Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab", MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view

Bống - Photo: Quý Nguyễn - Design: Huyền Trang - Video: Kinglive, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:59 22/07/2020

Người thì nhỏ con, đầu mái tóc xù, ăn mặc bụi bặm và toả ra một năng lượng “hiphop neva die" ngập tràn, nhưng ngay khi cất giọng một cái thì lại đáng yêu cực kì.

Chúng tôi đã dành ra 3 ngày để có thể theo chân đủ hết những "lịch trình" của Mỹ Anh - con gái út của nhạc sĩ Anh Quân và Diva Mỹ Linh mới đây đã làm MXH xôn xao khi tung ra MV đầu tay "Got You" cực cool. Gọi là lịch trình vậy thôi nhưng thực chất chỉ là những hoạt động thường ngày của Mỹ Anh sau khi đã chính thức tốt nghiệp cấp 3 cách đây 1 tháng và bắt đầu cuộc sống "phá kén" để trở thành một nghệ sĩ độc lập. Đúng rồi, trở thành một nghệ sĩ độc lập - đây cũng là "tham vọng" đầu tiên của Mỹ Anh trên con đường nghệ thuật mà mình theo đuổi. 

Tuổi 18 của Mỹ Anh 

1.

Gặp Mỹ Anh vào một sáng thứ 6, hôm nay cô bạn có buổi tập band khi được mời làm khách mời cho đêm nhạc của Jazz Glory. Người thì nhỏ con, đầu mái tóc xù, ăn mặc bụi bặm và toả ra một năng lượng "hiphop neva die" ngập tràn, ấn tượng đầu tiên về cô bạn này đó là "ồ cool ghê" nhưng ngay khi cất giọng một cái thì lại đáng yêu cực kì. Không giống như trong MV "Got You", Mỹ Anh đã cắt ngắn và uốn tóc "xù mì" đầy cá tính. Tôi gần như quên hoàn toàn cô bé Mỹ Anh từng được mẹ Mỹ Linh dẫn đi hát cùng năm xưa, thay vào đó cứ như đang gặp một cô bạn người ngoại quốc nào đó vậy.

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 2.
Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 3.

Sau vài lời chào với các anh trong band nhạc, Mỹ Anh lập tức hoà mình vào âm nhạc và đắm chìm trong đó. Hoàn toàn không để ý đến xung quanh mà “nhạc lên là vào dáng ngay", tập trung hát, hát sai thì sửa rồi hát lại, thảo luận với band về cách xử lý ca khúc sao cho phù hợp và… làm tất cả những ai đang ở trong căn phòng tập thỉnh thoảng phải “wow” nổi da gà một phen vì hát gì hay thế! Từ "Got You" đến “All I Need" và rồi là "Best Part", tôi chỉ quay trộm một vài đoạn đăng lên story thôi mà nhận được tới tấp tin nhắn của bạn bè: “Trời ơi Mỹ Anh phải không, mê bạn này lắm!!”. Đó là lúc tôi cảm thấy, chà, cô bạn này có một sức hút quả thực "không phải dạng vừa". 

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 5.

2.

Sau khi tập luyện xong với band, chúng tôi đều đã cố "gạ gẫm" Mỹ Anh thể hiện một chút tài lẻ chơi nhạc cụ như trống, bass, guitar hay bất kì nhạc cụ nào mà cô bạn muốn, nhưng đổi lại… chẳng có gì. Mỹ Anh nói rằng mình chưa đủ tự tin để chơi các loại nhạc cụ đó cho mọi người xem khi chỉ mới học sơ sơ cơ bản, thay vào đó là cất giọng "rón rén" như để chiều lòng các khán giả bất đắc dĩ: "Cho mình hát thôi được không, mọi người thích nghe bài gì ạ". Chọn bài một hồi, rồi band đánh nhạc lên là Mỹ Anh lập tức đu đưa theo, từ một cô bạn 18 tuổi ngại ngùng, khiêm tốn, chuyển đổi hoàn toàn sang dáng vẻ rất tự tin "swag" và vui vẻ khi được hát. 

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 7.

Mỹ Anh hát thêm vài ba bài "tủ", chủ yếu là các ca khúc nhạc nước ngoài. Khi được "khán giả" là các anh em trong band gửi yêu cầu hát tiếng Việt, cô bạn từ chối ngay, thậm chí từ chối hát cả ca khúc “Tóc Ngắn" của mẹ Mỹ Linh bởi ít khi nghe nhạc Việt và không tự tin hát hay được các ca khúc ấy. Sau đó Mỹ Anh chỉ chịu "thoả hiệp" và biểu diễn ca khúc “Giữ Lấy Làm Gì” của Monstar. 

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 8.

Nghe Mỹ Anh hát, ai cũng phải công nhận rằng xuất thân từ "con nhà nòi" có mẹ là Diva Mỹ Linh và bố là nhạc sĩ Anh Quân nổi tiếng làng nhạc Việt có khác, hát đâu ra đấy, luyến láy chắc chắn và có âm sắc riêng, hẳn cô nàng được học bài bản từ bé. Thế nhưng theo như chính chủ Mỹ Anh chia sẻ, mặc dù thích hát nhưng từ bé tới giờ chưa hề học hát một cách bài bản, tất cả đều là từ sở thích và bản năng, bố mẹ cũng không hề chỉ dẫn từng li từng tí mà chỉ đưa ra lời khuyên. Cách hát của Mỹ Anh bây giờ đều xuất phát từ việc nghe thật nhiều nhạc và học hỏi cách hát của những ca sĩ mình thường hay nghe. Hiện tại, Mỹ Anh cũng chưa thực sự học hát nhưng trong tương lai cũng muốn học hỏi một cách bài bản hơn.


3.

Buổi diễn của Jazz Glory tại Hà Nội chính là sân khấu chứng kiến rất nhiều cái lần-đầu-tiên của Mỹ Anh ở tuổi 18: lần đầu hát solo tại 1 sự kiện chính thức, lần đầu hát live với ban nhạc sống và cũng là lần đầu hát live bài-hát-của-chính-mình trước đông đảo khán giả đến vậy. Mặc dù đã đi diễn với mẹ rất nhiều lần từ khi còn bé, nhưng Mỹ Anh tuổi 18 đã hoàn toàn khác với cô bé Mỹ Anh "tồ tồ" năm xưa, cảm giác được biểu diễn ca khúc do chính mình sáng tác và sản xuất từ A đến Z chắc chắn vô cùng đặc biệt. 

Clip Mỹ Anh hát live "Got You"

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 11.

4. 

Đi cùng Mỹ Anh từ trung tâm Hà Nội về căn biệt thự tại Sóc Sơn, Mỹ Anh tí tách kể về cảm xúc sau đêm nhạc đầu tiên được hát trước hàng trăm khán giả Hà Nội. Nào là đã chuẩn bị ra sao, hồi hộp và run đến thế nào, được mọi người khen thấy thích lắm nhưng vì là lần đầu tiên diễn live band nên vẫn còn non nớt kinh nghiệm. Nhưng như đã nói rồi đấy, cảm giác một mình đứng trên sân khấu hát ca khúc do mình làm ra dưới tư cách là Mỹ Anh - chứ không phải “con gái Mỹ Linh” - là một cảm giác không thể nào quên. 

- Bạn có cảm thấy áp lực khi là con gái út trong gia đình nghệ thuật có bố mẹ đều là nhạc sĩ - Diva nổi tiếng không?

Hồi bé thì mình có cảm thấy khá áp lực nhưng dần dần cũng chấp nhận và coi đó là một điều bình thường. Ngày xưa có các nhà báo đến nhà ghi hình hay phỏng vấn mình đều sợ lắm, nhưng giờ cũng quen rồi nên bớt áp lực đi nhiều.

- Được tiếp xúc trong môi trường âm nhạc từ bé hẳn ít nhiều mang lại lợi thế cho bạn hơn so với các bạn cùng trang lứa đúng không?

Mình không nghĩ thế, mỗi người đều có con đường riêng và mình nghĩ rằng mình không hơn ai cả.

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 13.
Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 14.

- Theo bạn, sự thành công được đóng góp bởi bao nhiêu phần trăm đến từ năng khiếu, tài năng bẩm sinh và bao nhiêu phần trăm đến từ chăm chỉ mà thành? 

Khi bắt đầu con đường âm nhạc, mình đã xác định rằng không quan tâm tới tài năng bẩm sinh sẵn có được bao nhiêu. Bởi vì theo mình, nếu có tài năng đến mấy mà không chăm chỉ thì cũng không có kết quả tốt. Nên mình nghĩ rằng 90% thành công là do nỗ lực và đam mê hơn là tài năng vốn có. 

- Bố mẹ có giúp đỡ gì bạn khi quyết định đi theo con đường âm nhạc và trở thành nghệ sĩ hoạt động độc lập trong tương lai không?

Bố mẹ hoàn toàn ủng hộ con đường mình chọn và hầu như không can thiệp vào các quyết định của mình. Bố mẹ sẽ chỉ giúp giới thiệu các thầy cô giáo dạy nhạc cụ thôi, còn lại do mình tự học hỏi. Khi có thắc mắc gì trong việc làm nhạc, mình sẽ hỏi bố nhưng bố cũng là người ít nói, kiệm lời lắm và cũng chẳng bao giờ đưa ý kiến vào âm nhạc của mình. Sẽ chỉ có "hay" hoặc "không hay" và may quá, khi nghe bài "Got You" xong thì bố bảo là “hay!”.

Mình có một tính xấu là rất hay đi hỏi ý kiến của người khác và dễ bị ảnh hưởng theo người ta. Nên có ai nói không thích nhạc của mình là mình sẽ buồn và có suy nghĩ thay đổi sao cho người khác thích thì thôi. Sau khi ra mắt "Got You", có người thích và cũng có người không thích. Mình cũng khá buồn vì điều đấy. Nhưng sau khi nói chuyện với bố mẹ thì bố mẹ khuyên rằng mình nên lắng nghe ý kiến khán giả nhưng đồng thời cũng phải tin tưởng vào âm nhạc của mình và lắng nghe chính mình nữa. Đây có lẽ là lời khuyên quan trọng nhất thời điểm hiện tại đối với mình.

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 15.

5.

Ban đầu chỉ xuất phát từ "Final Project" cho bài tốt nghiệp cuối kỳ, nhưng nhờ sự ủng hộ của mọi người mà Mỹ Anh đã quyết định làm cho tới nơi tới chốn và ra mắt MV "Got You" như single debut chính thức trên con đường âm nhạc. Rất tự nhiên theo một cách có bài bản, cô bạn đăng teaser để những ai theo dõi mình biết còn "hóng", hẹn ngày tung MV, rồi có cả clip hậu trường và vui vui thì làm thêm 1 phiên bản dance nữa để đăng lên như một món quà cảm ơn. Mỹ Anh thích gì làm nấy, đã làm sẽ làm cho thật chất và cứ thế sự ủng hộ yêu quý của khán giả đến một cách "hữu xạ tự nhiên hương". 

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 17.

Mỹ Anh - Got You.

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 19.

Ngay khi Mỹ Anh tung ra phiên bản dance cho MV "Got You", ai nấy cũng đều bất ngờ vì dường như tài năng của cô bạn này cứ như... không giới hạn. Sáng tác, viết lời, hoà âm phối khí, tự quay dựng MV... và giờ là cả nhảy nữa, có gì mà Mỹ Anh không làm được không?

Ở độ tuổi của Mỹ Anh, hẳn đang trong thời điểm muốn thử sức với tất cả mọi thứ. Chính Mỹ Anh cũng tự nhận rằng mình đang chưa thực sự biết sẽ đi sâu vào một chuyên ngành nào. Mỗi thứ một chút, như học quay phim, dựng phim một chút để sau này có kết hợp với đạo diễn khác thì mình cũng nắm rõ hơn về hình ảnh mà mình muốn đạt được. Học hoà âm, phối khí, biết sáng tác, viết lời... để tự mình định hình cho âm nhạc mình mong muốn. Rồi học các loại nhạc cụ như đàn, trống, và học cả nhảy... mỗi thứ biết một chút như cách để khám phá bản thân. Mỹ Anh học nhảy từ lâu nhưng cho đến gần đây mới "tìm lại đam mê" với nhảy và đi tập 2 buổi mỗi tuần.

Clip Mỹ Anh tại lớp học nhảy

Việc cho ra MV phiên bản dance cũng đến một cách đầy tình cờ khi Mỹ Anh nhìn thấy một chị biên đạo đã biên bài nhảy của ca khúc "Got You" tại trung tâm và đăng lên story có tag cô bạn vào. Cảm thấy quá thú vị và 2 bên đã lên kế hoạch thực hiện ngay MV. Rất ngẫu hứng. 

