Trương Nghệ Hưng và hành trình "vượt Vũ Môn": Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30

Bạch Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 17/08/2021

Trương Nghệ Hưng được biết đến là một trong những nghệ sĩ trẻ tài năng và có sự nghiệp ổn định nhất Trung Quốc hiện nay.

Quy tụ những cái tên đội trưởng đình đám như Vương Nhất Bác, Han Kyung, Trương Nghệ Hưng hay Henry Lau... Street Dance Of China (Bước Nhảy Đường Phố) mùa 4 đã chính thức lên sóng tập đầu tiên và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ người hâm mộ.

Là nhân vật đã quen mặt ở mùa trước, với sự trở lại lần này, Trương Nghệ Hưng tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng. Anh đang là cái tên xu hướng ở showbiz Hoa ngữ bởi sự nghiệp vô cùng nổi trội của mình. Xuất hiện trên tấm poster với thần thú đại diện là con rồng đỏ đầy quyền uy - một hình tượng hoàn toàn phù hợp với câu chuyện về con đường sự nghiệp của Lay Zhang. Bởi có lẽ ít ai biết rằng, trước khi đạt được những thành tựu này, anh chàng Trương Nghệ Hưng đã phải qua một hành trình "vượt Vũ Môn" đầy gian nan, thử thách mới có thể "hóa rồng" được như ngày hôm nay.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 1.

Đội trưởng Trương Nghệ Hưng với thần thú đại diện là Rồng đỏ - hình tượng phù hợp với câu chuyện về con đường sự nghiệp của anh

"Tài không đợi tuổi" - sợi dây tơ hồng buộc chặt với nghệ thuật từ khi nhỏ

Sinh ra tại Trung Quốc, ngay từ khi còn nhỏ, Trương Nghệ Hưng đã được biết đến với vai trò là một ngôi sao nhí. Vai diễn đầu tiên của anh chàng là vào năm 6 tuổi trong bộ phim We The People. Năm 9 tuổi, anh tham gia một chương trình truyền hình Trung Quốc với tư cách là thành viên câu lạc bộ fan của Lâm Chí Dĩnh - một nghệ sĩ nổi tiếng người Đài Loan, đây là cơ hội cho cậu bé Trương Nghệ Hưng tiếp xúc với ngành công nghiệp giải trí. "Tài không đợi tuổi", vào năm 2005, anh đã giành vị trí thứ 3 trong cuộc thi Star Academy (Học Viện Ngôi Sao) do đài Hồ Nam tổ chức khi mới 14 tuổi.

Trương Nghệ Hưng đã là một ngôi sao nhí từ nhỏ

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 3.

Cậu bé giành được giải 3 cuộc thi Học Viện Ngôi Sao năm 2005

Năm 2008, Trương Nghệ Hưng - người đang nổi tiếng là một học sinh xuất sắc vì thành tích học tập tại trường Trung học - Đại học Sư phạm Hồ Nam đã quyết định tham gia buổi thử giọng toàn cầu của công ty giải trí Hàn Quốc SM Entertainment. Đây có lẽ là một "mối duyên" đã định sẵn dành cho "viên ngọc" của nền giải trí. Sau buổi thi tuyển, anh trở thành thực tập sinh của SM và ra mắt với tư cách là thành viên của EXO vào năm 2012.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 4.

Trương Nghệ Hưng nổi tiếng là học sinh với thành tích xuất sắc

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 5.

Năm 2008, anh vượt qua cuộc thi tuyển của SM và trở thành thực tập sinh

Từ đây, con đường nghệ thuật của chàng trai đầy tài năng này chính thức bắt đầu.

Hành trình "vượt Vũ Môn" và những nỗ lực "phá bỏ lớp vảy hóa rồng" đầy gian nan, thử thách

Câu chuyện cá chép vượt Vũ Môn có lẽ đã không còn quá xa lạ với văn hóa Phương Đông. Để có thể hóa thành rồng (đạt đến thành công, mục tiêu) thì "cá chép" cần phải vượt qua cổng Vũ Môn, đây là một quá trình đầy gian nan, thậm chí đau đớn. Cũng giống như Trương Nghệ Hưng, để đạt được thành công của ngày hôm nay, anh chàng đã phải vượt qua vô vàn những khó khăn, thử thách.

Năm 2012, Trương Nghệ Hưng chính thức debut với EXO và lấy nghệ danh hoạt động là Lay. Có thể nói, quá trình hoạt động cùng nhóm nhạc nam nhà SM này của anh chàng là khoảng thời gian đầy những thăng trầm.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 6.

Năm 2012, Trương Nghệ Hưng lấy nghệ danh Lay và ra mắt cùng EXO

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 7.

Khoảng thời gian hoạt động cùng nhóm với nhiều thăng trầm của anh chàng

Ngay từ khi ra mắt, EXO đã được gọi với danh hiệu nhóm nhạc "ngậm thìa vàng". Tuy nhiên, con đường thành công của họ lại chẳng dễ dàng. Sau những thành tích "đáng gờm" từ bản hit quốc dân Growl - tưởng chừng sẽ là bàn đạp để nhóm bước đến đỉnh hoàng kim, thì một sự việc gây chấn động đã xảy ra: Lần lượt các thành viên người Trung liên tiếp rời nhóm. Sự kiện này là một cú sốc cho người hâm mộ lẫn những người ở lại của EXO. Năm 2015, EXO chính thức hoạt động với 9 thành viên, trong đó chỉ có duy nhất Lay là người ngoại quốc.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 8.

3 thành viên Trung Quốc rời nhóm là một cú sốc cho EXO, chỉ còn mình Lay ở lại

Kể từ thời điểm các thành viên này rời đi, Lay luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ người hâm mộ. Anh luôn bị đồn đoán, nghi ngờ, thậm chí là áp đặt về việc rời EXO. Tuy nhiên, bỏ mặc những dư luận tiêu cực, anh chàng vẫn tiếp tục lựa chọn ở lại và hoạt động với tư cách là thành viên của nhóm nhạc nhà SM. Tuy không thể quảng bá một cách liên tục vì nhiều vấn đề liên quan đến chính trị giữa hai nước Hàn - Trung, nhưng Lay vẫn có cách để tương tác và tham dự vào các hoạt động của nhóm. Lần gần đây nhất, Lay đã xuất hiện comeback với MV Don't Fight The Feeling vào tháng 6/2021.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 9.

Lay đã gặp rất nhiều khó khăn khi lựa chọn ở lại cùng EXO

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 10.

Gần đây Lay đã tham gia vào lần comeback mới nhất của EXO

Lay được biết đến là một nghệ sĩ toàn tài với khả năng sáng tác nhạc, kỹ năng hát ổn định và khả năng vũ đạo vượt trội. Hơn hết, điểm đáng quý ở anh chàng là sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ. Anh nổi tiếng là thành viên chăm chỉ nhất, thường xuyên luyện tập từ 12 - 18 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hoạt động ở Hàn Quốc, anh lại không có nhiều "đất diễn" và được xem là một trong những thành viên kém nổi nhất của EXO.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 11.

Lay được biết đến là một nghệ sĩ toàn tài với khả năng sáng tác nhạc, kỹ năng hát ổn định và khả năng vũ đạo vượt trội

Chính vì thế trong khoảng thời gian năm 2015, sau nhiều lần đàm phán cùng công ty chủ quản, thậm chí là lập một bản kế hoạch viết kín 10 trang giấy để thuyết phục, Trương Nghệ Hưng đã trở thành nghệ sĩ đầu tiên được SM Entertainment cho phép lập studio cá nhân (hình thức công ty quản lý chỉ phục vụ cho 1 nghệ sĩ) ở Trung Quốc. Đây là "trái ngọt" đầu tiên, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ tựa một cú "vượt Vũ Môn" của anh chàng trên con đường hoạt động nghệ thuật đầy gian nan.

"Rồng đỏ" quyền uy của showbiz Hoa Ngữ - Chủ tịch công ty ở tuổi 30 cùng những thành tích nổi bật

Trở về với thị trường nội địa, Trương Nghệ Hưng nhanh chóng nổi lên như "cá gặp nước". Anh đã tích cực hoạt động trên nhiều lĩnh vực và đều đạt được những thành tích nhất định.

Trương Nghệ Hưng cho ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc cá nhân và trở thành tên tuổi đình đám của làng giải trí Hoa ngữ. Những ca khúc được anh trực tiếp tham gia vào việc sản xuất với tư cách là nhà sản xuất, chịu trách nhiệm sáng tác, sắp xếp và viết lời... Bài hát Lose Control ra mắt năm 2016 của Lay đã từng giữ vị trí số một trên BXH China V Chart của Billboard trong sáu tuần liên tiếp, và là một trong những video âm nhạc được xem nhiều nhất trên toàn thế giới. Từ dấu mốc này, những sản phẩm âm nhạc sau đó của Lay đều mang tầm ảnh hưởng nhất định trên thị trường âm nhạc.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 12.

Trương Nghệ Hưng cho ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc cá nhân và trở thành tên tuổi đình đám của làng giải trí Hoa ngữ

MV LOSE CONTROL - LAY

Sự nghiệp diễn xuất của Lay cũng có nhiều bước tiến khi anh chàng lần lượt tham gia các bộ phim truyền hình lẫn điện ảnh. Các tác phẩm tiêu biểu, được đánh giá cao về chuyên môn của anh có thể kể đến là Lão Cửu Môn, Hoàng Kim Đồng, Đại Minh Hoàng Phi... Đặc biệt, năm 2016, anh đã giành chiến thắng ở hạng mục "Diễn viên nam phụ xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim Trung Quốc - Anh, nhờ vai diễn trong bộ phim Ex Files 2: The Backup Strikes Back.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 14.

Sự nghiệp diễn xuất của Lay cũng có nhiều bước tiến khi anh chàng lần lượt tham gia các bộ phim truyền hình lẫn điện ảnh

Lay trở thành người phát ngôn hình ảnh đầu tiên của Tmall International, một thương hiệu của Tập đoàn Alibaba cùng nhiều thương hiệu thời trang và quảng cáo khác. Anh chàng còn cho phát hành cuốn tự truyện Đứng Vững Tuổi 24 và giành giải “Best Crossover Book Of The Year” - giải thưởng dành cho những cuốn sách có tác giả không chuyên năm 2015.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 15.

Lay cho ra mắt cuốn tự truyện của bản thân và dành giải cho tác giả không chuyên

Đặc biệt, tên tuổi của Trương Nghệ Hưng thực sự đến gần với công chúng hơn bao giờ hết khi anh tham gia rất nhiều chương trình giải trí. Anh góp mặt trong hai chương trình thực tế sống còn nổi tiếng Idol Producer 2018Thanh Xuân Có Bạn 2019 với vai trò dẫn dắt toàn bộ chương trình và là huấn luyện viên. Ngoài ra, anh còn là đội trưởng trong chương trình Street Dance of China 2020 và tiếp tục quay trở lại vào mùa tiếp theo trong năm 2021.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 16.

Anh là gương mặt uy tín trong nhiều show giải trí đình đám Trung Quốc

Lay trở lại với show Street Dance of China mùa 4

Giờ đây, khi ở tuổi 30, chàng trai Trương Nghệ Hưng ngày ấy đã trở thành chủ tịch Tập đoàn giải trí Chromosome do chính anh một tay dựng nên từ studio cá nhân ngày nào.

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 18.

Ở tuổi 30, chàng trai Trương Nghệ Hưng đã trở thành chủ tịch Tập đoàn giải trí

Từ những thăm trầm trên con đường sự nghiệp, có thể thấy không phải tự nhiên mà hình tượng "rồng" được sử dụng cho Trương Nghệ Hưng. Trước đó vào năm 2020 khi trở lại với ca khúc LIT, anh đã từng chia sẻ: "Trong MV của bài hát này, hình ảnh rồng tượng trưng cho khát vọng và ước muốn của tôi. Vậy nên, tôi muốn nhắn nhủ rằng, chỉ cần bạn muốn làm điều gì đó, vậy thì nhất định sẽ làm được. Kể cả, suy cho cùng thì bạn cũng chẳng thể hóa rồng, nhưng ít nhất bạn cũng thấy được rằng, phải bỏ ra cái gì để thu lại". (Nguồn dịch: HONEYIXING - EXO's LAY VietNam Fanpage).

Trương Nghệ Hưng và hành trình vượt Vũ Môn: Từ thành viên Trung Quốc cuối cùng bám trụ EXO đến Chủ tịch công ty ở tuổi 30 - Ảnh 19.

Trương Nghệ Hưng với những nỗ lực không nghỉ để đạt được ước mơ của mình

Từ những nỗ lực nâng cao bản thân không ngừng nghỉ, dũng cảm đối diện với những công kích hay ý kiến trái chiều để ngày một tốt hơn, giờ đây, Trương Nghệ Hưng đã có màn thể hiện xuất sắc trước công chúng, trở thành hình mẫu lý tưởng cho nhiều nghệ sĩ.

MV LIT - LAY

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Công an điều tra dấu hiệu phạm tội vụ cháu bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương

    Khoảng 10h ngày 20/10 trong quá trình tìm kiếm người dân đã tìm thấy bé H. tại một con suối cách nhà khoảng 600m. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an nhanh chóng có mặt để khám nghiệm hiện trường và đưa thi thể bé H. lên bờ.
  • Đọc thêm