Vắng "Bắc Đẩu" Công Lý, ai cũng thừa nhận một điều: "Táo Quân bây giờ không còn là chương trình ngày xưa chúng ta xem nữa rồi"

Em gái Bắc Đẩu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:00 02/02/2022

Năm nào khi Táo Quân lên sóng dân tình cũng chê "nhạt hơn năm ngoái", riêng năm nay kịch bản "chê" trở nên khác biệt hơn khi mọi người đều dành sự nuối tiếc cho "biểu tượng" Bắc Đẩu do NSND Công Lý thủ vai.

- Trải nghiệm xem Táo Quân năm nay thật sự rất lạ, tôi không thấy chương trình dở, tôi chỉ thấy nhớ cô Đẩu (T.H).

- Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần là năm nay anh Công Lý sẽ không xuất hiện, nhưng đứng cạnh Ngọc Hoàng không thấy cái áo dài kim sa hột lựu màu hồng, giọng nói the thé của Bắc Đẩu cảm giác như tuổi trẻ mình đã đi qua vậy.

- Tôi nghĩ "tre già măng mọc" nhưng Bắc Đẩu của Công Lý nó đã là biểu tượng của Táo Quân mất rồi.

- Nói nghe hơi thô, nhưng nếu ví Táo Quân là một khay bún đậu mắm tôm thì vai Bắc Đẩu giống như... chén mắm tôm vậy. Có thể thay bằng một loại nước chấm khác, thậm chí là một kiểu mắm tôm khác, nhưng ăn không còn thấy ngon nữa.

Vắng Bắc Đẩu Công Lý, ai cũng thừa nhận một điều: Táo Quân bây giờ không còn là chương trình ngày xưa chúng ta xem nữa rồi - Ảnh 1.

Khán giả hụt hẫng vì sự thiếu vắng của NSND Công Lý

... Đó là 4 trong số hàng nghìn lượt bình luận tiêu biểu của dân mạng khi xem Táo Quân 2022 năm nay. Về phía VFC - đơn vị sản xuất Táo Quân cũng đã lường trước được phản ứng tiếc nuối "bùng nổ" này và ê-kíp cũng cố gắng, không để khán giả quá hụt hẫng khi đã công bố việc NSND Công Lý không góp mặt từ khá sớm. Tuy nhiên, hàng triệu người ngồi trước màn hình đêm giao thừa xem VTV vẫn không ngừng hụt hẫng vì đoạn kết "nghỉ hưu" này của Bắc Đẩu phiên bản NSND Công Lý.

Vắng Bắc Đẩu Công Lý, ai cũng thừa nhận một điều: Táo Quân bây giờ không còn là chương trình ngày xưa chúng ta xem nữa rồi - Ảnh 2.

Cặp Bắc Đẩu - Nam Tào do NSND Công Lý và NSƯT Xuân Bắc thủ vai

Riêng với chúng tôi, anh Công Lý chính là một "icon" của Táo Quân. Có thể thành công của chương trình này luôn đến từ sự đoàn kết của tập thể VFC và các danh hài như Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Quốc Khánh... Nhưng riêng anh Công Lý ở vai diễn "cô Đẩu", hành trình 18 năm đóng Táo Quân của anh quá đỗi rực rỡ, anh là nhân vật DUY NHẤT của Táo Quân có sự trưởng thành của nhân vật, có sự tranh cãi trên cộng đồng mạng đồng thời cũng chất xúc tác để giới trẻ ngồi lại và xem Táo Quân.


1. Sự trưởng thành của "cô Đẩu" Công Lý - Nhân vật có yếu tố LGBT duy nhất của Táo Quân!

Tính đến thời điểm hiện tại, vai diễn Bắc Đẩu của NSND Công Lý là nhân vật LGBT duy nhất được Táo Quân khắc hoạ và đưa vào chương trình quan trọng nhất của VTV vào dịp cuối năm.

Lần đầu tiên Công Lý xuất hiện với vai diễn Bắc Đẩu là vào năm 2003, đây là lần đầu tiên VTV làm Táo Quân và khi đó chương trình này mới chỉ là 1 lát cắt nhỏ của Gặp Nhau Cuối Năm. Cô Đẩu cách đây 18 năm vẫn là một thanh niên đầu đinh nhưng đã có những biểu hiện "đanh đá" như: Giọng nói không nam tính, vừa xỏ xiên vừa dũa móng tay... Không ngờ nhờ nét diễn duyên dáng, Bắc Đẩu từ năm sau được mặc áo dài, tóc cũng dần dần điệu đà hơn, sự nữ tính ngày càng được khắc hoạ rõ nét.

Vắng Bắc Đẩu Công Lý, ai cũng thừa nhận một điều: Táo Quân bây giờ không còn là chương trình ngày xưa chúng ta xem nữa rồi - Ảnh 4.

Lần đầu tiên xuất hiện ở vai Bắc Đẩu, đây là tạo hình của NSND Công Lý

Đến năm 2016, khi có thông tin sẽ được "xác định lại giới tính", Táo Quân đã ngay lập tức đưa câu chuyện này "áp" vào Bắc Đẩu. Khoảnh khắc Ngọc Hoàng tuyên bố Bắc Đẩu từ nay được xác định lại giới tính - yên tâm công tác và được các Táo xung quanh động viên chúc mừng được xem là lúc nhân vật Bắc Đẩu này "hoàn thiện nhất".

Khoảnh khắc Bắc Đẩu được "xác định giới tính" trong Táo Quân 2016

Vậy cho nên, đây là nhân vật duy nhất của Táo Quân được ê-kíp chương trình "phát triển" và "hoàn thiện" liên tục. Bởi vì xuyên suốt ngần ấy năm, Vân Dung có thể đóng từ Y Tế sang Xã Hội, Tự Long đóng Táo Thoát Nước sang Táo Mạng... Riêng Bắc Đẩu, anh từ một nhân vật có yếu tố LGBT ban đầu "mua vui", dần dần sau đó trở nên nghiêm túc với câu chuyện của 1 người chuyển giới vào năm 2016. Tuy nhiên, cũng chính vì lí do này, Bắc Đẩu cũng là nhân vật gây tranh cãi nhất của Táo Quân.


2. Bắc đẩu là nhân vật khiến giới trẻ hào hứng xem Táo Quân!

Về bản chất, Táo Quân là chương trình hài châm biếm về những sự kiện bát nháo, thuật lại bức tranh toàn cảnh sau một năm đầy biến động. Vậy cho nên để xem và hiểu được Táo Quân, người coi cần có sự am hiểu nhất định về những diễn biến trong năm vừa qua. Đó cũng lý do nhiều người khi xem Táo Quân họ cứ nói "nhạt" - "không hiểu", vì có biết những sự kiện đó đâu mà hiểu.

Bắc Đẩu - nhân vật được khán giả mong đợi nhất về tạo hình

Nhưng vì sao năm này qua năm nọ, vẫn có người mong đợi Táo Quân? Lý do là bởi vì trong số đó, rất nhiều người mong đợi xem cô Đẩu Công Lý sẽ có tóc tai như thế nào, ăn mặc kiểu gì. Trang phục ra sao, có hợp trend hay không... Tất tần tật đều là những lý do để giới trẻ hào hứng xem Táo Quân. Không tin bạn cứ xem một vài ảnh cư dân mạng cắt ghép dưới đây là hiểu:

Vắng Bắc Đẩu Công Lý, ai cũng thừa nhận một điều: Táo Quân bây giờ không còn là chương trình ngày xưa chúng ta xem nữa rồi - Ảnh 8.

Một trong những tạo hình nổi tiếng nhất của Bắc Đẩu

Ngoài áo dài, Bắc Đầu còn có nhiều concept khác ngộ nghĩnh không kém

Vắng Bắc Đẩu Công Lý, ai cũng thừa nhận một điều: Táo Quân bây giờ không còn là chương trình ngày xưa chúng ta xem nữa rồi - Ảnh 10.

Sự thay đổi về tạo hình của Bắc Đầu qua 18 năm có Táo Quân


3. Câu chuyện giả gái của Bắc Đẩu và đưa "yếu tố LGBT" gây hài vào 1 chương trình như Táo Quân

Quay lại vấn đề "trưởng thành" của Bắc Đẩu, rõ ràng không phải ai cũng nhận ra được sự trưởng thành của nhân vật này. Bản thân ê-kíp của VFC theo quan điểm chủ quan của người viết, ban đầu khi để Bắc Đầu "ẻo lả" và "giả gái" cũng từ yếu tố giải trí là chính. Bởi vì lí do đó, trong suốt nhiều năm liền, Bắc Đẩu bị cho nhân vật phản ánh "thói hư tật xấu" của LGBT.

Chẳng hạn như chuyện Bắc Đẩu rất chua ngoa, đanh đá. So với một Nam Tào điềm đạm, nói câu nào "thâm sâu" và trông có vẻ trưởng thành, thì Bắc Đẩu vô hình trung lại biến thành một nhân vật đầy khuyết điểm bên cạnh Ngọc Hoàng.

Những năm gần đây, Bắc Đẩu gây tranh cãi về sự đanh đá của mình

Không những thế, ngoài câu chuyện Bắc Đẩu chua ngoa - ồn ào, các Táo khác cũng nhiều lần "quăng miếng hài hước" gọi Bắc Đẩu là thứ nam không ra nam, nữ không ra nữ. Dù chỉ là mua vui giải trí, nhưng thực sự những lần trêu chọc giới tính của Bắc Đẩu đã làm không ít người tổn thương, cụ thể là những người chuyển giới từ nam sang nữ.

Việc đánh vào yếu tố giả gái - "mê trai bất chấp" của Bắc Đẩu dễ khiến nhiều người có suy nghĩ không tốt về cộng đồng LGBT, cụ thể là những người chuyển giới.

Có thể lúc trước vào giai đoạn Bắc Đẩu vừa xuất hiện, người ta xem đó là chuyện bình thường. Nhưng nhiều năm trở lại đây, khi các khái niệm về giới tính - xu hướng tính dục được nhiều người biết tới hơn, chuyện Bắc Đẩu giả gái và những "sex joke" liên quan tới cô Đẩu không tránh khỏi những tranh cãi nhất định.

Nói đi cũng phải nói lại, mặc dù có trong kịch bản lẫn bản thân vai Bắc Đẩu dễ khiến nhân vật này gây tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận việc xuất hiện 1 nhân vật LGBT trên truyền hình ở đêm giao thừa cũng đã phần nào khiến nhiều người, từng có ác cảm cũng trở nên dễ chịu với cộng đồng LGBT hơn.

Vắng Bắc Đẩu Công Lý, ai cũng thừa nhận một điều: Táo Quân bây giờ không còn là chương trình ngày xưa chúng ta xem nữa rồi - Ảnh 14.

Tóm lại là...

"Tre già măng mọc", chúng ta cũng nên thừa nhận một sự thật là Táo Quân bây giờ không còn là chương trình mà ngày xưa chúng ta từng xem nữa rồi.

Về phía của những người yêu quý NSND Công Lý, yêu quý Bắc Đẩu, khán giả vẫn mong Táo Quân có thể tri ân Bắc Đẩu có 18 năm "thâm niên" của NSND Công Lý một cách rõ ràng hơn. Thay vì chỉ là một câu nói vu vơ "Bắc Đẩu cũ về hưu" của Ngọc Hoàng. NSND Công Lý xứng đáng được tri ân như thế cho sự đóng góp của mình và bản thân người hâm mộ Táo Quân cũng mong muốn được tôn vinh Bắc Đẩu lần chót.

Vắng Bắc Đẩu Công Lý, ai cũng thừa nhận một điều: Táo Quân bây giờ không còn là chương trình ngày xưa chúng ta xem nữa rồi - Ảnh 15.

Khán giả mong muốn được thấy Bắc Đẩu có màn chia tay tử tế trên sân khấu Táo Quân

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/vang-bac-dau-cong-ly-ai-cung-thua-nhan-mot-dieu-tao-quan-bay-gio-khong-con-la-chuong-trinh-ngay-xua-chung-ta-xem-nua-roi-20220201190757173.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm