Trong đầu tư chứng khoán: Nhìn lợi nhuận của doanh nghiệp không khác gì nhìn thu nhập của chàng trai đang tán bạn, kiếm 50-60 triệu/ tháng nhưng đủ sống không thì chưa biết

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:29 24/03/2022

Mỗi mùa báo cáo tài chính đến, hãy cẩn thận đừng sập bẫy các thủ thuật "xào nấu" của doanh nghiệp!

Không trực tiếp xuất hiện trong mỗi phiên giao dịch nhưng báo cáo tài chính lại đóng một phần vô cùng quan trọng trên con đường đầu tư chứng khoán của bất kỳ ai. Vậy nên khi tháng 3 đang dần về những ngày cuối cùng, nhà đầu tư cũng rục rịch chuẩn bị tinh thần "soi" báo cáo tài chính quý I của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính được xem là kim chỉ nam giúp các nhà đầu tư cá nhân có thể tìm ra cho mình được "3 chữ cái" yêu thích một cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên, có một sự thật rằng, ngày càng có những thủ thuật để khiến cho báo cáo tài chính đẹp hơn hoặc theo đúng chủ doanh nghiệp.

Nói cách khác, nhà đầu tư đang không có thông tin chính xác về doanh nghiệp từ báo cáo tài chính. Làm sao để dùng báo cáo một cách thông minh nhất đã được giải đáp ở Bí mật đồng tiền số 13 với chủ đề "Thủ thuật xào nấu’’.

Trong đầu tư chứng khoán: Nhìn lợi nhuận của doanh nghiệp không khác gì nhìn thu nhập của chàng trai đang tán bạn, kiếm 50-60 triệu/ tháng nhưng đủ sống không thì chưa biết  - Ảnh 1.

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI nhận định, báo cáo tài chính như nhiệt kế và chỉ đo "nhiệt độ" của doanh nghiệp trong một thời điểm. Do đó, báo cáo chỉ là một lát cắt của doanh nghiệp nên nếu chỉ trông vào báo cáo tài chính thì khó có thể đưa ra quyết định đầu tư.

Bên cạnh đó, theo anh Đỗ Thái Hưng từ Finpros có chia sẻ: "Thông thường nhà đầu tư chỉ nhìn vào kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Song việc nhìn kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp không khác gì việc nhìn thu nhập của một chàng trai đang tán bạn. Bởi chàng trai đó có thể kiếm 50-60 triệu/ tháng, nhưng có đủ sống hay không lại là câu chuyện khác vì còn phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của mỗi người. Do đó, kết quả kinh doanh cũng không phản ánh hết giá trị của một doanh nghiệp".

Có thể nếu chỉ hời hợt nhìn qua báo cáo tài chính, sẽ rất khó để định hình được giá trị của doanh nghiệp đằng sau đó. Chưa kể, nó còn có thể được "make-up" khó nhận biết. Khi được hỏi làm sao để có thể "đánh hơi" được việc "xào nấu" báo cáo tài chính, anh Phạm Lưu Hưng có chia sẻ rằng điều đó rất khó. Bởi vì có rất nhiều thủ thuật, khó để có thể lường trước mọi thứ. Hơn thế nữa, nhà đầu tư cá nhân thường sẽ không có nguồn lực để kiếm chứng thông tin. Chẳng hạn như xuống tận doanh nghiệp để xem tình hình làm ăn ra sao.

"Nếu phải khuyên, tôi nói thật là trong trường hợp các bạn thấy nghi ngờ, đừng tiếc các cơ hội. Cơ hội này mất đi sẽ còn cơ hội khác, chứ còn mất tiền là mất luôn công cụ."

Trong đầu tư chứng khoán: Nhìn lợi nhuận của doanh nghiệp không khác gì nhìn thu nhập của chàng trai đang tán bạn, kiếm 50-60 triệu/ tháng nhưng đủ sống không thì chưa biết  - Ảnh 2.

Anh Phạm Lưu Hưng

Ngoài ra, có một chỉ số tài chính mọi người hay xem là lợi nhuận khi đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp, nhưng anh X30 có quan điểm thẳng thắn rằng: "Mọi người khi nhìn lợi nhuận thì nên nhìn vào chất lượng của nó, đừng chỉ nhìn thuần tuý vào con số. Xem coi khoản lợi nhuận đó có bền vững hay không. Còn những lợi nhuận ghi là khác hay đặc biệt trong báo cáo tài chính sẽ rất khó để nắm bắt. Chất lượng lợi nhuận theo tôi là nên được quan tâm hơn con số."

Ảnh: Moneytalk

Đón xem livestream Bí Mật Đồng Tiền phát sóng 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv2

https://kenh14.vn/trong-dau-tu-chung-khoan-nhin-loi-nhuan-cua-doanh-nghiep-khong-khac-gi-nhin-thu-nhap-cua-chang-trai-dang-tan-ban-kiem-50-60-trieu--thang-nhung-du-song-khong-thi-chua-biet-20220323222126399.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm