TS Nguyễn Ngọc Huy: "Một cuộc chiến không tiếng súng, nhưng ranh giới giữa sống và chết chỉ trong tích tắc"

TS. Nguyễn Ngọc Huy - Cố vấn cao cấp về biến đổi khí hậu của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:38 09/09/2021

Chương trình VTV Đặc biệt mang tên "Ranh giới" đã phản ánh một cách chân thực nhất những đau thương, áp lực to lớn đè nặng lên các y bác sĩ tuyến đầu, người nhà bệnh nhân và cả gia đình.

Chương trình VTV Đặc biệt Ranh Giới được lên sóng 20h ngày 8/9 với thời lượng 50 phút đã khiến trái tim nhiều người nghẹn lại, đầy trầm lắng và suy tư về những ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, giữa nỗ lực cứu sống bệnh nhân của các y bác sĩ và sự đáng sợ của bệnh dịch... TS. Nguyễn Ngọc Huy - Cố vấn cao cấp về biến đổi khí hậu của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam đã có những chia sẻ đầy xúc động trên Lotus về đoạn phóng sự này.

Dưới đây là những chia sẻ của TS. Nguyễn Ngọc Huy:

"Tôi dành 50 phút xem hết phóng sự RANH GIỚI ghi lại những khoảnh khắc khốc liệt ở khu K1, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 là sản phụ. Tôi dùng từ khốc liệt vì nó thật sự giống như một cuộc chiến. Một cuộc chiến không tiếng súng, nhưng ranh giới giữa sống và chết chỉ trong tích tắc.

Đó là một phóng sự không lời bình, và có thể cũng chẳng cần đến kịch bản bởi những hình ảnh, những mẩu chuyện đã nói lên tất cả về sự khốc liệt của cuộc chiến này mà không cần bất cứ một lời bình nào cả. Đó là một phóng sự xuất sắc".

Phóng sự để lại trong chúng ta không ít cảnh tượng, những khoảnh khắc đầy ám ảnh, đối với TS. Nguyễn Ngọc Huy cũng vậy:

"Một sản phụ khó thở không thể tự ngồi, nhưng nếu nằm thì phổi sẽ xẹp, oxy trong máu vì vậy mà tụt lúc nào không hay.

Một bác sĩ nhắc một sản phụ rằng chị phải thở. Thở cho chị và thở cho con của chị.

TS Nguyễn Ngọc Huy: Một cuộc chiến không tiếng súng, nhưng ranh giới giữa sống và chết chỉ trong tích tắc - Ảnh 2.

Những hình ảnh từ phóng sự

Một cuộc điện thoại mà bác sĩ kết nối với người chồng của bệnh nhân để thông báo: 'Chúng tôi bắt buộc phải cứu mẹ cháu bé, và chúng tôi xin lỗi không có cơ hội chọn cả hai'.

Một sản phụ khác được bác sĩ kết nối với gia đình trước khi được đặt nội khí quản. Sự kết nối này như cũng là sự đánh dấu cho một ranh giới sinh tử. Cuộc gọi như là một lời từ biệt nếu chẳng may người bệnh không qua khỏi.

Rồi cả khoảnh khắc các bác sĩ, hộ lý, kỹ thuật viên gây mê hồi sức đứng thần người ra sau một nỗ lực bất thành. Thần chết đã mang thêm một bệnh nhân ra đi."

TS Nguyễn Ngọc Huy: Một cuộc chiến không tiếng súng, nhưng ranh giới giữa sống và chết chỉ trong tích tắc - Ảnh 3.

Các y bác sĩ thẫn thờ đau đớn trước sự ra đi của một bệnh nhân (Hình ảnh từ phóng sự)

Tất cả đều liên quan đến THỞ. Khi con người rơi vào tình trạng thiếu oxy, có lẽ, mọi nỗi đau khác đều bị quên đi và cái duy nhất họ cần là được thở.

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày Sài Gòn rơi vào khủng hoảng, lần đầu tiên chúng ta được xem một phóng sự chân thực tới như vậy về sự khốc liệt của cuộc chiến với COVID-19 thông qua một kênh chính thống - trên VTV1.

Phóng sự chỉ là một góc rất nhỏ trong một bệnh viện, chưa thể mô tả hết được sự khốc liệt của hầu hết các bệnh viện đang quá tải về thiết bị y tế, thiếu nhân lực của toàn bộ Sài Gòn và Bình Dương và nhiều điểm nóng khác. Đã 2 tháng qua, ngày nào cũng xuất hiện những avatar màu đen trên friendlist ở Facebook của tôi. Những sự ra đi trong im lặng. Những sự ra đi không lời giã từ.

Hơn một năm nay, tôi vẫn theo dõi tình hình dịch bệnh ở thế giới qua các con số thống kê, qua những báo cáo khoa học và cả việc cập nhật từ bạn bè, đồng nghiệp.

Do tính chất công việc, tuần nào tôi cũng có các cuộc họp với đồng nghiệp ở Mỹ, ở Anh, ở Hà Lan, Indonesia, Pakistan, Philippines và nhiều nước khác. Bắt đầu mỗi buổi họp thường là câu hỏi thường trực: "Tình hình COVID ở nước mày thế nào?". Đa số là tệ.

Những đồng nghiệp của tôi ở các nước đã làm việc ở nhà hơn 1 năm rồi, và họ còn chịu cảnh bị lockdown sớm hơn chúng ta nhiều tháng. Điều may mắn hơn với họ có lẽ là được tiếp cận với nhu yếu phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, tình hình có vẻ chẳng khá hơn.

Nước Mỹ sau khi tiêm chủng đại trà đạt một tỷ lệ lớn thì cứ tưởng đã an toàn nhưng hiện nay họ đang dẫn đầu về ca nhiễm mới mỗi ngày.

Bạn tôi ở Hà Lan mới nhắn: "Tao bị lockdown lại rồi".

Vậy là, chúng ta, loài người chưa khống chế được COVID-19 và càng không thể loại bỏ nó khỏi cuộc sống loài người.

Những hình ảnh và các câu chuyện ở trên cho chúng ta thấy rằng cuộc chiến này còn vô cùng khốc liệt, và ngày khải hoàn còn ở rất xa. Hãy tự bảo vệ bạn, bảo vệ người thân của bạn. Hãy tránh tiếp xúc đông người và hãy ở nhà nếu bạn đang ở vùng nguy hiểm.

Tôi trân trọng và biết ơn những y bác sĩ, các hộ lý, các kỹ thuật viên, những người cung cấp oxy và nhiều nhóm khác ở tuyến đầu chống dịch. Đó là sự hy sinh cao cả mà không huân huy chương nào có thể đủ để tôn vinh và tuyên dương họ.

Tôi tri ân họ trong trái tim của mình.

Hãy cùng tôi chia sẻ thông điệp này để cùng tri ân các y bác sĩ và lực lượng chống dịch ở tuyến đầu, và cùng nhắc nhau bảo trọng".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm