Uống gần 1000 lít nước ngọt trong 5 năm, chàng trai 28 tuổi bị suy thận, nguy kịch trong 2 ngày

Ngọc Hạnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:52 16/03/2021

Sau khi đến viện, Lôi Mỗ đã hôn mê sâu và được chẩn đoán bị đái tháo đường tuýp 2 kèm theo suy thận cấp, suy tim cấp và nhiễm trùng phổi chỉ vì thói quen uống nước ngọt như nước lọc của mình.

Lôi Mỗ, 28 tuổi, sống ở Quảng Châu (Trung Quốc) dạo gần đây anh luôn thấy trong người mình mệt mỏi, liên tục khát nước. “Vì công việc cũng bận rộn nên tôi không quan tâm lắm đến việc này, chỉ nghĩ rằng có thể do làm việc quá sức dẫn đến mệt mỏi”.

Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, khi tan làm, Lôi Mỗ nằm nghỉ trên ghế sofa. Đến giờ cơm, vợ gọi mãi mà Lôi Mỗ không tỉnh dậy. Thấy chuyện chẳng lành, vợ Lôi Mỗ vô cùng sợ hãi và gấp gáp gọi cấp cứu.

Sau khi đến viện, Lôi Mỗ đã hôn mê sâu và được chẩn đoán bị đái tháo đường tuýp 2 kèm theo suy thận cấp, suy tim cấp và nhiễm trùng phổi. Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Uống gần 1000 lít nước ngọt trong 5 năm, chàng trai 28 tuổi bị suy thận, nguy kịch trong 2 ngày - Ảnh 1.

Một cuộc hội chẩn diễn ra ngay sau đó, các bác sĩ đã dần phát hiện được căn nguyên dẫn đến tình trạng của Lôi Mỗ. Trong rất nhiều năm trở lại đây, bệnh nhân này có một thói quen rất xấu: không thích uống nước, thay vào đó anh lại uống rất nhiều nước ngọt, trà sữa, nước giải khát các loại…

Bình quân mỗi ngày Lôi Mỗ uống một chai nước ngọt liên tục trong suốt 5 năm qua. Các bác sĩ đã đặt ra một phép tính: mỗi chai nước ngọt mà anh uống có thể tích khoảng 550ml, nhân lên với khoảng thời gian 5 năm sẽ là hơn 1000 lít nước ngọt, đến cả "thân thép" cũng bị hủy hoại.

Sau gần hai ngày được các y bác sĩ hết mình chăm sóc, Lôi Mỗ như được trở về từ tay tử thần.

Nếu uống nước ngọt liên tục trong thời gian dài liệu có thể dẫn đến tiểu đường hay không?

Trên thực tế, vẫn chưa có một nghiên cứu trực tiếp nào khẳng định về mối quan hệ giữa các loại nước ngọt với những bệnh khác nhau, đặc biệt là tiểu đường. Nhiều trường hợp đã chứng minh rằng dù bạn có uống nhiều nước ngọt hơn người bình thường thì bạn vẫn không bị tiểu đường.

Uống gần 1000 lít nước ngọt trong 5 năm, chàng trai 28 tuổi bị suy thận, nguy kịch trong 2 ngày - Ảnh 2.

Nhưng cũng đừng vì vậy mà trở nên vui mừng quá sớm. Bởi việc phải hấp thụ một lượng lớn đồ ngọt vào cơ thể là nguyên nhân dẫn đến béo phì, mà béo phì lại là nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường và vô vàn loại bệnh khác. Nói cách khác, uống nhiều nước ngọt trong thời gian dài chưa chắc gây ra bệnh tiểu đường nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường theo cấp số nhân.

Bạn nên nhớ rằng mỗi thức đồ ngọt bạn uống vào cơ thể đều là một thử thách bạn mang đến cho tuyến tụy, khiến nó phải tăng cường tiết ra insulin, phải làm việc nhiều hơn và cũng từ đây mà bệnh tiểu đường có thể sẽ xuất hiện sớm hơn.

Nguồn và ảnh: QQ, Kknews, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cây cầu 8.900 tỷ đồng nối quận Hoàn Kiếm với Long Biên có gì đặc biệt?

    Dự án có chiều dài toàn tuyến khoảng 5,5km, mặt cắt cầu bảo đảm 6 làn xe cơ giới.
  • Đọc thêm