TS tâm lý khuyên sinh viên ĐỪNG ở trọ nhà người quen bởi 5 lý do rất thực tế!

Lê Huy, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:56 11/08/2021

Sinh viên đi học xa có nên chọn ở trọ nhà người quen không? Giải đáp từ Tiến sĩ tâm lý sẽ giúp các bạn sinh viên và phụ huynh có cái nhìn thấu đáo hơn!

Thời sinh viên của nhiều người, đặc biệt với các sinh viên phải đi học xa nhà, thường bắt đầu bằng câu chuyện đi tìm chỗ trọ. Chọn lựa một nơi lưu trú phù hợp cho việc học tập trong suốt chương trình đào tạo chắc chắn là điều khiến không chỉ tân sinh viên mà cả quý phụ huynh cũng trăn trở nhiều.

Từ đây phát sinh không ít vấn đề nan giải như: địa điểm, giá cả, bạn cùng phòng,… Và đặc biệt trong số đó là câu chuyện các bậc cha mẹ vì quá lo lắng con em mình sẽ sinh hoạt bất tiện, hư hỏng, bỏ bê việc học,… nên đã quyết định gửi gắm cho người quen của mình.

Mới đây, trên tài khoản TikTok cá nhân, Tiến sĩ tâm lý học Tô Nhi A - Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM đã nhận được một câu hỏi liên quan đến chủ đề này và có phần tư vấn cặn kẽ cho cả hai phía tân sinh viên và phụ huynh.

Cụ thể, một bạn sinh viên đã đặt câu hỏi rằng: bạn hiện đang học đại học nhưng ba mẹ sợ ở trọ bên ngoài sẽ quậy phá nên yêu cầu phải ở nhà người quen, song, bạn sinh viên này lại không thấy thoải mái, muốn tham khảo nữ Tiến sĩ (TS) cách trình bày với ba mẹ.

TS tâm lý khuyên sinh viên ĐỪNG ở trọ nhà người quen bởi 5 lý do rất thực tế! - Ảnh 1.

Tiến sĩ tâm lý học Tô Nhi A. (Nguồn: FB Tô Nhi A)

Trả lời câu hỏi, TS Tô Nhi A cho biết mình là "người trong cuộc", từng đón con em của người quen gửi gắm đến ở cùng và khẳng định bản thân không ủng hộ việc các bậc cha mẹ chọn phương án này. Thay vào đó, nữ TS gợi ý các giải pháp khác như: ở ký túc xá, ở trọ nếu có điều kiện,… và lưu ý hướng cho con em ở nhà người quen nên được tính đến cuối cùng với những lý do được cô đưa ra TS như sau:

1) Dễ phát sinh mâu thuẫn

TS Tô Nhi A chia sẻ trong quá trình chung sống khó tránh khỏi việc nảy sinh mâu thuẫn: "Những mâu thuẫn dù lớn hay nhỏ cũng sẽ không hề dễ chịu đối với đôi bên. Mâu thuẫn đôi khi xuất phát chỉ vì sự khác biệt, mà khác biệt lại khó dung hoà".

2) "Nếp nhà" khác nhau

Chuyên gia tâm lý cho rằng mỗi gia đình đều có một "nếp nhà" khác nhau vì thế khi gửi gắm cho nhà người quen cũng đồng nghĩa với việc con em phải tiếp thu những quy tắc sinh hoạt mới. Cũng từ đây, nếu con em của phụ huynh chưa học hỏi, thích nghi kịp thời vô tình sẽ tạo ra những sự khó khăn và không hài lòng.

Mặt khác, nữ chuyên gia còn chỉ ra rằng: "không phải ai cũng có thể hiểu rằng đó chỉ là sự chưa thích nghi mà lại sẽ "dán nhãn", định tội cho con em hành vi ấy là sự hư hỏng, bất hợp tác,… và đương nhiên khi ấy bầu không khí trong nhà sẽ rất căng thẳng".

3) Khó bao dung cho những sai lầm

Theo chuyên gia tâm lý Tô Nhi A, chúng ta ai cũng có thể mắc phải sai lầm, song, đối với phụ huynh sẽ có cái nhìn bao dung hơn cho con em mình hơn là ở vị trí của người ngoài.

TS tâm lý khuyên sinh viên ĐỪNG ở trọ nhà người quen bởi 5 lý do rất thực tế! - Ảnh 2.

TS Tô Nhi A. (Nguồn: FB Tô Nhi A)

4) Vấn đề tiền bạc nhạy cảm

Nữ TS dẫn câu "đồng tiền đi liền với khúc ruột" để nói về chuyện tiền bạc khi phụ huynh quyết định cho con em mình ở nhờ nhà người quen. Theo cô, chủ nhà sẽ có sự khó chịu khi có sự nhập nhằng về tiền bạc trong việc sống chung.

5) Ảnh hưởng mối quan hệ quen thân

TS Tô Nhi A nhấn mạnh: "nếu phụ huynh muốn giữ mối quan hệ người quen thì đừng cho con em mình ở nhà họ trong những năm tháng học đại học vì đó có thể dẫn đến những mâu thuẫn mà từ đó khiến mất đi mối quan hệ ấy". Việc ưu tiên các phương án như thuê trọ, ký túc xá sẽ giúp tân sinh viên tự lập, tự thu xếp cuộc đời của mình.

Đối với các sinh viên đang chưa có hướng giải quyết cho vấn đề này, nữ TS gợi ý các bạn nên có cách tiếp cận, trò chuyện mang tính cầu thị, dễ chịu và bình tĩnh với phụ huynh. Cần trình bày rõ với phụ huynh về những tình huống xấu, các nguy cơ có thể xảy ra khi ở nhà người quen đồng thời đề cập về sự chuẩn bị các giải pháp thay thế cho vấn đề này.

Song song đó, sinh viên cũng nên nêu rõ kế hoạch chi tiết (các thông tin về địa điểm, cách sinh hoạt, an ninh, những dự định,…). Cô lưu ý sinh viên có thể tiếp cận bằng nhiều hình thức như viết thư, vẽ sơ đồ tư duy và cần nhất là sự hành động cũng như lắng nghe chân thành.

Bình luận

  • Đọc thêm