Về quê ăn Tết, người dân tại 6 tỉnh thành này có thể phải cách ly tập trung

Tùng (Tổng hợp), Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:30 04/02/2021

Đến hiện tại, có 6 địa phương là Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá và Nam Định yêu cầu người dân trở về từ các điểm dịch phải khai báo y tế, nếu cần thiết sẽ phải cách ly tập trung 14-21 ngày.

Tết Nguyên đán cận kề đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, nhiều người dân hết sức lo lắng và bối rối bởi không biết phải lên kế hoạch về quê ra sao, di chuyển thế nào để đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Đặc biệt, rất nhiều người quan tâm đến việc về quê ăn Tết có phải cách ly hay không và làm sao để biết được mình thuộc diện phải cách ly tập trung hay khai báo y tế tại địa phương?

Đến hiện tại, có khá nhiều tỉnh thành đã công bố quy định về cách thức phòng chống dịch Covid-19 đối với người dân từ xa trở về. Những tỉnh thành này có thể kể đến như: Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá và Nam Định.

Về quê ăn Tết, người dân tại 6 tỉnh thành này có thể phải cách ly tập trung - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Hải Phòng

Trưa ngày 3/2, Sở Y tế Hải Phòng đã đưa ra hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho những người từ các tỉnh, thành khác về TP. Hải Phòng. Theo đó, những người từ Quảng Ninh, Hải Dương về Hải Phòng thời điểm này buộc phải cách ly tập trung.

Cũng theo Sở Y tế Hải Phòng, các biện pháp có thể thay đổi trong các hướng dẫn tiếp theo, căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Về quê ăn Tết, người dân tại 6 tỉnh thành này có thể phải cách ly tập trung - Ảnh 2.

(Ảnh: Sở Y tế Hải Phòng)

Thừa Thiên - Huế

Chiều 3/2, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra thông báo về việc cách ly tập trung đối với những người dân trở về từ vùng dịch.

Theo đó:

- Cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật, thông báo.

Tỉnh bố trí khu cách ly tập trung do quân đội quản lý ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang.

- Bắt buộc khai báo y tế theo quy định đối với tất cả mọi người dân về Thừa Thiên - Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương).

Về quê ăn Tết, người dân tại 6 tỉnh thành này có thể phải cách ly tập trung - Ảnh 3.

(Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Nghệ An

Theo VNexpress, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An thông báo quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với người dân trở về tỉnh như sau:

- Cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả người dân về từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội.

- Cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định đối với người dân có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo.

- Khai báo y tế, theo dõi tại nhà đối với các trường hợp khác từ ngoại tỉnh trở về.

- Liên hệ ngay với y tế địa phương khi có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, tức ngực... để được tư vấn.

Hà Tĩnh

Tối 2/2, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh ra thông báo về quy định cách ly phòng chống dịch đối với người dân trở về tỉnh như sau:

- Cách ly tập trung 14 ngày đối với người dân có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người từ vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca nhiễm Covid-19 từng đến; vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), thành phố Chí Linh (Hải Dương), Sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

- Cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế đối với những trường hợp F2.

- Khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với tất cả người dân trở về từ các nơi khác.

- Đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng.

Về quê ăn Tết, người dân tại 6 tỉnh thành này có thể phải cách ly tập trung - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hoá

Theo VNexpress, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá Trịnh Hữu Hùng cho biết về quy định cách ly đối với người dân ở xa về quê ăn Tết. Theo đó:

- Cách ly tập trung đối với người dân trở về từ vùng dịch hoặc địa điểm có nguy cơ lây nhiễm bệnh đã được Bộ Y tế công bố (như nhà hàng, khu phố).

- Khai báo y tế online mỗi ngày hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất đối với những trường hợp còn lại. Nhân viên y tế sau đó sẽ đối chiếu các điểm bùng phát dịch và đưa ra biện pháp cụ thể.

Nam Định

Nam Định cũng đã công bố quy định về phòng chống dịch Covid-19, cho biết sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca nhiễm để cách ly, quản lý theo quy định.

Theo đó:

- Khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày đối với người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch.

- Đến ngay cơ sở y tế nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm Covid-19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm