Trượt đại học vì thiếu 0,2 điểm, nữ sinh bị mẹ mắng "còn mặt mũi nào nhìn họ hàng, làng xóm"

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:15 06/10/2020

Câu chuyện đau lòng trên có thể thấy ở bất cứ ai, những người đã từng vật lộn với kỳ thi đại học đầy căng thẳng.

Cánh cửa đại học vẫn luôn là niềm khát khao và mong ước của bấy nhiêu học sinh. Ai cũng mong bản thân đỗ được trường nguyện vọng 1 hay theo học được ngành yêu thích. Tuy nhiên, áp lực thi cử cùng ánh nhìn ngóng đợi của cha mẹ, sự bàn tán của người đời khiến gánh nặng 12 năm đèn sách trở nên nặng trĩu trên vai.

"Trượt đại học" - 3 từ nói lên thực tế phũ phàng rằng cánh cổng trường đại học không thể đủ chỗ cho bất cứ ai. Bởi mỗi năm có gần 1 triệu thí sinh tham gia thi, nhưng chỉ 1 nửa số lượng vào trường top đầu. Vậy nên khi sĩ tử "tạch" nguyện vọng, rất cần sự quan tâm và động viên kịp thời của những người thân xung quanh.

Mới đây, câu chuyện về một nữ sinh chỉ vì thiếu 0,2 điểm mà trượt đại học đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Điều đáng nói, không chỉ thiếu 0,2 điểm mà nữ sinh này còn thêm đau lòng khi bị mẹ mắng, so sánh thành tích với những người khác.

Trượt đại học vì thiếu 0,2 điểm, nữ sinh bị mẹ mắng còn mặt mũi nào nhìn họ hàng, làng xóm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nguyên văn dòng chia sẻ của nữ sinh được đăng tải trên NEU Confessions:

"Thiếu 0.2 điểm... Em trượt rồi mọi người à!

Khi biết điểm, em buồn một nhưng điều em buồn hơn là mẹ gọi cho em rồi nói:

- Hình như trượt rồi à?..."Đoạn này em im lặng"... Sao không nói gì thế?

Sau đó em cũng chỉ biết nói:

- Vâng.

Vì em sợ lắm, em biết rõ tính bố mẹ em thế nào. Không ngoài dự đoán, mẹ em vừa nghe em nói vâng xong thì bắt đầu...

- Tao đã bảo mày tập trung vào học hành thì không nghe, giờ mày đã biết hậu quả chưa? Còn mặt mũi nào nhìn anh chị em họ hàng cô bác nữa không? Mày xem cả họ có ai như mày, trượt cả đại học...!

Em nghe mẹ mắng qua điện thoại mà ù tai. Vì nhà em có truyền thống hiếu học, họ hàng anh chị ai cũng đỗ đại học với điểm cao, giờ có anh họ lớn năm nay cũng sắp bảo vệ tiến sĩ, còn lại các anh chị học xong đều học tiếp thạc sĩ, người trong nước, người nước ngoài.

Áp lực em biết với bố mẹ em cũng lớn, với em càng lớn hơn... Em không phải đứa thông minh, nhanh nhẹn... Em vẫn hi vọng khi mẹ gọi em, em sẽ nhận được lời động viên nhưng không. Lại là những câu mắng, câu chửi...

Giờ em sẽ về nhà, đối diện với bố với mẹ...".

Trượt đại học vì thiếu 0,2 điểm, nữ sinh bị mẹ mắng còn mặt mũi nào nhìn họ hàng, làng xóm - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Những lời tâm sự chân thật này có thể đến từ bất kỳ ai, những người đã từng trải qua kỳ thi đại học căng thẳng. Không chỉ buồn vì thiếu 0,2 điểm, nữ sinh này còn nhận về áp lực vô hình thành tích hiếu học của gia đình, sức nặng bắt buộc phải đạt thành tích cao.

Gia đình dĩ nhiên mong muốn điều tốt đẹp đến với cô học trò, nhưng trong trường hợp này, tình yêu đó đã vô tình trở thành gánh nặng, khiến mẹ có hành động không phải, áp đặt thành tích không khác gì đang "xát muối" vào lòng con gái.

Rất nhiều bình luận đã được gửi đến động viên cô nữ sinh sớm bình tâm để tiếp tục lựa những nguyện vọng tiếp theo.

"Thật sự thiếu hẳn 1-3 điểm, chứ thiếu 0,2 điểm vừa đau vừa tức. 4 năm trước mình cũng thiếu 0,25 điểm thế nên đồng cảm với các bạn thí sinh năm nay. Không sao đâu, không mở được cửa này thì mở cửa khác, buồn một tí rồi lại bắt đầu hành trình mới nhé", bạn H.V bình luận.

"Chị cũng từng trượt đại học vì thiếu 0,5 điểm, gia đình cũng cực kỳ quan trọng việc học hành và thể diện. Chị từng đi học nguyện vọng sau, sau đó ôn lại và thi vào ngành mong muốn. Nếu có đủ yêu thích thì hãy bắt đầu lại em nhé! Thật ra trượt ĐH cũng không có gì quá kinh khủng vì vẫn có thể làm lại, vẫn nhẹ nhàng hơn rất nhiều việc cả đời không bao giờ có cơ hội lần thứ 2", bạn H.D tâm sự.

"Giống bản thân ghê. Mình từng trượt đại học rồi đi theo nguyện vọng 2, chán học quá rồi lại gap-year 1 năm. Đến năm 3 thi lại thì đỗ vào nguyện vọng 1 năm nào. Và mình rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Bạn ơi, nhớ là đại học không phải tất cả đâu. Chỉ cần làm theo chính mình, còn biết bao lựa chọn cho bạn cơ mà", bạn K.N tâm sự.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm