Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn

Tứ Quý, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 05/08/2021

Có gia đình hoàn cảnh khó khăn, có người chỉ có sức trả một nửa tiền trọ, có người đủ khả năng trả hết nhưng anh chủ trọ này vẫn giảm tiền thuê và hằng tuần mua cho bà con ít mắm muối, rau củ để vượt qua dịch bệnh.

"Dịch bệnh ai cũng gặp khó khăn, nhưng bà con chỗ tôi khổ hơn"

Đó là nghĩa cử cao đẹp của anh Trương Quỳnh - chủ dãy nhà trọ ở phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM, mặc dù dãy nhà trọ này được anh đầu tư bằng tiền vay ngân hàng, hằng tháng vẫn đóng lãi nhưng vẫn cố gắng hỗ trợ hết sức cho bà con thuê trọ đang gặp khó khăn.

Hơn 2 tháng qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến bà con đang thuê trọ chỗ anh Quỳnh rơi vào hoàn cảnh khốn cùng, những đồng tiền ít ỏi dành dụm được lúc đi làm cũng chỉ cầm cự được một thời gian ngắn.

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Anh Quỳnh (phải) chủ nhà trọ đang sắp sếp các loại thực phẩm để gửi cho bà con trong xóm trọ

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Bà con xếp hàng rồi đến nhận thực phẩm

Anh Quỳnh cho biết, đa phần người dân sinh sống ở đây là công nhân, người làm thợ hồ, lượm ve chai… Do tình hình dịch bệnh nên có người đã thất nghiệp 2 tháng nay.

Thực hiện lời kêu gọi của chính quyền TP.HCM nên bà con ráng ở lại cầm cự để cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Trước đó, khi dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều người có ý định trả phòng trọ về quê nhưng chi phí đi lại quá lớn, có người sức khoẻ không cho phép đi bằng xe máy, hơn nữa khi về tự phát sợ lây lan dịch bệnh cho quê nhà nên họ đành ở lại.

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Chủ nhà trọ gửi những lốc sữa cho các trẻ em trong xóm trọ

"Thấy bà con khổ cực và chính quyền phường vận động nên tôi cũng hỗ trợ phần nào cho bà con. Tôi kinh doanh nhà trọ cũng phải vay ngân hàng, hàng tháng trả lãi nên giúp được gì sẽ giúp bà con. Dịch bệnh ai cũng gặp khó khăn, nhưng bà con chỗ tôi khổ hơn nên tôi muốn chia sẻ với họ", anh Trương Quỳnh nói.

Theo anh Quỳnh, có gia đình hoàn cảnh khó khăn nên 2 tháng nay anh không lấy tiền, có người trả một nửa, có người trả hết nhưng anh vẫn bớt lại vài trăm nghìn. Và hằng tuần anh Quỳnh cũng mua thêm mắm muối, rau củ gửi bà con, có động lực để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bà con xóm trọ vui mừng vì được giảm tiền thuê trọ và nhận thực phẩm cứu trợ hằng tuần để vượt qua dịch bệnh đang hoành hành

Có lẽ chưa bao giờ bà con nơi xóm trọ nghèo này chứng kiến dịch bệnh khủng khiếp như vậy. Nhiều người đã rơm rớm nước mắt khi thấy bóng dáng chủ trọ gọi ra lấy ít thực phẩm. Đây là những phần quà thường xuyên được gửi đến bà con nơi đây trong thời gian dịch bệnh.

Đến nhận thực phẩm cho bữa cơm, chị Võ Thị Thuận (33 tuổi, quê Phú Yên) xúc động chia sẻ: "Mấy đợt dịch trước thì ảnh hưởng nhẹ hơn vì thời gian giãn cách cũng ngắn. Thế nhưng đến đợt dịch này thì tình hình phức tạp, kéo dài quá. Cũng may được anh Trương Quỳnh hỗ trợ chưa lấy 2 tháng tiền trọ và hay cho thực phẩm để bà con nơi đây có bữa ăn đầy đủ".

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Sau khi thực phẩm được phân chia từng túi, bà con tự đến lấy mang về

Cùng giúp đỡ, nương tựa nhau vượt qua dịch bệnh

Chị Thuận cùng chồng và 4 con nhỏ thuê căn phòng trọ chừng 15m2 để sinh sống. Hai tháng nay vợ chồng chị thất nghiệp nên đời sống khốn khó hơn. Gia đình 6 miệng ăn từ số tiền dành dụm bao năm lao động đã vơi dần.

Theo người dân nơi đây, để đảm bảo đời sống cho bà con, chính quyền phường cũng thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, lúc thì cho rau củ, lúc thì gạo, mì tôm… nên cũng đỡ phần nào. Ngoài ra chính quyền địa phương cũng hỗ trợ kinh phí thuê trọ nên bà con rất ấm lòng.

Những ngày gần đây, bà con xóm trọ của anh Quỳnh càng lạc quan hơn khi được chính quyền địa phương gọi lên đăng ký tiêm vaccine Covid-19. Đây cũng là điều mong mỏi bấy lâu nay của bà con nghèo để phòng ngừa dịch bệnh.

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Nhà nào có trẻ em thì được lấy thêm một phần

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Người đàn ông mang bao gạo và thùng mì tôm về phòng trọ của mình

Về chính sách hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn trên địa bàn, chị Nguyễn Thị Quỳnh Như - Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Hưng Thuận cho hay toàn phường có khoảng 3.000 phòng trọ. Thời gian qua, chính quyền phường đã đến vận động các hộ kinh doanh hỗ trợ giảm giá gần 500 phòng trọ cho bà con khó khăn với số tiền gần 350 triệu đồng.

Bên cạnh đó, từ lúc dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng cuộc sống người dân, chính quyền địa phương cũng vận động mạnh thường quân hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ các bà con trong diện khu vực cách ly, người lao động gặp khó khăn trong mùa dịch do mất việc làm.

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Rau củ quả được chính quyền địa phương phân chia từng túi để gửi đến bà con

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Số trái cây được gửi tặng bà con trong các khu nhà trọ

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Thực phẩm được phân chia sẵn ở trụ sở khu phố 2, phường Tân Hưng Thuận rồi dùng xe máy chở đến cho bà con đang gặp khó khăn

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Những chiếc xe chở đầy ắp thực phẩm đến các xóm trọ nghèo

Vay ngân hàng để xây dãy trọ nhưng anh chủ vẫn giảm tiền thuê, còn mua tặng thực phẩm cho bà con nghèo ở Sài Gòn - Ảnh 12.

Hiện nay nhiều khu vực ở quận 12 không có dịch bệnh nên bà con quyết tâm bảo vệ "vùng xanh"

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm