Vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam dự kiến sẽ thử nghiệm trên người vào tháng 3/2021

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:40 07/12/2020

Sau NANOGEN, IVAC là đơn vị sản xuất vắc xin Covid-19 thứ 2 trong nước, thông báo sẽ đẩy nhanh tiến độ, dự kiến thử nghiệm trên người vào tháng 3 năm sau.

Ông Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) ngày 7/12 cho biết, dự kiến đầu tháng 3/2021, IVAC có thể đẩy nhanh thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 trên người. Hiện, các nhà nghiên cứu của IVAC đang bám sát kế hoạch nghiên cứu vắc xin. 

Trước đó, IVAC đã gửi mẫu sang Ấn Độ và Mỹ để thử nghiệm trên chuột rat và chuột hamster. 

Ông Thái cho hay, công nghệ sản xuất vắc xin của IVAC dựa trên công nghệ sản xuất vắc xin cúm đại dịch. IVAC có nhà máy sản xuất vắc xin cúm đại dịch được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ. Từ nhiều năm nay, IVAC đã thự hiện quy trình công nghệ bảo đảm, được giấy phép đầy đủ.

Mục tiêu chính của IVAC là sản xuất được vắc xin Covid-19 với số lượng lớn lên tới hàng chục triệu liều có giá thành hợp lý. Vào tháng 9. IVAC đã sản xuất 3 lô vắc xin thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. 

Vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam dự kiến sẽ thử nghiệm trên người vào tháng 3/2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng thông báo IVAC, VABIOTECH và NANOGEN - 3 đơn vị sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vắc xin trên động vật. 

Riêng NANOGEN đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, dự kiến sẽ phối hợp với Học viện Quân y chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vào ngày 10/12 tới đây.

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19. Bộ Y tế đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ quan điểm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vắc xin bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và sẽ giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vắc xin, đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

Vắc xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam dự kiến sẽ thử nghiệm trên người vào tháng 3/2021 - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?

    Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?
  • Đọc thêm