Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi "lục nhà" truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có ý định nuôi thú cưng ở chung cư

Thế Huân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:33 02/11/2021

Bạn đừng nghĩ chỉ cần tham khảo quy định chung cư có cho phép nuôi chó mèo hay không, câu chuyện nó còn dài dòng hơn thế nhiều.

Mới đây, Sam đã bức xúc “tố” BQL một chung cư cao cấp ở Sài Gòn liên tục gây bất lợi cho cô nàng trong suốt thời gian sinh sống. Trong đó, ngoài những chuyện liên quan đến thi công - vận hành căn hộ, Sam đã nói rõ về chuyện BQL làm khó dễ chuyện Sam nuôi thú cưng trong căn hộ của mình (Quy định không được nuôi chó mèo nhưng sau khi thoả thuận, Sam được cho phép nuôi). Sam cho biết phía tòa nhà đã nói "chó không phải là thú cưng mà là gia súc", đồng thời còn yêu cầu mở cửa vào căn hộ để khám xét và chụp hình làm bằng chứng.

Ngay sau khi thông tin trên nổ ra, trên khắp các hội nhóm của những khu căn hộ chung cư, nhiều người có nuôi thú cưng lẫn không nuôi đã xảy ra trận tranh cãi dữ dội. Người thì cho rằng việc BQL chung cư kia đã làm đúng trách nhiệm có trên hợp đồng, người thì cho rằng cần phải có cách xử lý khôn khéo - nên tạo điều kiện cho cư dân được nuôi thú cưng.

Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi lục nhà truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có định nuôi thú cưng ở chung cư - Ảnh 1.

Chia sẻ của Sam gây chú ý cư dân mạng

Để rõ hơn về câu chuyện nuôi thú cưng tại những căn hộ chung cư, chúng tôi đã liên lạc với các nhân vật hiện đang nuôi chó mèo trong căn hộ của mình. Cùng xem họ có những lưu ý, kinh nghiệm gì để có thể sống vui vẻ cùng pet mà không làm phiền đến người khác.


Rất quan trọng: Luôn phải hỏi thật kỹ chủ căn hộ rằng đây có tạo điều kiện để người thuê nuôi thú cưng hay không?

Khải - hiện đang làm photographer tại TP.HCM và sinh sống tại khu Vinhomes (Bình Thạnh, Sài Gòn) cho biết bản thân từng có lúc nuôi chui mèo một lần ở căn hộ cũ. Nguyên nhân đến từ việc đó cũng là lần đầu tiên Khải đón một bé pet về nhà, chưa có kinh nghiệm. Khi mang bé về hỏi chủ nhà thì mới biết là không được nuôi, nếu có sẽ bị phạt. Tuy nhiên, vì đã lỡ nhận "con" nên phải nuôi lén. Thời điểm đó thật sự là "khổ tận cam lai".

Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi lục nhà truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có định nuôi thú cưng ở chung cư - Ảnh 3.

Khải và bạn gái đang nuôi 1 em mèo ở chung cư

Hiện tại, Khải đã chuyển tới ở căn hộ mới, tại đây BQL tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân được phép nuôi chó mèo nên cũng không còn xảy ra tình trạng thấp thỏm nữa. Khải cho biết: Bây giờ đi thuê nhà hay làm gì liên quan tới chỗ ở, mình rút kinh nghiệm là luôn phải hỏi câu "được cho phép nuôi mèo hay không". Việc này ảnh hưởng tới việc chọn thuê nhà của mình, vì không phải chủ nào cũng cho phép nuôi. Rõ ràng hỏi từ đầu sẽ giúp mình tránh xảy ra xung đột với chủ nhà cũng như ảnh hưởng tới bé mèo của mình sau này.

Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi lục nhà truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có định nuôi thú cưng ở chung cư - Ảnh 4.

Thọ - chủ nhân của 6 bé mèo

Thọ - hiện đang làm trong ngành phim và đang nuôi 6 bé mèo tại chung cư ở Sài Gòn cũng đưa ra nhiều lời khuyên về nuôi chó mèo tại chung cư có vi phạm quy định hay không. Anh cho biết: Luật mới nhất của Bộ Xây dựng, không cấm nuôi chó mèo (thú cưng) ở chung cư. Nên không ai có quyền xông vào nhà kiểm tra, chụp hình hay cúp điện nước, đó là phạm luật, có thể gọi công an phường đến giải quyết. Quy định của mỗi chung cư sẽ mỗi khác, có nơi sẽ phát sinh sau, có nơi ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà. Nên cần phải tìm hiểu kĩ trước khi mua hay thuê.

Vì về luật mình không sai nhưng nếu quy định không cho mà mình làm tức là sai thoả thuận thì ai cũng sẽ mệt. Trường hợp đi thuê nhà mà không báo với chủ nhà là có thú cưng, đến chừng lộ ra là quy định chung cư không cho thì rất dễ rơi vào hoàn cảnh không ai bảo vệ, có khi sẽ bị huỷ hợp đồng thuê, mất cọc.

Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi lục nhà truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có định nuôi thú cưng ở chung cư - Ảnh 5.

Những con mèo mà Thọ đang nuôi


Ở một mình thì không sao, còn có bạn ở chung thì phải "thỏa thuận" rõ ràng với nhau. Một người yêu thú cưng, người còn lại ghét thì coi như... bỏ

Ngoài chuyện phải thỏa thuận với chủ nhà, Diệp - một cô nàng làm trong ngành truyền thông ở TP.HCM cũng chia sẻ thêm về việc phải có một "bạn cùng nhà" hợp gu thì mới được. Diệp cho biết: Ngoài việc hỏi kĩ càng - deal với chủ nhà từ trước, mình còn có thêm một thao tác là trao đổi kỹ lưỡng với roomate - bạn chung nhà. Sinh hoạt bình thường cả hai hợp tính không nói, nhưng cần trao đổi rằng có thoải mái khi sống chung với mèo không nữa.

Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi lục nhà truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có định nuôi thú cưng ở chung cư - Ảnh 7.

Isaac - tên chú mèo của Diệp đang nuôi

Đồng quan điểm nêu trên, Thảo My - hiện đang là cư dân của một chung cư tại Quận 9 (Sài Gòn) nói rằng việc bạn cùng nhà đồng ý nuôi pet là rất quan trọng. Bởi vì nếu người còn lại không yêu thương chó mèo thì sẽ khó mà thông cảm cho nhau được. Thảo My kể lại:

Trong quá trình nuôi dưỡng pet cưng, làm sao tránh được chuyện nó đi vệ sinh không đúng chỗ. Nếu bạn cùng phòng cũng là người yêu chó thì ít nhiều sẽ thông cảm được, chưa kể thi thoảng chó nhà mình nuôi còn có thói quen gào rú nửa đêm... Ngoài ra, bạn cùng phòng cũng sẽ giúp mình chăm sóc bé cún mỗi lúc mình bận đi làm, không cho ăn được hoặc đi du lịch chẳng hạn. Ngoài ra, nuôi chó nhiều lúc như con vậy, muốn chuyển ra ở riêng nhưng 2 đứa ở lâu cũng có tình cảm, bỏ đi không nỡ.

Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi lục nhà truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có định nuôi thú cưng ở chung cư - Ảnh 8.

"Hãy luôn làm đúng để BQL không bắt được lỗi sai của bạn" - Đó là nguyên tắc của những người nuôi chó mèo ở chung cư

Một trong những thứ mà những người ở chung cư có chó mèo cần lưu ý đó là việc vệ sinh của pet. Ở trong căn hộ thì có thể xử lý bằng cát, bao rác, khay vệ sinh... Tuy nhiên khi dẫn bé ra ngoài để đi dạo, bạn luôn phải chú ý việc vệ sinh của các bé, tránh tình trạng "phóng uế bừa bãi". Đây là lúc bạn có thể bị những cư dân mạng, hoặc chính BQL - bảo vệ bắt gặp, nhẹ thì xử phạt nhắc nhở, nặng thậm chí còn bị yêu cầu dời chó mèo ra chỗ khác.

Đặng Hạnh - một cô nàng đang nuôi mèo tại chung cư cho biết: Mình đôi khi cảm thấy khá phiền bởi tiếng ồn của những căn hộ nuôi chó ở chung cư. Không rõ vì lý do gì mà các bé khá stress và thường xuyên sủa to vào giờ nghỉ trưa. Đa số những căn hộ như vậy đều bị cư dân khác phàn nàn. Mình nghĩ mọi người nên có trách nhiệm khi nuôi thú cưng, cần dạy dỗ - huấn luyện thật kĩ trước khi quyết định mang vào ở chung cư.

Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi lục nhà truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có định nuôi thú cưng ở chung cư - Ảnh 10.

"Bé heo" mèo mà Hạnh đang nuôi

L - một chủ nhân của 2 chú cún tại Hà Nội cũng kể lại trải nghiệm không mấy vui vẻ của mình khi nuôi thú cưng tại chung cư: Có 1 hôm mình dẫn chó xuống nhà đi vệ sinh, đi ở hành lang thì camera ghi được hình mình dắt chó đi, nó không tè nhưng BQL nói rằng chó nhà mình tè, có dân cư phản ánh. Mình đề nghị gặp người phản ánh để hỏi thì BQL không cho. Đến một hôm BQL lên bảo mình ký giấy chuyển chó đi sau dịch, còn bảo là ký cho đúng thủ tục rồi nuôi khéo khéo là được. Mình đồng ý, ký xong thì 4 ngày sau, người ta gọi mình lên, bảo rằng vì mình ký rồi nên bắt phải chuyển chó đi trong vòng 5 ngày. Cuối cùng mình chuyển nhà luôn.


"Nuôi chó hay mèo, quan trọng nhất vẫn là giữ gìn vệ sinh chung"

Một trong những lý do khiến nhiều người không thích việc hàng xóm nuôi chó mèo, ngoài tiếng ồn ra thì là câu chuyện vệ sinh - mùi hôi. Ai nuôi pet cũng biết việc chó mèo có mùi hôi nó là đặc tính đánh dấu lãnh thổ của loài vật, tuy nhiên, nếu chủ là người sạch sẽ thì vẫn có cách để thú cưng của mình không làm phiền đến người khác.

Thọ - chủ nhân của 6 chú mèo đã chia sẻ kinh nghiệm rất đáng để tham khảo: Khi đã xác định được nuôi thì tuyệt đối giữ vệ sinh chung. Nuôi mèo hay chó thì cũng như nhau. Mèo có thể không ra đường nhưng vẫn nên giữ vệ sinh bên trong nhà, hạn chế mùi hôi để không làm ảnh hưởng xấu hình ảnh những người nuôi chó mèo. Chó thì khó hơn vì phải dắt ra ngoài đi vệ sinh nên chủ nuôi cần có ý thức nghiêm túc, chó đi xong phải hốt.

Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi lục nhà truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có định nuôi thú cưng ở chung cư - Ảnh 12.

Những bé mèo mà Thọ đang nuôi

Có những chung cư còn có khu vực cho thú cưng thì người nuôi càng phải có ý thức chấp hành giữ vệ sinh chung, tránh để phân tràn lan không hốt, hoặc cắn phá cây cảnh, sủa người… vì không phải ai cũng thoải mái với thú nuôi. Mình càng cẩn thận thì sự yên tâm của người khác dành cho mình và thú nuôi càng lớn. Mọi rắc rối sẽ ít hơn.

Từ tranh chấp của Sam với BQL đòi lục nhà truy chó mèo, đây là bài học cho những ai có định nuôi thú cưng ở chung cư - Ảnh 13.

Nhà mình có 6 con mèo, nhưng hoàn toàn không có mùi hôi vì để thùng phân trong toilet, và mỗi ngày đều dọn, không để tồn cát đã sử dụng quá nhiều. Trong toilet sử dụng thêm các bộ lọc hút mùi, đốt nến thơm để hạn chế mùi hôi nhất có thể. Chịu khó mỗi ngày đều hút bụi kĩ lưỡng từ sàn, ngóc ngách đến ghế, bàn, giường ngủ để lông mèo không bay nhiều trong không khí. Mèo vốn rất sạch sẽ nên nếu mình giữ môi trường sạch thì bọn nó cũng sẽ rất sạch.

Nguồn: NVCC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm