Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop "chiến" nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc!

Julian Nguyen, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 24/03/2019

Cuộc chiến tranh giành màu sắc giữa các fandom Kpop đã có từ lâu và mãi không hồi kết.

Mới đây, cộng đồng Kpop được phen xôn xao trước "trận chiến" tranh giành màu sắc giữa fan Sunmi và Jiyeon (T-ARA). Sunmi đã chọn 3 tông màu tương tự màu sắc Jiyeon chính thức chọn từ năm 2018, làm dấy lên nghi án cựu thành viên Wonder Girls "đạo" màu.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 1.

Màu sắc chính thức của Jiyeon và Sunmi na ná nhau, chỉ khác cách sắp xếp và sắc độ

Dù công ty của Sunmi đã lên tiếng, cho biết kế hoạch mô tả màu sắc và ý nghĩa thật rõ ràng nhưng lời giải thích này vẫn chưa xoa dịu được cộng đồng fan Jiyeon vì có 3 màu trùng hợp thật sự là vấn đề lớn. 

Lùm xùm của Jiyeon và Sunmi không phải là lần đầu tiên các fandom Kpop tranh cãi về màu sắc. Trong văn hoá Kpop, mỗi nhóm nhạc hay ca sỹ đều chọn những màu sắc đặc trưng để có thể dễ dàng phân biệt được cộng đồng fan của mình. Đối với người hâm mộ, màu sắc chính thức là niềm tự hào của riêng họ. Thế nhưng với sự giới hạn của bảng màu, không ít tranh cãi đã nổ ra trong quá khứ khi hai bên có sự trùng hợp về màu sắc.

 Lùm xùm màu sắc giữa iKON và hai tiền bối Shinhwa, TVXQ

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 2.

Trận chiến nảy lửa giữa iKON - Shinhwa - TVXQ luôn được fan Kpop nhắc đến như ví dụ tiêu biểu về tranh giành màu sắc giữa các fandom.

Khi cho ra mắt cây lightstick hình cây gậy bóng chày, iKON ngay lập tức vướng vào tranh cãi vì cây lightstick này có màu cam - giống màu của đàn anh Shinhwa.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 3.

Lightstick của iKON

Màu cam vốn được Shinhwa sử dụng từ khi nhóm ra mắt năm 1998, tính đến thời điểm ấy là 17 năm. Với tư cách là fan của nhóm nhạc kì cựu, các Shinhwa Changjo (fandom của nhóm) rất gay gắt phản ứng với nhóm nhạc hậu bối.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 4.

Màu cam đã được Shinhwa "đánh dấu chủ quyền"

Tranh cãi càng được đẩy lên đến cao trào khi chính thành viên của Shinhwa cũng lên tiếng xác nhận chủ quyền màu sắc. Eric (thành viên nhóm Shinhwa) đăng tải trên Twitter: “Gửi các hậu bối. Màu cam đã là màu của Shinhwa Changjo từ khi chúng tôi debut vào năm 1998. Hãy tránh sử dụng nó nếu có thể. Mong gặp lại mọi người vào năm tới.”

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 5.

Eric chính thức lên tiếng về lùm xùm màu sắc với iKON

Các fan của iKON đã đính chính rằng màu sắc của cây lightstick là màu đỏ cam, chứ không phải màu cam thuần tuý như của Shinhwa nhưng có vẻ như điều này vẫn rất khó chấp nhận với những “đàn anh, đàn chị”.

Lùm xùm với Shinhwa lắng xuống chưa lâu thì fan iKON và DBSK lại xảy ra tranh chấp màu sắc. Trong đêm nhạc SBS Gayo Daejun 2015, các iKONIC đã mang cây lightstick này đến để cổ vũ cho nhóm. Sẽ không có gì đáng nói nếu như màu sắc của cây gậy cổ vũ này không là màu… đỏ.

Nhắc đến màu đỏ, chắc chắn phần đông fan Kpop đều mặc nhiên nhớ đến “tường thành” của làn sóng Hallyu - TVXQ. Biển đỏ mà các Cassiopeia dành cho 2 chàng trai đến từ nhà SM là một biểu tượng đáng tự hào qua nhiều năm. Đây như một cách mà Cassiopeia phô trương thanh thế, cho dù nhóm đã phải trải qua biến cố mà tưởng chừng như không thể hồi phục lại được. 

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 6.

Biển đỏ của Cassiopeia

Fanclub của TVXQ đã viết thư khiếu nại, yêu cầu YG Entertainment - công ty quản lí của iKON, chấm dứt việc sử dụng màu đỏ đồng thời thu được hàng chục nghìn chữ kí để gây sức ép.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 7.

Bức ảnh so sánh màu sắc lightstick của TVXQ (trái) và iKON (phải)

Một lần nữa, diễn biến câu chuyện lại đi đến hồi căng thẳng khi mà không những không nhận được phản hồi như ý, fan của TVXQ còn phát hiện ra các iKONIC "chôm chỉa" hình ảnh biển đỏ của Cassiopeia.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 8.

Hình ảnh được cho là bị các iKONIC nhận vơ

Cho đến nay, sự việc vẫn không đi được đến kết luận nào vì có vẻ như YG vẫn trung thành với tôn chỉ của mình “Im lặng là vàng”.

Tranh cãi sắc xanh của Super Junior, BTOB và g.o.d

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 9.

Một trận chiến màu sắc khác xảy ra giữa E.L.F (fan Super Junior) và Melody (fan nhóm nhạc BTOB). Cả hai nhóm đều có màu lightstick là màu xanh. Cho dù có sắc độ khác nhau, nhưng hai màu này có vẻ không có quá nhiều sai biệt khi lên đèn. Tranh cãi xảy ra khi trong một lần Leeteuk làm MC cho một chương trình, anh nhìn thấy màu bóng xanh dưới khán đài và đã nhận đó là E.L.F, nhưng thật ra đó lại là fan của nhóm đàn em BTOB.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 10.

Trưởng nhóm Leeteuk nhận nhầm Melody là fan mình vì màu sắc tương đồng

Một số Melody đã có bình luận khiếm nhã với trưởng nhóm Leeteuk. Họ gọi anh là “mù màu”, “nhận vơ”... và điều này thật sự đã chọc giận đến fan của nhóm nhạc kì cựu. Hai bên căng thẳng đến mức chính Leeteuk phải đăng tải lên SNS cá nhân khẳng định màu xanh là màu của E.L.F, màu của SuJu. Các K-E.L.F cũng đưa hashtag #BlueisSuperJunior lên hot trend để bảo vệ "màu cờ sắc áo".

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 11.

Super Junior là nhóm nhạc tiên phong trong việc sử dụng lightstick thay vì bóng bay, nhóm cũng nổi tiếng với những biển xanh sapphire đẹp như mơ

Trước đó, màu sắc của BTOB cũng vướng vào tranh cãi khi có sự trùng hợp với một đàn anh kì cựu khác là g.o.d. Fangod (người hâm mộ g.o.d) cho rằng sắc xanh slow blue của BTOB khá khó để phân biệt với màu sky blue của g.o.d. Fangod đã cố liên lạc với CUBE Entertainment để giải quyết nhưng có vẻ như CUBE cũng lựa chọn cách tránh né giống với YG.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 12.

Sự tương đồng màu sắc của 2 nhóm nhạc

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 13.

Phẫn nộ trước hành động của Cube, Fangod đặt những thùng giấy vệ sinh kèm thư yêu cầu BTOB thay đổi màu sắc chính thức ngay trước cửa công ty

Giống như Shinhwa, các thành viên của g.o.d cũng lên tiếng về vấn đề này. Danny Ahn đã đăng lên Instagram cá nhân bức ảnh với những sắc độ màu xanh da trời khác nhau cùng với caption đầy hàm ý “Truyền thống 16 năm”.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 14.

Bức ảnh Danny Ahn đã đăng, sau đó được xoá đi

Về sau , BTOB đã ra lightstick hình chiếc loa để  phân biệt với fan nhóm khác. Chiếc lightstick này mang ý nghĩa khuyến khích các Melody cùng hát to với BTOB để chia sẻ mối liên kết đặc biệt giữa fandom và các thành viên trong nhóm.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 15.

Lightstick BTOB dành cho Melody

Cuộc chiến giành màu hồng giữa CSJH The Grace, SNSD, 2NE1 & APink 

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 16.

Không chỉ có chiến trận giữa người hâm mộ nhóm nhạc nam, fan của girlgroup cũng không hề kém cạnh. Và màu sắc bị tranh giành nhiều nhất ở đây là màu hồng - màu được coi là biểu tượng của phái nữ.

Nhắc đến màu hồng, chắc chắn mọi người hâm mộ đều nhớ đến SNSD. Thế nhưng ít ai biết được, CSJH The Grace - girlgroup debut năm 2005 của SM mới là nhóm đầu tiên sử dụng màu này. Tuy nhiên, chính SM đã quyết định nhường màu này lại cho SNSD và để nhóm đàn chị dùng màu hồng ngọc trai.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 17.

Biển hồng rực rỡ của SNSD

Tranh cãi khốc liệt là khi 2NE1, nhóm nhạc kỳ phùng địch thủ của SNSD hồi ấy, cũng chọn màu hồng làm màu sắc đại diện. Cho dù màu của 2NE1 là “Hot Pink” còn màu của SNSD là “Pastel Rose”, các SONE vẫn không đồng ý và thực hiện nhiều chiến dịch phản đối màu chính thức của 2NE1 nhưng không thành công.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 18.

Dù màu của SNSD và 2NE1 khác hẳn nhau nhưng nhiều người vẫn không đồng ý

Một nhóm nhạc khác cũng gia nhập cuộc chiến giành màu hồng là Apink. Ngay trong tên gọi nhóm cũng sở hữu chữ “pink” (màu hồng) cùng với việc theo đuổi hình tượng trong sáng đáng yêu, không khó hiểu khi các cô gái chọn màu hồng là màu chủ đạo. Và tất nhiên, fandom hai bên lại có những cuộc tranh cãi nảy lửa. SONE cho rằng, Apink chỉ là những kẻ sao chép từ phong cách đến cả việc sử dụng màu sắc.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 19.

Màu “Strawberry Pink” được sử dụng làm màu chủ đạo cho Apink

Chiến tranh một lần nữa nổ ra khi công ty của Apink đã cho ra mắt lightstick sử dụng trong buổi biểu diễn tại Nhật Bản có mẫu thiết kế giống hệt với lightstick của 9 cô gái đến từ SM.  Các fan hâm mộ cho rằng, nếu bỏ tên nhóm trên hai cây lightstick, chắc chắn họ sẽ không thể phân biệt được đâu là của SNSD, đâu là của Apink.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 20.

Mẫu thiết kế gây tranh cãi của hai nhóm nhạc

Cho đến thời điểm hiện tại, mỗi nhóm đều đã có một mẫu lightstick độc quyền, giảm thiểu rất nhiều những tranh chấp trước đó.

Trước lùm xùm Jiyeon và Sunmi, hóa ra chẳng thiếu những lần fandom Kpop chiến nhau cực căng chỉ vì tranh giành màu sắc! - Ảnh 21.

Lightstick của SNSD (trái) và lightstick của Apink (phải)

Màu sắc đối với mỗi nhóm nhạc, mỗi nghệ sỹ Kpop rất quan trọng bởi nó thể hiện cá tính, đặc trưng riêng của từng fandom và cũng là thứ để giúp idol có thể nhận ra fan của mình giữa một rừng fan khác.

Thế nhưng có một sự thật rằng, bảng màu chỉ có một, và công cuộc chọn màu sắc cho những nhóm sinh sau đẻ muộn càng khó khăn hơn bao giờ hết vì có vẻ tất cả những màu đơn sắc đều đã trở thành biểu tượng của nhóm đàn anh. Cho dù không có một quyền sở hữu nhất định nào, nhưng đây đã trở thành một “luật lệ ngầm” trong giới fan Kpop. Càng là màu của những nhóm có bề dày thành tích, thì những nhóm đàn em càng phải biết để tránh đụng độ. Điều này được gọi chung là văn hoá thần tượng. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm