Trò đùa của số phận: Sợ biển vì một vụ đắm tàu, người đàn ông mất 40 năm mới dám lên chuyến tàu tiếp theo, và đó là Titanic

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:35 13/11/2020

Vụ đắm tàu Titanic là một trong những thảm họa kinh hoàng nhất lịch sử hàng hải của con người. Nhưng trong số cả nghìn nạn nhân ở đó, có một người đã mang theo số phận hết sức tréo ngoe.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy cuộc sống chẳng như ý muốn, hãy nghĩ về Ramon Artagaveytia. Bởi ông là một ví dụ điển hình cho thấy số phận có thể trêu đùa con người ta một cách đáng sợ như thế nào.

Người ta biết đến Titanic là một sự kiện thực sự kinh khủng trong lịch sử hàng hải của nhân loại. Vụ đắm tàu đã khiến cả ngàn hành khách thiệt mạng, trong đó có Ramon Artagaveytia. Chỉ là, ít người biết rằng Artagaveytia đã ra đi cùng với một câu chuyện oái oăm vô cùng.

Trò đùa của số phận: Sợ biển vì một vụ đắm tàu, người đàn ông mất 40 năm mới dám lên chuyến tàu tiếp theo, và đó là Titanic - Ảnh 1.

Người đàn ông sợ biển

Ramon Artagaveytia sinh ngày 14/7/1840, quốc tịch Uruguay. Năm 31 tuổi, trước lễ Giáng Sinh năm 1871, ông đã trải qua một biến cố lớn. Khi đó, con tàu tên America đã bốc cháy ngùn ngụt và chìm xuống ngay gần bờ biển Punta Espinillo (Uruguay), và Ramon là hành khách trên đó.

Trò đùa của số phận: Sợ biển vì một vụ đắm tàu, người đàn ông mất 40 năm mới dám lên chuyến tàu tiếp theo, và đó là Titanic - Ảnh 2.

Ramon Artagaveytia

Khi đó, con tàu đã chạy quá nhanh, để rồi nồi hơi áp suất cao của tàu chịu không nổi mà phát nổ. Chỉ 65 người sống sót, trong đó có Ramon. Ông đã phải nhảy xuống biển, bơi như chết đi sống lại để giữ lấy cái mạng của mình. Những người còn sống đa số đều bị lửa đốt gây bỏng rất nặng, và điều này để lại chấn thương tâm lý rất lớn cho ông. Hay nói một cách ngắn gọn, Ramon trở thành một con người sợ biển hoàn toàn.

Sự trêu ngươi của số phận

Suốt nhiều thập kỷ sau đó, Ramon không dám đặt chân lên bất kỳ con tàu thủy nào. Năm 1912, nghĩa là hơn 40 năm sau, ông tới châu Âu để thăm cháu trai. Khi trở về, ông hạ hết can đảm để đặt chân lên một chuyến tàu thủy. Và nghiệt ngã thay, con tàu đó lại là Titanic.

2 tháng trước chuyến đi định mệnh, Ramon đã viết thư cho người em họ Enrique Artagaveytia, bày tỏ hy vọng về một chuyến đi thành công. "Cuối cùng anh đã có thể đi tàu một lần nữa, với một giấc ngủ ngon. Vụ đắm tàu America thực sự kinh khủng! Ác mộng hành hạ mỗi đêm. Ngay cả những chuyến đi êm ả nhất, anh vẫn phải bật dậy, đầu hiện toàn những lời gào thét định mệnh. Rồi anh thấy mình đứng trên thành tàu, mặc áo phao và nhảy xuống..." - trích trong lá thư Ramon gửi Enrique trên Titanica.

"Em không tưởng tượng nổi đâu, Enrique, về sự an toàn của công nghệ điện báo. Khi tàu chìm, không ai trả lời tín hiệu ánh sáng cầu cứu trên tàu. Không ai trên con tàu Villa del Salto gần đó nhìn thấy cả. Giờ thì với điện thoại, chuyện đó sẽ không xảy ra nữa. Chúng ta có thể lập tức gọi tới bất kỳ đâu trên thế giới."

Trò đùa của số phận: Sợ biển vì một vụ đắm tàu, người đàn ông mất 40 năm mới dám lên chuyến tàu tiếp theo, và đó là Titanic - Ảnh 3.

Ông lên tàu Titanic khi nó tới Pháp (số vé PC 17609) ngày 10/4/1912. Cabin ông nằm đến nay vẫn đang là điều bí ẩn, bởi chẳng ai tìm thấy nó trong danh sách phòng cả.

Theo lời kể của ông Julian Padro y Manent - một hành khách sống sót - thì trong đêm diễn ra thảm họa, ông Ramon đã đứng trên boong tàu cùng 2 hành khách người Uruguay. Julian cho biết bản thân đã cảm thấy rất sợ sau khi con tàu va phải tảng băng, và dự định rời khỏi tàu. 3 người còn lại thì cười lớn, cho rằng đây không phải là điều hợp lý vì nước biển ở thời điểm đó rất lạnh.

Tuy nhiên, tính chính xác trong câu chuyện của Julian cần phải xác thực, bởi theo Elmer Zebley Taylor - một hành khách từ khoang hạng nhất, họ cảm thấy sợ đến mức Taylor phải chạy đến động viên. 2 câu chuyện có sự mâu thuẫn rõ ràng, nhưng chưa ai kiểm chứng được.

Ông Ramon ra đi cùng vụ tàu chìm. Khoảng 1 tuần sau thảm họa, thi thể của ông được vớt lên dưới lòng biển lạnh giá. Ông được chôn cất tại nghĩa trang Cemeterio Central (Montevideo) ngày 18/6/1912.

Nguồn: Titanica

Trò đùa của số phận: Sợ biển vì một vụ đắm tàu, người đàn ông mất 40 năm mới dám lên chuyến tàu tiếp theo, và đó là Titanic - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm