Trong 1h có 2.400 hành khách kiểm tra an ninh, sân bay Tân Sơn Nhất “bất lực” vì vượt quá năng lực khai thác

Tứ Quý, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:05 19/04/2021

Theo ACV, trong 6 ngày vừa qua, đặc biệt trong các khung giờ buổi sáng, số lượng hành khách thông qua cửa an ninh soi chiếu an ninh đã vượt xa ngưỡng năng lực khai thác của sân bay Tân Sơn Nhất. Do đó, đơn vị này mong hành khách thông cảm.

Chiều ngày 19/4, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có thông tin thêm về tình hình ùn ứ tại khu vực kiểm tra an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành khách đông vượt xa năng lực khai thác của sân bay

Theo năng lực khai thác của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã được Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cấp phép, năng lực thông qua cửa an ninh soi chiếu là 1.728 khách/giờ tại sảnh A và 1.584 khách/giờ tại sảnh B.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, cụ thể là từ ngày 14/4 - 19/4/2021, đặc biệt trong các khung giờ buổi sáng, số lượng hành khách thông qua cửa an ninh soi chiếu đã vượt xa ngưỡng năng lực khai thác của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Trong 1h có 2.400 hành khách kiểm tra an ninh, sân bay Tân Sơn Nhất “bất lực” vì vượt quá năng lực khai thác - Ảnh 1.

2.400 khách chờ kiểm tra an ninh trong 1h

Ví dụ, tại khung giờ cao điểm ngày 17/4 từ 6h - 7h sáng có khoảng 2.706 khách/giờ tại sảnh A, ngày 18/4 là 2.400 khách/giờ (vượt công suất thiết kế khoảng 25 - 35%), đã dẫn đến việc ùn tắc tại một số khung giờ nhất định. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam rất mong hành khách thông cảm và chia sẻ.

Căn cứ vào lịch khai thác của các hãng trong thời gian vừa qua, ACV đã chỉ đạo Cảng HKQT Tân Sơn Nhất nhanh chóng xây dựng các phương án phục vụ, hạn chế tối thiểu việc ảnh hưởng đến hành khách nói chung.

2 giải pháp giải quyết tình trạng ùn ứ, lộn xộn như chợ vỡ

Về giải pháp ngắn hạn: Hiện nay, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã triển khai đảm bảo mở 100% các máy soi chiếu an ninh để phục vụ hành khách đi lại bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, Cảng cũng huy động và tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách về các thủ tục khai báo y tế, các thủ tục kiểm tra an ninh trước mỗi chuyến bay, bổ sung các biển bảng chỉ dẫn đề nghị khách không để các vật phẩm nguy hiểm, kim loại trong người, hành lý xách tay để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục an ninh soi chiếu theo quy định.

Trong 1h có 2.400 hành khách kiểm tra an ninh, sân bay Tân Sơn Nhất “bất lực” vì vượt quá năng lực khai thác - Ảnh 2.

Khách quá đông, vượt quá năng lực khai thác của sân bay Tân Sơn Nhất

Về phục vụ giai đoạn cao điểm 30/4 - 1/5/2021, ACV đã chỉ đạo Cảng HKQT Tân Sơn Nhất xây dựng các phương án khai thác như đảm bảo khả năng thông quan giữa khu vực an ninh soi chiếu sảnh A và B, bổ sung thêm cửa ra máy bay cho các chuyến bay nội địa và vị trí sân đỗ máy bay khai thác thương mại,... tăng cường nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ hành khách,... đảm bảo 100% hành khách không bị nhỡ chuyến bay do các thủ tục an ninh hàng không.

Phối hợp với các hãng hàng không, các công ty phục vụ mặt đất cung cấp đầy đủ thông tin đến hành khách đi máy bay về quầy check-in, cửa ra tàu bay, các thủ tục hàng không, an ninh cần thiết, đề nghị hành khách hoàn thành tờ khai y tế,…

Trong 1h có 2.400 hành khách kiểm tra an ninh, sân bay Tân Sơn Nhất “bất lực” vì vượt quá năng lực khai thác - Ảnh 3.

Sân bay Tân Sơn Nhất mong hành khách thông cảm khi phải xếp hàng lâu

Về công tác điều hành phối hợp: Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã đưa Trung tâm điều phối khai thác (AOCC) vào hoạt động, thực hiện điều hành phối hợp với các hãng hàng không, các công ty phục vụ mặt đất theo từng khung giờ cao điểm, bổ sung nhân lực, phương tiện tại các điểm xung yếu đảm bảo tốt nhất cho hành khách, có phương án cụ thể hỗ trợ cho hành khách phải kiểm tra an ninh sát giờ, hành khách đến muộn,…

Để đảm bảo một chuyến bay thuận lợi và thoải mái, ACV đề nghị hành khách đi máy bay cần chuẩn bị đầy đủ giờ tờ tùy thân theo quy định và khi đến sân bay nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hàng không, khai báo y tế đầy đủ và vào phòng chờ ngay để đảm bảo các chuyến bay của hành khách được đúng giờ.

Về giải pháp dài hạn: ACV đang tích cực làm việc với các Bộ ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất để tiến hành xây dựng Nhà ga hành khách T3- Cảng HKQT Tân Sơn Nhất với công suất 20 triệu khách/năm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Đầu tư các trang thiết bị hiện đại đảm bảo giải quyết tốt vấn đề ùn tắc, quá tải như hiện nay tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm tiết lộ điểm chung giống Lisa (BLACKPINK): Khi đi diễn không thể thiếu "bảo bối" này!

    5 GIÂY 3 ĐÁP ÁN - Chương trình mới toanh của HOT14, nơi các nghệ sĩ sẽ cùng tham gia thử thách để trả lời câu hỏi bất kì với 3 đáp án trong 5 giây. 5 Giây 3 Đáp Án tuần này chào đón sự xuất hiện của chủ nhân bản hit Love Rosie - Thiều Bảo Trâm. Bạn có tò mò về những ca khúc đang được cô nàng replay "cháy máy" trong thời gian qua hay những nghệ sĩ mà cô nàng muốn hợp tác cùng không? Hãy theo dõi ngay nhé!
  • Đọc thêm