Trường đại học duy nhất của Việt Nam lọt top 1000 trường xuất sắc nhất thế giới

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:18 03/09/2020

Theo bảng xếp hạng của The Higher Education, có 3 trường của Việt Nam được xếp hạng nhưng chỉ có 1 trường lọt top 1000.

Mới đây, Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) công bố kết quả Xếp hạng đại học thế giới mới nhất (World University Rankings, WUR 2021). Trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục được công bố thứ hạng với 1527 trường đại học khác trên thế giới. Giữ vị trí cao nhất trong 3 ngôi trường này là Đại học Quốc gia Hà Nội khi nằm trong nhóm 801 - 1000 trường đại học hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Bách khoa Hà Nội đều nằm trong top 1001+. Theo kết quả này, Đại học Quốc gia Hà Nội là trường duy nhất ở Việt Nam nằm trong nhóm 1000 trường đại học tốt nhất thế giới. Giữ vị trí đầu bảng vẫn là các ngôi trường danh tiếng Oxford, Stanford, Harvard, Viện Công nghệ California và Viện Công nghệ Massachusetts. Ở châu Á, ngôi vị quán quân vẫn thuộc về Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc.

Trường đại học duy nhất của Việt Nam lọt top 1000 trường xuất sắc nhất thế giới - Ảnh 1.

Kết quả xếp hạng của các cơ sở giáo dục Việt Nam trong kỳ xếp hạng 2021 (Ảnh: Times Higher Education)

Thời báo Times Higher Education đánh giá các trường đại học trên toàn cầu dựa trên nghiên cứu những nhiệm vụ cốt lõi của một trường đại học, theo các bộ chỉ số đo lường tiêu chuẩn nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và công bằng. Các tiêu chí Xếp hạng đại học thế giới 2021 được chia thành 5 nhóm bao gồm:

1. Giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%

2. Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng) với trọng số 30%

3. Các trích dẫn khoa học (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) với trọng số 30%

4. Triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) với trọng số 7,5%

5. Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ với trọng số 2,5%

Trường đại học duy nhất của Việt Nam lọt top 1000 trường xuất sắc nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: Fanpage Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm nay, các chỉ số xếp hạng của Đại học Quốc gia Hà Nội lại có những chuyển biến tích cực, cụ thể chỉ số về nghiên cứu (Research) tăng 8,8%, chỉ số trích dẫn (Citations) tăng 8%. Ngoài ra, các chỉ số về giảng dạy (Teaching) tăng 2,3%, thu nhập từ nghiên cứu khoa học và chuyển giao (Industry Income) tăng 1,6%. Tổng điểm xếp hạng của ĐHQGHN tăng từ 24,86 lên 26,24 (tăng 5,5%).

Được biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp trường Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào bảng xếp hạng với vị trí tương tự. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên trường vinh dự lọt vào nhóm 101 - 150 trong bảng Xếp hạng 50 trường đại học trẻ (Top 50 under 50) của QS kỳ xếp hạng 2021.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại diện thương mại Mỹ tố phimmoi, phimmoizz đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình

    "Tên miền phimmoi đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz - được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam", báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.
  • Đọc thêm