Từ ngày 1/1/2021, lương của chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ

Nam An (t/h), Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:30 19/12/2020

Bắt đầu từ 1/1/2021, lương của chồng có thể chuyển thẳng trực tiếp vào tài khoản vợ trong trường hợp chồng không thể nhận lương trực tiếp.

Nếu như Bộ luật Lao động 2012 quy định tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động... trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động thì Bộ luật Lao động 2019 mở rộng thêm đối tượng là người làm việc không có quan hệ lao động cùng một số tiêu chuẩn riêng.

Theo đó, Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và sẽ thay thế cho Bộ luật Lao động 2012 hiện hành.

Từ ngày 1/1/2021, lương của chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, về nguyên tắc trả lương và hình thức trả lương cho người lao động, khoản 1 Điều 94 của Bộ luật Lao động 2019 quy định.

Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 96 cũng quy định hình thức trả lương. Theo đó, lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng…

Việc ủy quyền nhận lương là một quy định hoàn toàn mới mà trước đây Bộ luật Lao động 2012 chưa quy định. Quy định mới này dẫn đến cách hiểu: "Từ 1/1/2021, lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản của vợ" khiến dư luận xôn xao.

Thế nhưng, xét theo quy định của Điều 94, để lương của chồng chuyển thẳng vào tài khoản của vợ thì phải đáp ứng các điều kiện:

- Chồng (người lao động) không thể nhận lương trực tiếp.

- Vợ là người được chồng ủy quyền hợp pháp.

- Chồng đăng ký số tài khoản của vợ để nhận lương.

Như vậy, không phải lúc nào lương của chồng cũng tự động được chuyển thẳng vào tài khoản của vợ. Mà chỉ khi chồng bị ốm đau, tai nạn… hoặc lý do khác mà không thể nhận lương trực tiếp; đồng thời, vợ phải được chồng ủy quyền cho việc nhận lương thì người sử dụng lao động có thể chuyển lương của chồng vào tài khoản vợ.

Việc ủy quyền này có thể phải được thông báo bằng văn bản hoặc email cho người sử dụng lao động.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm