mới cho bạn (tuỳ một số thương hiệu).

4. Mùi trong bếp là “chiêu” bán hàng

Vén màn 16 bí mật các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn cố “giấu nhẹm” khỏi khách hàng, sự thật bao giờ cũng trái ngang (Phần 1) - Ảnh 4.

Mùi thơm từ việc chiên, rán, nướng khiến khách thèm ăn hơn. Chính vì thế một số cửa hàng đồ ăn nhanh còn cố tình thiết kế phần bếp mở để thu hút khách, kích thích khách thèm ăn khi đi qua hay đang order đồ ăn.

5. Màu sắc logo và cửa hàng được thiết kế để kích thích sự thèm ăn

Vén màn 16 bí mật các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn cố “giấu nhẹm” khỏi khách hàng, sự thật bao giờ cũng trái ngang (Phần 1) - Ảnh 5.

Lý do các hãng đồ ăn nhanh thường có màu đỏ và vàng là vì thế. Các chuyên gia cho rằng, màu đỏ kích thích tuyến yên, làm tim đập nhanh hơn, khiến cho người ta thở gấp, từ đó làm tăng khẩu vị. Trong khi đó, màu vàng thể hiện sự lạc quan, tích cực và ấm áp. 

6. Đừng vào cửa hàng đồ ăn nhanh lúc sáng sớm

Vén màn 16 bí mật các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn cố “giấu nhẹm” khỏi khách hàng, sự thật bao giờ cũng trái ngang (Phần 1) - Ảnh 6.

Tương tự với các nhà hàng, quán cafe khác, đừng là những vị khách đầu tiên. Khi vừa mở cửa, các nhân viên cũng vừa dọn dẹp nhà bếp với các loại hoá chất tẩy rửa. Lúc này nếu bạn đặt đồ ăn thì nguy cơ dính các chất có hại rất cao.

7. Salad không hề khiến bạn ăn uống trông có vẻ “lành mạnh” hơn

Vén màn 16 bí mật các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn cố “giấu nhẹm” khỏi khách hàng, sự thật bao giờ cũng trái ngang (Phần 1) - Ảnh 7.

Một nghịch lý buồn cười là dù đang ở cửa hàng đồ ăn nhanh, thực khách lại cố chọn phần ăn có salad và cho rằng như thế sẽ giúp mình ăn uống healthy hơn. Rau đúng là tốt hơn thịt, tuy nhiên trong các cửa hàng đồ ăn nhanh, phần salad có thể được chế biến với nhiều phụ gia, thậm chí còn kém healthy hơn các phần ăn khác.

8. Các vòi máy nước ngọt cực kỳ bẩn

Vén màn 16 bí mật các cửa hàng đồ ăn nhanh luôn cố “giấu nhẹm” khỏi khách hàng, sự thật bao giờ cũng trái ngang (Phần 1) - Ảnh 8.

Dù các cửa hàng đồ ăn nhanh có lịch vệ sinh những chiếc máy nước ngọt định kỳ, nhưng chỉ cần lượt sử dụng trong 1 ngày thôi chúng đã có thể tích tụ hàng triệu vi khuẩn, chưa kể còn rất khó vệ sinh. Nơi có nhiều đường là môi trường lý tưởng cho vi trùng, nấm, mốc… sinh sôi.

Nguồn: Brightside.