Trong lúc Khắc Việt tố Cao Thái Sơn "ép giá" ca khúc, một nhạc sĩ lâu năm khẳng định: "Mới vào nghề bị ép là đương nhiên, phải chấp nhận"

Tiểu Duy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:25 02/07/2021

Dòng trạng thái của nhạc sĩ này được đăng tải sau khi Khắc Việt lên tiếng tố cáo Cao Thái Sơn "ép giá" ca khúc xuống mức 500 nghìn đồng, liệu có sự liên quan nào ở đây?

Khuya muộn ngày hôm nay (2/7), cõi mạng nhất loạt xôn xao trước "drama cực căng" giữa Cao Thái Sơn - Nathan Lee và nhạc sĩ Khắc Việt. Đáng chú ý, Khắc Việt đã tiết lộ về việc bị Cao Thái Sơn "ép giá", mua ca khúc Quên với giá rẻ bèo từ 1 triệu đồng xuống 500 nghìn đồng. Lời tố cáo của Khắc Việt khiến cộng đồng mạng không khỏi bức xúc và cho rằng Cao Thái Sơn đã hành xử quá tệ với chất xám của nhạc sĩ.

Ngay giữa lúc "nước sôi lửa bỏng", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đăng tải một dòng trạng thái lên trang cá nhân, không hề ám chỉ bất kì ai nhưng netizen đọc vào đều có thể "lờ mờ" hình dung về câu chuyện mà nhạc sĩ muốn đề cập.

Trong lúc Khắc Việt tố Cao Thái Sơn ép giá ca khúc, một nhạc sĩ lâu năm khẳng định: Mới vào nghề bị ép là đương nhiên, phải chấp nhận - Ảnh 2.

Cụ thể, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã mở đầu bài viết bằng việc khẳng định bất kì nhạc sĩ nào mới vào nghề cũng sẽ bị chèn ép, đó là điều đương nhiên vì họ còn mới, non nớt, thiếu kinh nghiệm - kiến thức - quan hệ. Từ bài học bản thân, Nguyễn Văn Chung cho biết anh vẫn biết ơn việc "bị chèn ép" vì đó là lúc mà anh có được cơ hội đưa sáng tác của mình đến với công chúng, anh cho rằng đây là điều mà nhạc sĩ nên trân trọng để nhớ về lúc mới làm nghề.

Trong lúc Khắc Việt tố Cao Thái Sơn ép giá ca khúc, một nhạc sĩ lâu năm khẳng định: Mới vào nghề bị ép là đương nhiên, phải chấp nhận - Ảnh 3.

NS Nguyễn Văn Chung

Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng cho biết việc trân trọng này để trong lòng, không thể để bị lạm dụng và để cho ca sĩ mua bài tiếp tục cư xử và làm việc như người ban ơn. Nhạc sĩ khẳng định thời thế thay đổi, vị thế cũng khác nhau, mọi thứ về tiền bạc đều phải nên rõ ràng và làm việc chuyên nghiệp hơn, càng trân trọng nhau thì càng phải không "ép" nhau như ngày xưa nữa.

Ở phần thứ hai, Nguyễn Văn Chung chia sẻ câu chuyện của riêng anh về việc góp ý và nâng đỡ cho các nhạc sĩ trẻ mới vào nghề. Sau đó, anh đi đến kết luận nghề nhạc sĩ rất bấp bênh, mờ mịt về khả năng thành công, anh khuyên nếu thật sự quyết tâm thì hẵng đi theo, còn không hãy tìm kiếm một công việc ổn định trước rồi viết nhạc là "nghề tay trái" mà thôi.

... Lúc mới vào nghề, ai cũng từng bị ép, điều đó là đương nhiên vì mình là người mới, mình còn non nớt, thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức, thiếu quan hệ... và đó là điều phải chấp nhận! Mình cũng vậy, dù bị ép nhưng mình vẫn rất biết ơn những người đã ép mình, vì họ đã cho mình cơ hội và kinh nghiệm làm nghề, mối quan hệ trong nghề, và số tiền ít ỏi kiếm được lúc đó! Đối với mình lúc đó và thậm chí cả bây giờ, cơ hội quan trọng và đáng giá hơn tiền! Thế nhưng biết ơn là để ở trong lòng và trân trọng, chứ không phải là họ được quyền tiếp tục cư xử và làm việc như người đã ban ơn cho mình. Bây giờ, khi vị trí của cả 2 đã khác thì cách làm việc và thoả thuận cũng phải khác, rõ ràng và hợp lí hơn, cái tình nó sẽ tỉ lệ nghịch với mức độ bị ép ngày xưa! Và mình rất tôn trọng những ai nghĩ và làm được như vậy! Còn nếu không, cứ theo luật mà làm!

Mình đã trải qua những khó khăn đó nên mình hay giúp những bạn nhạc sĩ trẻ nếu có duyên vì thật sự mình cũng không có thời gian! Có rất nhiều bạn gửi bài cho mình nhờ nhận xét, có nhiều bạn inbox gặp khó khăn về hợp đồng hay bản quyền, có lúc rảnh mình xem và hồi âm ngay, chỉ cho các bạn hướng đi và cách làm, nhưng có lúc lu bu mình cứ tự nhủ tối về xem rồi lại lãng quên đi mất! Xin lỗi các bạn! Nhạc sĩ là 1 nghề rất bấp bênh, thoả mãn đam mê nhưng hơi mờ mịt về khả năng thành công, nên mong các bạn trẻ nếu thật sự quyết tâm thì hãy đeo đuổi, còn không cứ chọn cho mình 1 công việc an toàn hơn rồi viết nhạc vì niềm vui thôi!

Còn những đứa em nhạc sĩ đang bị anh Chung ép, muốn lên tiếng gì thì lên tiếng đi để anh ép ra bã luôn...

Nguồn: FBNV

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm