Trước phốt của Giselle (aespa), RM (BTS) cũng bị lên án vì nói "từ cấm", Lisa 2 lần bị tố chiếm dụng văn hoá

Kim Min, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:00 25/10/2021

Những hành động đầy nhạy cảm về phân biệt chủng tộc, chiếm dụng văn hoá người da màu đã khiến nhiều thành viên nhóm nhạc đình đám như BTS, BLACKPINK hay aespa bị chỉ trích.

Phân biệt chủng tộc hay chiếm dụng văn hoá luôn là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là đối với giới thần tượng Kpop - những người có tầm ảnh hưởng ở phạm vi quốc tế. Dù là vô tình hay cố ý, xuất phát từ sự thiếu hiểu biết hay chủ quan thì một khi hành động xảy ra đều ít nhiều gây tranh cãi. Cùng nhìn lại một số lần idol Kpop "gặp hoạ" vì vấn đề này.

Giselle (aespa)

N word được xem là một "từ tối kị" không nên nói ra khi nó mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc, kỳ thị người da đen. Thế nhưng, nhiều bài hát US-UK vẫn thường xuyên lồng ghép những từ ngữ này vào bài gây tranh cãi. Giselle trong clip hậu trường quay MV Savage đã phạm phải một sai lầm khi hát nhép theo từ này trong ca khúc Love Galore.

Giselle đã hát nhép theo lời bài hát Love Galore có chứa N - word

Ngay khi người hâm mộ phát hiện ra hành động gây tranh cãi của Giselle và dậy sóng trên mạng xã hội, SM đã nhanh chóng gỡ clip và chưa có động thái chính thức nào. Fan của aespa cũng nhận thức idol của mình đã có một hành động sai trái nên đang mong chờ lời xin lỗi từ phía Giselle và SM.

Trước phốt của Giselle (aespa), RM (BTS) cũng bị lên án vì nói từ cấm, Lisa 2 lần bị tố chiếm dụng văn hoá - Ảnh 2.

Giselle gây tranh cãi khi hát nhép theo lời bài hát có chứa N word

RM (BTS)

Vấn đề tương tự từng xảy ra đối với RM (BTS). Thủ lĩnh BTS cũng mắc phải sai lầm khi còn là một tân binh. Tại sân khấu biểu diễn 2 ca khúc This LoveT.O.P của tiền bối SHINHWA năm 2014, RM đã thản nhiên hát từ N word và ngay sau đó lập tức gây tranh cãi.

RM đã vô tư hát N word trên sân khấu biểu diễn cover hit của tiền bối SHINHWA năm 2014

RM sau đó đã không hề lên tiếng về vấn đề này, anh chàng cũng không bao giờ lặp lại sai lầm về N word nữa.

Trước phốt của Giselle (aespa), RM (BTS) cũng bị lên án vì nói từ cấm, Lisa 2 lần bị tố chiếm dụng văn hoá - Ảnh 4.

Tuy không chính thức lên tiếng xin lỗi nhưng RM đã không bao giờ tái phạm lỗi này

Heesung (ENHYPEN)

Khác với Giselle và RM, Heesung của ENHYPEN đã dính phải cáo cuộc hát từ N word trong một clip hậu trường. Gọi là cáo buộc vì phần hát được cho là của Heesung chỉ là dự đoán của nhiều người hâm mộ. Lý do là vì lúc hát, anh chàng không có mặt trong clip, chỉ xuất hiện ngay sau khi ngừng hát.

Heesung (ENHYPEN) dính nghi vấn sử dụng N word ở một khoảnh khắc hậu trường

Mặc dù chỉ là tin đồn nhưng tân binh ENHYPEN cũng từng bị chỉ trích ở thời điểm đó. Sau cùng, nhiều người đồng ý với quan điểm: Không cần phải phán xét Heesung có thực sự nói từ này hay không, đây vốn là một bài học để anh chàng rút kinh nghiệm trong tương lai hoạt động sắp tới.

Trước phốt của Giselle (aespa), RM (BTS) cũng bị lên án vì nói từ cấm, Lisa 2 lần bị tố chiếm dụng văn hoá - Ảnh 6.

Không xác định chính xác 100% Heesung có nói N word hay không, anh chàng đã bị chỉ trích

Lisa (BLACKPINK)

Lisa đã 2 lần vướng phải cáo buộc chiếm dụng văn hoá của người da màu trong các sản phẩm của mình. Trong video vũ đạo ca khúc MONEY phát hành ngày 23/9 vừa qua, Lisa đã xuất hiện với tạo hình bím tóc hộp. Đây là một kiểu tết tóc khá phổ biến ở người Châu Phi và cộng đồng người Châu Phi, đặc trưng của phụ nữ da màu. Việc Lisa sử dụng kiểu tóc này đã bị kết luận là chiếm dụng văn hóa của người da màu.

Trước phốt của Giselle (aespa), RM (BTS) cũng bị lên án vì nói từ cấm, Lisa 2 lần bị tố chiếm dụng văn hoá - Ảnh 7.

Kiểu tóc độc đáo của Lisa trong MONEY lại bất ngờ gây tranh cãi

Video trình diễn vũ đạo MONEY - Lisa

Khi được fan quốc tế phản ánh, Lisa đã bày tỏ sự bất ngờ vì không hề biết đến điều này. Cô nàng bối rối và ngay lập tức xin lỗi: "Mình không biết. Mình không có ý xấu gì đâu. Mình chỉ nghĩ là kiểu tóc đó thật ngầu. Nhưng mình cảm thấy tệ quá, vì sẽ khiến một số người bị tổn thương".

Trước phốt của Giselle (aespa), RM (BTS) cũng bị lên án vì nói từ cấm, Lisa 2 lần bị tố chiếm dụng văn hoá - Ảnh 9.

Lisa chia sẻ rằng mình không hề có ý đồ xấu và chỉ sử dụng kiểu tóc vì thích thú

Trước đó, vào tháng 7/2020, Lisa cũng từng gây tranh cãi về vấn đề chiếm dụng văn hoá trong video vũ đạo thuộc series Lili's Film. Lisa xuất hiện với mái tóc dài được buộc nửa đầu bằng chiếc khăn loang nổi bật. Tuy nhiên, chiếc khăn này lại khiến Lisa vướng vào nghi vấn chiếm dụng văn hóa của người da màu. Nhiều người cho rằng Lisa đã sử dụng durag - một loại khăn đội đầu của người Mỹ gốc Phi, là một di sản văn hoá. Lisa đã bị tố "ăn cắp" văn hoá của họ.

Trước phốt của Giselle (aespa), RM (BTS) cũng bị lên án vì nói từ cấm, Lisa 2 lần bị tố chiếm dụng văn hoá - Ảnh 10.

Lisa tiếp tục bị tố chiếm dụng văn hoá với chiếc khăn trùm đầu

Với những sự cố kể trên, phần lỗi một phần đến từ sự thiếu hiểu biết hoặc vô tư quá mức của các idol. Tuy nhiên, các công ty cũng cần phải xem lại cách quản lý các sản phẩm, xử lý hậu kỳ và kiểm duyệt kỹ càng để tránh mang đến những rắc rối cho thần tượng.

Nguồn, clip: YT - Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm