Trước khi mang thai, chị em nên "diệt sạch" 4 căn bệnh phụ khoa có thể gây ảnh hưởng tới việc sinh nở

Minh Quýt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 16/03/2021

Mang thai là điều mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhưng nếu mắc phải một trong các bệnh phụ khoa sau thì cần xử lý ngay để phòng trừ mọi rủi ro xấu cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

Hệ sinh sản của nữ giới là cái nôi nuôi dưỡng thai nhi và khám phụ khoa cũng là một phần quan trọng trong quá trình kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai. Nếu cơ quan sinh sản của nữ giới bị viêm nhiễm thì nguy cơ vô sinh, sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong quá trình mang thai là rất cao.

Các bệnh về hệ sinh sản ở nữ giới bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng... Do đó, việc đi khám phụ khoa định kỳ và khám trước khi mang thai là điều rất quan trọng. Dưới đây là những căn bệnh phụ khoa mà bạn cần điều trị dứt điểm trước khi mang thai.

1. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mụn rộp sinh dục, lậu, condyloma acuminatum (sùi mào gà)... là những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất. Khi mắc các bệnh trên thì nữ giới không nên có thai mà cần điều trị khỏi bệnh dứt điểm. Sau khi điều trị khỏi hoàn toàn thì mới tính đến chuyện mang thai để tránh lây nhiễm cho thai nhi trong bụng.

Trước khi mang thai, chị em nên diệt sạch 4 căn bệnh phụ khoa có thể gây ảnh hưởng tới việc sinh nở - Ảnh 1.

2. Viêm âm đạo

Viêm âm đạo có thể xuất phát từ trichomonas (trùng roi âm đạo), nấm, vi khuẩn... Những tác nhân này có thể nuốt phải tinh trùng trong khi quan hệ và dễ gây vô sinh, hoặc làm giảm khả năng di truyền cũng như tỷ lệ sống của tinh trùng trong cơ thể nữ giới, từ đó càng khó có thai hơn. Nếu các cặp đôi bị viêm âm đạo hoặc lây nhiễm chéo sang thì nên cùng điều trị triệt để trước khi có ý định mang thai.

Trước khi mang thai, chị em nên diệt sạch 4 căn bệnh phụ khoa có thể gây ảnh hưởng tới việc sinh nở - Ảnh 2.

3. Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có thể xảy ra ở nữ giới từ mọi lứa tuổi và chia ra cấp tính hoặc mãn tính. Biểu hiện cấp tính chủ yếu là xung huyết cổ tử cung và phù nề, đi kèm với những triệu chứng như dịch tiết âm đạo bất thường, tiểu gấp, tiểu nhiều lần, đau vùng bụng dưới... Trong trường hợp không điều trị kịp thời có thể gây viêm cổ tử cung mãn tính.

Trước khi mang thai, chị em nên diệt sạch 4 căn bệnh phụ khoa có thể gây ảnh hưởng tới việc sinh nở - Ảnh 3.

4. Viêm vùng chậu

Viêm phần phụ, viêm vòi trứng, tắc ống dẫn trứng và viêm quanh vòi trứng được gọi chung là các bệnh viêm vùng chậu. Bệnh viêm vùng chậu có thể gây tắc vòi trứng và dẫn đến vô sinh nên chị em cần phát hiện sớm để chủ động điều trị sớm trước khi mang thai.

Trước khi mang thai, chị em nên diệt sạch 4 căn bệnh phụ khoa có thể gây ảnh hưởng tới việc sinh nở - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm