Vay tiền để mua ô tô - có đáng không?

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 06:02 03/12/2021

Tăng thu nhập, giảm chi tiêu, tiết kiệm là điều nên làm nhưng hãy rộng tay chi tiền khi cần thiết.

Tôi có một cặp bạn là vợ chồng, những năm trước đây khi kinh tế chưa đầy đủ, họ hay tranh cãi về việc có nên mua xe ô tô hay không.

Người không muốn mua đã liệt kê một số lý do không thể bác bỏ như: xe ô tô là thứ rất dễ mất giá ngay khi bạn sở hữu nó; chi phí bảo dưỡng, chi phí bảo hiểm, nhiên liệu… quá cao; phí gửi xe ngày càng đắt đỏ, những chỗ đậu xe cố định tại “vùng đất vàng” có giá lên đến chục triệu mỗi tháng. Điều quan trọng nhất là tiền nhà vẫn chưa trả, hai người vẫn chưa có con cái, hai bên nội ngoại, công ty cũng khá gần. Chỉ bắt taxi, xe máy hoặc đi xe bus là đã đáp ứng đủ nhu cầu đi lại thì có nhất thiết phải mua ô tô hay không?

Vay tiền để mua ô tô - có đáng không? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Nhưng người kia đã thuyết phục đối phương chỉ bằng một câu: “Em có nhớ về lần trượt tuyết vào mùa đông năm đó không?”

Đó là năm đầu tiên họ đến Bắc Kinh, cả hai đã mua trước một bộ thiết bị trượt tuyết cực kỳ đầy đủ và lên xe bus đến khu trượt tuyết với một sự hào hứng, thích thú cao độ. Hành trình bắt đầu xe rẽ ba vòng, gặp ngay cảnh tắc đường, quãng đường 30km mất hơn hai tiếng đồng hồ để hoàn thành, xuống xe đi bộ trong gió lạnh hơn 20 phút cuối cùng cũng đến đích. Khi cánh cổng của khu trượt tuyết hiện ra trong tầm mắt, hai người không còn tâm trạng để ra sân chơi nữa.

Sau đó, hai vợ chồng đã mua chiếc ô tô nằm ngoài khả năng kinh tế hiện tại của họ và sống một cuộc sống rất căng thẳng vì nợ tiền mua nhà, nợ tiền mua ô tô. Nhưng may mắn là họ sớm phát hiện ra rằng cuộc sống hóa ra đã vui vẻ hơn khi mùa đông năm đó, họ lại đến cùng khu trượt tuyết ngày xưa, chỉ mất hơn nửa tiếng trên đường, không cần đi đường vòng lại càng vui vì không cần chờ người khác.

Vay tiền để mua ô tô - có đáng không? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Cuối tuần, cả hai lần lượt khám phá các danh lam thắng cảnh trong địa phương và mở rộng ra các vùng xung quanh, họ đi đến nhiều nơi mà trước đây cả hai chưa từng mơ mộng đến. Khi có việc cần đi đông người, thì một chiếc ô tô cá nhân vẫn tiện lợi hơn nhiều so với taxi hay xe bus. Nói một cách đơn giản, bán kính của cuộc sống đã mở rộng hơn rất nhiều, cảm giác hạnh phúc cũng tăng lên gấp bội, tình cảm vợ chồng trở nên hòa hợp hơn.

Nó thậm chí còn ảnh hưởng đến một số quyết định lớn của gia đình. Một năm sau khi mua ô tô, người chồng đã quyết định nghỉ việc ở công ty nhà nước lớn cách nhà không xa và gia nhập một công ty tư nhân ở ngoại ô Bắc Kinh, nơi anh ta nhận được mức lương cao hơn và chức danh cao hơn. Rất tình cờ, khi chuyển công tác đến đây, họ được giao một căn nhà nằm trong khu biệt thự trong không gian sống tuyệt đẹp. "Nếu như không mua xe, chúng ta làm gì có cơ hội được sống trong một môi trường tuyệt vời như thế này" - họ nói.

Vay tiền để mua ô tô - có đáng không? - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Tất nhiên, đây chỉ là một trường hợp xung quanh tôi, tôi không đề nghị bạn nên mua xe cũng sẽ không khuyên bạn không mua nó. Mỗi người đều có lý do chính đáng của riêng mình, và không ai phải thuyết phục ai cả. Tôi chỉ đơn giản tin rằng khi chúng ta còn trẻ và có vô hạn khả năng trong tương lai, nên thỉnh thoảng tự cho mình một phần thưởng. Và phần thưởng này có thể là một chiếc ô tô, một ngôi nhà nếu đủ kinh tế, hoặc một chuyến du lịch trong nước, mua sắm quần áo, decor lại nhà cửa nếu như kinh phí eo hẹp hơn. Bất cứ một thứ gì đó, gì cũng được miễn nó có thể làm bạn vui.

Tăng thu nhập và giảm chi tiêu, tiền tiết kiệm là cần thiết, nhưng tiết kiệm đến mức chính bạn đánh mất đi những niềm vui của cuộc sống thì đó cũng là cách mà bạn tự đóng hòm cho cuộc sống trong thời đại này. Bạn có thể trích một khoản tiền tiết kiệm để trả giá cho những trải nghiệm và khám phá sự tò mò chưa biết. Quản lý tài chính không chỉ là kiếm tiền, mua sắm và tiết kiệm, mà quản lý tài chính còn là cách bạn phát triển và trở nên tốt hơn về nhiều mặt.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm