"Vệ thần nước Mỹ" - nữ siêu mẫu đầu tiên của Hollywood: Sự nghiệp huy hoàng nhưng giờ chẳng ai nhớ đến khi ánh hào quang đã vụt tắt

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 14/05/2021

Một con người xinh đẹp với nhan sắc nổi tiếng thế giới. Nhưng rồi qua thời gian, chẳng còn ai nhớ đến nữa.

Marlene Dietrich, Vivien Leigh, Joan Crawford, Coco Chanel - đều là những cái tên biểu tượng của làng thời trang và sắc đẹp thế kỷ 20, và chúng ta đều nhớ đến họ cho đến tận ngày hôm nay.

Nhưng trước họ còn một người - được xem là "Siêu mẫu đầu tiên" của nước Mỹ và Hollywood. Đó là Audrey Munson. Nhưng sự nghiệp của bà, dù được xem là rất thành công, giờ thì chẳng ai còn nhớ đến nữa.

Cuộc gặp gỡ thay đổi số phận

Vệ thần nước Mỹ - nữ siêu mẫu đầu tiên của Hollywood: Sự nghiệp huy hoàng nhưng giờ chẳng ai nhớ đến khi ánh hào quang đã vụt tắt - Ảnh 1.

Audrey Munson sinh năm 1891. Cha mẹ bà ly hôn từ khi còn nhỏ, sau đó bà cùng mẹ chuyển tới sinh sống tại New York.

Munson từng chia sẻ, sự nghiệp của bà bắt đầu một cách tình cờ. Năm 15 tuổi, bà cùng mẹ dạo phố trên con đường Broadway, và một người đàn ông đã cảm thấy hứng thú. Người này hỏi Audrey rằng liệu bà có muốn trở thành người mẫu, đồng thời xin chụp một vài tấm ảnh. Nhưng vấn đề là người đó chính là Felix Benedict Herzog - một nhiếp ảnh gia danh tiếng. Ngay sau đó, ông giới thiệu Audrey với bạn bè trong ngành nghệ thuật, và từ đây con đường của Audrey trở nên tỏa sáng rực rỡ.

Vệ thần nước Mỹ - nữ siêu mẫu đầu tiên của Hollywood: Sự nghiệp huy hoàng nhưng giờ chẳng ai nhớ đến khi ánh hào quang đã vụt tắt - Ảnh 2.

Bản thân mẹ của Audrey cũng biết rằng con gái mình rất xinh đẹp và có nhiều tiềm năng, nên đã hướng bà tới các buổi trình diễn trong nhà hát. Năm 1908, Audrey có buổi trình diễn đầu tiên với tư cách là thành viên Dancin' Dolls của Gerald Hampton, tại Công viên giải trí Rocky Point.

Vẻ đẹp rực rỡ

Vệ thần nước Mỹ - nữ siêu mẫu đầu tiên của Hollywood: Sự nghiệp huy hoàng nhưng giờ chẳng ai nhớ đến khi ánh hào quang đã vụt tắt - Ảnh 3.

Audrey trở thành hình mẫu cho rất nhiều tượng tạc và đài tưởng niệm tại New York, như các tác phẩm Memory, Mahattan hay Spirit of Life. Cũng bởi đa số các tác phẩm nghệ thuật dựa trên hình mẫu của bà đều ở New York, nên Audrey còn được ưu ái đặt tên "Quý cô Manhattan". Và nhờ vào vẻ đẹp mang tính biểu tượng, bà thậm chí còn được xưng danh "Vệ thần nước Mỹ" ở thời điểm đó.

Vệ thần nước Mỹ - nữ siêu mẫu đầu tiên của Hollywood: Sự nghiệp huy hoàng nhưng giờ chẳng ai nhớ đến khi ánh hào quang đã vụt tắt - Ảnh 4.

Năm 1915, Audrey bắt đầu sự nghiệp diễn xuất, với 4 phim điện ảnh gồm Inspiration, Purity, The Girl o’ Dreams, và Heedless Moths. Bà cũng là diễn viên đầu tiên từng lên phim mà không có bất kỳ lớp trang điểm nào.

"Tôi mong muốn cho thế giới thấy một hình ảnh không cần tô vẽ," - bà từng trả lời phỏng vấn như vậy. Còn truyền thông địa phương, họ gọi bà là "hiện thân của sự duyên dáng và nữ tính".

Nhiều người còn xem Audrey là một biểu tượng của nữ quyền. Bà từ chối mặc corset hay đi giày cao gót, với quan điểm trang phục của phụ nữ cần thuận tiện và tự nhiên nhất có thể.

Hơn cả xinh đẹp

Một trong những lý do khiến Audrey trở nên thành công là vì đạo đức nghề nghiệp. Bà sẵn sàng đến nhiều studio khác nhau để xin việc, trong khi thù lao không yêu cầu quá cao dù việc có khó đến đâu, thậm chí yêu cầu bà phải bất động trong thời gian dài với một kiểu dáng mà vẫn giữ được vẻ rực rỡ và mềm mại.

"Đó thực sự là một thử thách. Nếu một cô gái có tinh thần không ở trạng thái tốt nhất, cơ bắp không đủ khỏe và sẵn sàng để thử thách, dáng đứng sẽ trở nên lắc lư và khiến các nghệ sĩ không thể làm việc."

Hồng nhan bạc mệnh

Vệ thần nước Mỹ - nữ siêu mẫu đầu tiên của Hollywood: Sự nghiệp huy hoàng nhưng giờ chẳng ai nhớ đến khi ánh hào quang đã vụt tắt - Ảnh 5.

Từ khi mới 5 tuổi, Audrey từng được một người xem chỉ tay phán rằng bà sau này sẽ rất nổi tiếng và được yêu mến. Nhưng ở thời điểm huy hoàng nhất, tất cả sẽ chấm dứt. Lời tiên đoán ấy hóa ra lại ứng nghiệm đến kỳ lạ.

Danh tiếng đi lên, cơ hội diễn xuất đến rồi đi, bà vướng phải những bê bối khiến sự nghiệp trở nên khó khăn đến mức không thể tìm nổi một công việc. Dần dần thời gian trôi đi, quan điểm về sắc đẹp cũng thay đổi. Rốt cục, bà phải bắt đầu làm phục vụ bàn, sống dựa vào hỗ trợ tài chính từ mẹ, và đi tiếp thị đồ gia dụng.

Vệ thần nước Mỹ - nữ siêu mẫu đầu tiên của Hollywood: Sự nghiệp huy hoàng nhưng giờ chẳng ai nhớ đến khi ánh hào quang đã vụt tắt - Ảnh 6.

Toàn bộ những bi kịch xảy ra đã ảnh hưởng rất xấu đến tinh thần của Audrey. Nó tiêu cực đến mức mẹ của bà còn phải yêu cầu đưa Audrey vào trại tâm thần. Năm đó, bà mới 40 tuổi, và phải dành phần còn lại của cuộc đời trong trại. Bà qua đời vào năm 1996, thọ 104 tuổi.

Nguồn: B.S

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Ngọc Trinh tiếp bước Chi Pu cầm mic lên làm ca sĩ, Sơn Tùng thẳng tay xóa 1 bức ảnh chụp cùng Hải Tú trên Instagram?

    Chuyện đam mê ca hát của Ngọc Trinh thì ai cũng biết nhưng với quyết định chính thức lấn sân ca hát thì hẳn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.
  • Đọc thêm