My Anh - Got You (Official Dance MV)

Một vài bí mật chưa từng bật mí phía sau MV “Got You" của Mỹ Anh:

- “Got You” là dự án tốt nghiệp được ra đời chỉ sau… 1 đêm. Deadline vào sáng hôm sau và Mỹ Anh đã “nước đến chân mới nhảy", làm tất cả chỉ trong 1 đêm để cho ra bản demo đầu tiên.

- Bài hát được thu âm và phối khí ngay trong phòng ngủ.

- “Got You" viết về bản thân Mỹ Anh và mối tình đầu năm 16 tuổi.

- Ca khúc có 2 phiên bản Instrument khác nhau và đã được chỉnh sửa rất nhiều lần để có được phiên bản hoàn chỉnh như đã ra mắt.

- Bản nhạc trong MV có âm thanh hơi bé và đây cũng là điểm đáng tiếc nhất của Mỹ Anh trong sản phẩm đầu tiên này.

- Người đầu tiên được nghe ca khúc này là bố Mỹ Anh - nhạc sĩ Anh Quân. “May quá, bố bảo là bài này hay!”


6.

Mỹ Anh năm nay 18 tuổi. Và một ngày của cô bạn 18 tuổi này trôi qua chủ yếu chỉ toàn về âm nhạc. Mới bắt đầu bước vào thời gian "thất học" được hơn 1 tháng nên vẫn còn cảm thấy "kỳ kỳ". Ngày trước vừa phải cân bằng thời gian học văn hoá với thời gian dành cho việc làm nhạc, còn bây giờ, tha hồ “ngồi lì" trong phòng để làm nhạc mà chẳng phải bận tâm điều gì nên thoải mái lắm. 1 tuần 2 buổi học nhảy, rồi thỉnh thoảng lên phố gặp gỡ bạn bè cũng đều xoay quanh việc “collab" nhạc. Cuối tuần thỉnh thoảng có show diễn ở đâu thì sẽ đi tập hát, tập band, tập nhảy, đi diễn xong rồi lại về nhà… làm nhạc. Lặp đi lặp lại như thế. Nghe thì có vẻ nhàm chán, nhưng khi nói chuyện với một cô bạn 18 tuổi mà mọi câu hỏi đều dẫn về việc làm-nhạc thì cũng xin khẳng định: những mỹ từ mà người ta nói về Mỹ Anh như "con nhà nòi", "tài không đợi tuổi" đều đúng hết, ai từng tiếp xúc hẳn sẽ cảm nhận được tố chất nghệ sĩ vô cùng mạnh mẽ ở cô nàng Mỹ Anh này. 

Chia sẻ rằng mình vừa đỗ vào Berklee College of Music - một trường Đại học âm nhạc ở Boston (Mỹ), nếu quyết định đi du học, Mỹ Anh có thể sẽ sang đây học ngành phối khí và sáng tác vào năm 2021. Nhưng có vẻ như dự định đi hay ở đối với Mỹ Anh vẫn còn khá ngập ngừng. Trong thời gian tới, Mỹ Anh dự định sẽ tiếp tục tung ra thêm 1-2 single nữa trước khi có E.P hay album đầu tiên. Chưa ai có thể biết được Mỹ Anh sẽ có lựa chọn như thế nào nhưng tôi tin, khán giả hoàn toàn có thể hy vọng đây sẽ là một nhân tố trẻ vô cùng thú vị của thị trường âm nhạc Việt trong tương lai.

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 24.

Tuổi 18 của Mỹ Anh: Ở nhà làm nhạc, đi học nhảy, chán chán lên phố gặp bạn để “collab, MV đầu tay chỉ kỳ vọng được 1000 view - Ảnh 26.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trước khi rộ tin hẹn hò Quốc Trường, Minh Hằng từng quen đại gia hơn 10 tuổi và còn khoe ảnh cưới cùng 1 diễn viên Vbiz?

    Hoá ra tình trường của Minh Hằng cũng rối ren không thua gì số lần Quốc Trường "thả thính" dàn mỹ nhân Vbiz!
  • Đọc thêm