Trong quá khứ hay ngay cả bây giờ, vì nghèo bạn đã làm những gì?

Tuê, Theo Pháp luật & Bạn đọc 06:45 27/12/2020

Mỗi người sẽ có những câu chuyện riêng và đây là lúc bạn cũng có thể tâm sự về nó.

Hoá ra cuộc sống của con người cũng không giản đơn như người ta thường nói, không phải ai cũng đủ may mắn để có được một cuộc sống ấm no, sung túc. Ở giữa những guồng quay chóng mặt của cơm áo gạo tiền đôi khi lại đưa ta vào một thế khó khăn.

Phía dưới câu hỏi "Vì nghèo bạn đã làm gì?" được đăng tải trên Fanpage đã thu hút rất nhiều bình luận. Hãy lắng nghe những câu chuyện đã được chia sẻ:

Ảnh minh họa

1. Vì nghèo mà có thời điểm bố mình phải giấu cả nhà đi bán máu lấy tiền trang trải chi tiêu. Rồi chuyện bị lộ sau 1 lần đi bán máu về, bố bị choáng ngã xe, người đi đường lục giấy tờ đưa về nhà: bố - xe đạp - giấy tờ - giấy chứng nhận vừa bán máu. Sao mà chua xót...

Mỗi khi phải làm việc 20/24h, mỗi lúc gặp chuyện không may, thì động lực để mình cố gắng để có được như ngày hôm nay ngoài 2 đứa con thì còn là hình ảnh khổ cực của bố mẹ mình năm xưa nữa!

2. Lúc làm nhà, để tiết kiệm, chỉ có ba với chú mình làm - dù ba không phải là thợ xây. Nhà xây xong ở được vài tháng, trúng đợt bão Xangsane, sập phân nửa tốc mái hết. Khá nhiều đêm về sau đó, mỗi lần trời mưa, mình phải tỉnh dậy lấy xô chậu đi hứng khắp nhà; căng mùng xong phủ lên tấm áo mưa để chỗ ngủ không bị ướt. Nhớ có lần đói quá, 2 mẹ con cũng chỉ có thể mua 1 gói mì chế ăn chung - lần đầu tiên ăn mì mà cảm thấy ngon như vậy.

Và còn rất nhiều cái lần đầu tiên khác nữa. Lần đầu tiên cả nhà đi ở trọ, 4 người chen chúc trong căn phòng đâu đó 20 mét vuông. Lần đầu tiên thấy mẹ đi bán hàng rong. Lần đầu tiên thấy mẹ đi nhận đồ cứu trợ…

3. Tết hết tiền, nhớ nhau quá đón nhau đi chơi, 2 đứa gọi 2 ly nước, bạn gái mình vét hết túi vẫn thiếu 5k tiền nước, mình thì không có xu nào, loay hoay không biết làm sao bây giờ. Sờ vào túi quần may có 6k. Rồi đổ xăng chỉ đổ 20k, 2 đứa ăn mì gói liên tục cơ mà vui.

4. Hồi mình còn cấp 2, trong nhà còn đúng 180k để mua lốp xe đạp mới cho mình. Bố mình kể là hồi mình bé nhà còn nằm đệm rơm vì không có tiền mua đệm nữa, đến khi nhà có tiền hơn rồi thì bố mẹ mình bỏ nhau, cũng bỏ rơi cả mình luôn. Mấy năm mình đi làm Tết không về cũng tủi thân lắm. Tết năm ngoái đi làm tới 1h đêm mưa tầm mưa tã bắt taxi ra khách sạn ngủ, nghĩ vẫn tủi thân.

5. Đã từng nghèo đến mức mặt dày xin mỗi đứa 1k cho đủ 1 tuần gửi xe. Đi bộ 10 cây số vì không đủ tiền đi xe bus. Điện thoại hết tiền chả gọi ai được. Cả ngày chỉ ăn 1 bữa tối suốt cả tuần. Làm đủ các công việc vặt vãnh, long nhong ngoài đường nắng vỡ đầu chỉ để kiếm vài chục bạc. Gom giấy vụn đi bán đồng nát. Bán hết sách, truyện quý báu để đủ tiền mua giáo trình... Nghèo là khi thiếu tiền là chết. Kiếm được một đồng có phải dễ dàng gì đâu, nên tiêu cái gì là nghĩ nhiều lắm.

Ảnh minh họa

6. Hồi mình mới 6 tuổi và em mình mới 2 tuổi thì bố mẹ ly dị. Lúc đấy ông bà ngoại còn đang bị bệnh nên nhà mình nghèo lắm, nghèo đến nỗi mẹ chỉ có đủ tiền để mua nửa lạng thịt băm cho hai chị em bọn mình ăn còn mẹ thì ăn cơm với nước luộc sấu. Đấy là lần đầu tiên trong đời mình hiểu được rằng có tiền chưa chắc đã sướng, nhưng không có tiền chắc chắn sẽ khổ. Cũng may là giờ kinh tế cũng khá hơn rồi.

7. Nhớ hồi nhỏ xíu, gia đình mình khó khăn, mà không hiểu sao mình ý thức được điều đó nên không có đua đòi bạn bè cái gì hết. Cứ ngày nào mình cũng đòi mẹ làm kho quẹt ăn hết vì mình biết là nhà không có tiền, còn phải lo tiền nhà cửa nữa. Mà kho quẹt ở đây chỉ là mắm muối thôi chứ không có tóp mỡ hay thịt thà như bây giờ. Vậy mà ăn thấy ngon, nhiều lúc mẹ cứ hỏi ăn được không, sao đòi cái ăn này quài vậy? Mình thì bảo tại vì ngon quá thèm quá nên ngày nào cũng muốn ăn. Chứ không dám nói ngán. Mà mình thấy kiểu may mắn do nhà hồi xưa khó khăn đó, nên bây giờ mình luôn lạc quan với không thích đua đòi bởi bất cứ cái gì hoặc gặp bất cứ khó khăn nào.

8. Thằng bạn mình ăn lương khô còn bẻ một nửa ăn 2 bữa, không bao giờ ăn sáng. Lần duy nhất thấy nó ăn nhiều là khi nó nấu gói mỳ với nửa cái bắp cải. Chưa bao giờ thấy nó tiêu quá 10k/ngày để ăn.

9. Suất ăn của một bữa bình thường ăn thành 3 bữa. Đi làm từ 8h sáng tới 10h tối ở nhà hàng rồi ăn cơm thừa của khách trước khi đổ vào thùng rác. Ngủ trên gác xép của nhà hàng vào buổi trưa và ngủ ngoài sofa khi về nhà vì tiền trọ quá đắt. Phòng trọ dành cho 2 người tự dưng thành 5 người ở.

10. Hồi nhỏ nhà nghèo, lâu lắm mới được má dắt đi siêu thị chơi, mà trước khi vô má toàn phải dặn dò "vô coi thôi chứ đừng có đòi mua cái gì hết nghe không", anh em mình cũng biết nên chỉ mong được vào đó hít mùi máy lạnh thôi.

11. Nhà hàng xóm vứt rác, 2 anh em mình chơi gần đó nhìn thấy trong bịch rác có ống C sủi, định bụng là lấy cái ống làm đồ chơi thôi, nhưng mở ra thấy bên trong còn vài viên đã bị ẩm và bị mốc đen mốc đỏ. Thế là 2 anh em đem về rửa cho trôi cái phần bị mốc đi rồi chia nhau mà uống vì trước đã bao giờ được uống cái thứ xịn sò như thế đâu. Giờ cứ nghĩ lại là muốn khóc.

Trong quá khứ hay ngay cả bây giờ, vì nghèo bạn đã làm những gì? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

12. Đi làm nhà hàng nói ra thì xấu hổ nhưng lâu lâu khách gọi món nhiều xong có đĩa chỉ ăn 1-2 miếng thì lại mang vào bếp chia với mấy bạn nhân viên khác, lựa ra miếng sạch mà ăn cùng nhau, mặc dù ăn đồ thừa của người khác nhưng lúc đó thấy rất rất ngon.

Mấy ngày sau Tết rửa thêm chén ban đêm để kiếm được chút ít. Người yêu cũ cắm sừng lúc gia đình phá sản thì lại dắt người yêu mới vào ăn ngay lúc đấy, thấy mình đang ngồi chổm hổm mang áo mưa rửa chén thì cười mình như được mùa.

13. Nhiều lúc muốn bỏ học để có thể đi làm toàn thời gian mà lo cho mẹ với em gái tốt hơn, nhưng thèm đi học nên vẫn cố vừa học vừa làm (quyết định đúng đắn nhất trong đời).

Sau này xin được chân thực tập trong công ty thiết kế game, chấp nhận đi làm không lương ngày 11 tiếng trong 8 tháng để học thật nhiều từ họ. Ăn trưa ngoài đường thì quá đắt nên mua xôi chia làm 2 sáng ăn một nửa, trưa ăn một nửa, ăn xong thì chui xuống gầm bàn ngủ.

Học đến năm 4 thì được học bổng đi Mỹ, nhưng lúc lên máy bay trong túi cũng chỉ có vỏn vẹn 100$, may sao qua kia trường bao ăn bao ở nên sống sướng như vua. Khoảng thời gian này bắt đầu suy nghĩ về bản thân lẫn tương lai nhiều hơn, ngừng than thở, tập trung vào học với cải thiện nhiều mặt.

14. Cấp 3, sống 1 mình với 6 bạn chó mèo.

- Lúc có đủ tiền thì mua 2 loại gạo. 1 loại cho chó, 1 loại cho mình. Có mấy lần thực sự không đủ tiền mua 2 loại gạo nên chỉ mua 1 loại của chó để 7 đứa cùng ăn chung.

- Cùng chó, mèo ăn mì tôm, rau 4 ngày liền.

- Hết sạch tiền mua thức ăn, mượn được bạn 10 nghìn nhưng chỉ mua đầu cá cho chó mèo. Mình ăn mì.

- Có 18 nghìn. Cần phải mua dầu gội đầu và mì tôm. Liền ra quán mua 1 dây dầu gội rồi giả vờ là mình để quên tiền, mua nợ 1 thùng mì 62 nghìn.

- Đậu đại học, không đủ tiền vào Sài Gòn. Suy nghĩ nhiều lắm, bạn bè khuyên bảo nữa. Quyết định bán 2 bạn chó. Nhưng đến lúc người ta đến bắt thì mình lại đuổi người ta về. Dù là sau đấy mấy bạn cũng bị bệnh mà chết. Nhưng bây giờ nghĩ lại, vẫn thấy việc giữ lại chó là 1 quyết định sáng suốt.

Bây giờ năm nhất đại học, cuộc sống ổn hơn nhiều. 6 bạn chó mèo cũng chỉ còn 3 bạn. Cảm giác như mất đi 1 nửa gia đình vậy...

15. Những ngày cuối năm nhất đại học, cả tin cho người khác vay tiền mà phải ăn mì gói hết 3 ngày, ăn riết nóng gan nên gãi như gãi ghẻ phải trốn về quê. Khi đó phải xin anh chủ trọ bớt cho em 100k về quê, ra năm em đóng bù. Cái tiền cho thằng đó vay cuối cùng nó không những không trả đúng hạn mà nó còn xù luôn. Nghĩ lại cay cú thật sự, cả mùa hè ru rú trong phòng không dám đi ăn, đi chơi với bạn.

Nguồn: Facebook

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Nhạc sĩ Chim Trắng Mồ Côi tố mình bị Phi Nhung uy hiếp, Ngọc Trinh và Lily Chen khiến cả showbiz rần rần vì drama tin đồn yêu chung tỷ phú

    Sáng ngày 21/6, MXH được phen xôn xao khi nhạc sĩ Hồng Xương Long bất ngờ chia sẻ chuyện bị Phi Nhung uy hiếp sau khi đưa quan điểm cá nhân về lùm xùm của nữ ca sĩ và Hồ Văn Cường.
  • Đọc thêm