Trở thành một trong những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới, cuộc sống của vợ chồng bác sĩ Vũ Hán giờ thay đổi như thế nào?

Nhật Thành, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:36 19/12/2020

Trải nghiệm sau khi mắc căn bệnh viêm phổi lạ của vợ chồng bác sĩ ở Vũ Hán khiến họ càng trân quý cuộc sống này hơn, vì nhiều người trên thế giới này không có được may mắn như họ.

Cuối năm 2019, cô Duan Ling cùng chồng - bác sĩ phẫu thuật Fang Yushun bắt đầu nghe tới một căn bệnh lạ đang xuất hiện tại những phòng khám hô hấp tại các bệnh viện thuộc thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Tin đồn được lan ra từ những cuộc trò chuyện phiếm trong các nhóm chat ở bệnh viện.

Ban đầu, cô Duan không chú ý quá nhiều tới căn bệnh này. Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng sau, chồng của cô là anh Fang đã trở thành một trong những người đầu tiên trên thế giới mắc phải bệnh dịch sau này được đặt tên là COVID-19, lây nhiễm cho hơn 74 triệu người trên toàn thế giới và khiến hơn 1,5 triệu người tử vong.

Trở thành một trong những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới, cuộc sống của cặp vợ chồng bác sĩ Vũ Hán giờ thay đổi như thế nào?  - Ảnh 1.

Tháng 1, bác sĩ Fang trở thành một trong những bệnh nhân đầu tiên nhiễm căn bệnh hô hấp do virus viêm phổi lạ gây ra, sau này được biết tới với cái tên COVID-19

Căn bệnh lạ bất ngờ xuất hiện

Khi đó, bác sĩ Fang vừa trở về từ Mỹ sau 1 năm tham gia tu học tại đây. Cặp đôi 36 tuổi đang lên kế hoạch kết hôn và sinh con. "Càng nhiều tin tức xuất hiện, chúng tôi bắt đầu nhận ra điều gì đó không ổn từ dịch bệnh lây nhiễm mới này." - cô Duan nói.

Trong những ngày đầu dịch bệnh bùng phát, các bệnh viện của Vũ Hán như vỡ trận vì số bệnh nhân đến xét nghiệm tăng mạnh. Nhiều bác sĩ phải làm việc trong điều kiện thiếu thốn và không có biện pháp bảo hộ.

Bác sĩ Fang đã nhiễm bệnh tại nơi làm việc của mình nhưng có một điều đáng lưu ý, cả hai vợ chồng cũng sống cách chợ hải sản Huanan - nơi một số những ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện.

Trở thành một trong những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới, cuộc sống của cặp vợ chồng bác sĩ Vũ Hán giờ thay đổi như thế nào?  - Ảnh 2.

Cô Duan cũng xuất hiện triệu chứng nhưng ở thời điểm đó, xét nghiệm Covid-19 là điều vô cùng khó khăn

"Thời điểm đó, có rất nhiều bệnh nhân chưa được chẩn đoán xuất hiện ở Vũ Hán và đó cũng là lý do vì sao chúng tôi vẫn không rõ vì sao anh ấy nhiễm bệnh." - cô Duan nói về trường hợp của chồng.

Ngày 3/2, ca nhiễm bệnh của anh Fang được xác nhận và khi đó đã có hơn 420 người qua đời vì Covid-19. Những ngày sau đó, Vũ Hán bắt đầu thông báo số ca nhiễm bệnh mới tăng lên con số hàng nghìn trong một ngày. Thành phố sau đó cũng rơi vào trạng thái phong tỏa suốt 76 ngày.

"Cuối cùng, tôi đã cảm thấy những con số đó không chỉ đơn thuần là con số. Trong số 2.388 người nhiễm bệnh đó, một trong số họ là người bảo vệ của gia đình nhỏ chúng tôi." - cô Duan hồi tưởng.

Trải nghiệm của những người sống sót sau Covid-19

Trong số 3.869 người đã chết vì Covid-19 ở Vũ Hán, bác sĩ Fang đã may mắn chỉ mắc triệu chứng nhẹ và anh vẫn đi làm dù đang có triệu chứng bệnh trong người. Cô Duan cũng nghĩ rằng mình đã nhiễm bệnh vì có xuất hiện một vài triệu chứng vào thời điểm đó, nhưng những tháng đầu năm 2020, Vũ Hán cực kỳ khan hiếm các xét nghiệm. Chỉ một vài nhân viên tuyến đầu hoặc các trường hợp bệnh cực kỳ nghiêm trọng mới có cơ hội làm xét nghiệm.

Trở thành một trong những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới, cuộc sống của cặp vợ chồng bác sĩ Vũ Hán giờ thay đổi như thế nào?  - Ảnh 3.

Những ngày tháng điều trị bệnh và hồi phục sau đó rất khó khăn với cả 2 người

Khi bác sĩ Fang nhập viện, anh bị sốt cao, nhịp tim cao hơn 100 lần/phút và hình chụp X quang cho thấy phổi của anh Fang giống hệt một tấm thủy tinh đục mờ. Quãng thời gian hơn hai tháng sau đó thật sự khó khăn với cả hai vợ chồng.

Dù nhiễm bệnh nhưng bác sĩ Fang vẫn phải đi làm, hình ảnh anh lê từng bước nặng nề trong bộ đồ trắng xanh ở viện khiến cô Duan cũng quặn lòng. Kể cả khi đã khỏi bệnh nhưng cặp đôi vẫn chưa hết khổ. Bạn bè và người thân ai nấy cũng sợ lây bệnh từ anh Fang.

"Chúng tôi không thể dự tiệc cùng họ (bạn bè, người thân) vì mối lo nhiễm bệnh. Điều đó thực sự khiến tôi thật sự không thoải mái." - cô Duan chia sẻ.

Cuộc sống bình thường trở lại

Vũ Hán bây giờ đã quay trở lại cuộc sống bình thường. Thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào kể từ tháng 5. Trên đường phố, quán bar, nhà hàng hay các chợ hải sản đã bắt đầu đông đúc trở lại.

Và cuộc sống của hai vợ chồng cũng thế. Cặp đôi vừa chuyển vào một căn hộ mới, được ưu đãi 15% cho đội ngũ y tế tuyến đầu. Ngồi giữa đống đồ đạc ngổn ngạc trong nhà mới, hai vợ chồng đang nói về kế hoạch tương lai. Được biết, cô Duan cùng chồng đã phải hoãn kế hoạch thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm trước đại dịch và giờ họ lại chuẩn bị làm điều đó.

Cặp đôi đang lên kế hoạch sinh con sau khi chuyển vào căn hộ mới

"Cuộc sống này rất ngắn và đó là một hành trình đầy sự bất ngờ. Mỗi ngày trôi qua được sống bình yên thực sự rất quý giá với hai vợ chồng. Chúng tôi sẽ trân quý quãng thời gian này." - cô Duan nói

Không được may mắn như vợ chồng bác sĩ Fang, nhiều người dân Vũ Hán đã mất đi người thân yêu sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại nơi này. "Giờ tôi chẳng còn gì để nói. Kể cả khi Vũ Hán đã trở lại bình thường thì bạn vẫn không thể ngừng cập nhật tin tức... những ký ức kinh hoàng đó thật sự không thể nào quên.", một người phụ nữ họ Chen chia sẻ. Bản thân cô và cả gia đình gồm bố mẹ, em gái đã nhiễm bệnh từ tháng 1. Đầu tháng 2, bố cô mất.

Theo Straits Times, Reuters

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm