Trịnh Thăng Bình khẳng định không đạo hit Jay Chou, netizen phản pháo: 8 năm trước từng “mượn” beat giờ lại xào tiếp?

LEEM, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:43 17/12/2020

Tranh cãi nghi vấn Trịnh Thăng Bình "mượn" giai điệu hit của Jay Chou vẫn đang nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Vừa qua, Trịnh Thăng Bình đã chính thức trở lại với sản phẩm âm nhạc mang tên Bức Bình Phong. Đây là dự án đầu tiên mà nam ca sĩ quyết định thực hiện một MV cổ trang và lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. 

Theo chia sẻ của Trịnh Thăng Bình, Bức Bình Phong là ca khúc được anh viết lời lâu nhất, vì phải dành một khoảng thời gian dài để nghiên cứu về ngôn ngữ Hán Việt, chắt lọc từng từ ngữ và trau chuốt đến từng câu hát.

Bức Bình Phong - Trịnh Thăng Bình

Trịnh Thăng Bình khẳng định không đạo hit Jay Chou, netizen phản pháo: 8 năm trước từng “mượn” beat giờ lại xào tiếp? - Ảnh 2.

Bức Bình Phong ca khúc được Trịnh Thăng Bình viết lời lâu nhất vì phải nghiên cứu về ngôn ngữ Hán Việt

Sau khi MV lên sóng, cộng đồng mạng đã nhận ra điểm tương đồng giữa giai điệu ca khúc Bức Bình Phong và bản hit của nam ca sĩ Jay Chou mang tên Sứ Thanh Hoa. Nói về nghi vấn này, Trịnh Thăng Bình chia sẻ: "Khi Bình và ekip sản xuất ca khúc này cũng đã lường trước được việc đó. Bình xin khẳng định rằng âm nhạc của Bình có sự ảnh hưởng của Jay Chou là có. Bình rất thần tượng Jay Chou và những cảm hứng sáng tác đều đến từ thần tượng của Bình. Nhưng Bình tự hào rằng đây là một sản phẩm cộp mác Trịnh Thăng Bình và hoàn toàn không theo bất cứ giai điệu nào của Jay Chou.

Bình nghe rất nhiều ca khúc của Jay Chou và Bình sẽ không copy giai điệu của thần tượng. Bình luôn né tránh điều đó nên Bình tự tin là không giống. Còn việc màu sắc tương đồng, Việt Nam mình cũng có nhiều ca khúc hit đi theo vòng hoà âm giống Sứ Thanh Hoa. Sứ Thanh Hoa là một ca khúc rất tuyệt vời rồi nhưng để so sánh Bức Bình Phong và ca khúc này thì Bức Bình Phong là một bước cải tiến mới hơn so với Sứ Thanh Hoa và giai điệu cũng bay bổng hơn rất nhiều. Bình tin rằng nếu như Jay Chou biết được sự tồn tại của Trịnh Thăng Bình và sự tồn tại của Bức Bình Phong thì Jay Chou sẽ cảm thấy cảm kích và tự hào về Trịnh Thăng Bình".

Clip Trịnh Thăng Bình lên tiếng về sự tương đồng giữa Bức Bình Phong và Sứ Thanh Hoa

Trịnh Thăng Bình khẳng định không đạo hit Jay Chou, netizen phản pháo: 8 năm trước từng “mượn” beat giờ lại xào tiếp? - Ảnh 5.

Trịnh Thăng Bình khẳng định Bức Bình Phong có một sự cải tiến so với Sứ Thanh Hoa và giai điệu cũng bay bổng hơn

Clip Châu Kiệt Luân hát live Sứ Thanh Hoa (Nguồn Vietsub: Mê Mụi)

Tuy nhiên, trước lời chia sẻ của Trịnh Thăng Bình, cộng đồng mạng lại có nhiều bình luận phản ứng gay gắt. Theo đó, đa số ý kiến đều khẳng định giai điệu của Bức Bình Phong có điểm tương đồng khá rõ nét với Sứ Thanh Hoa nên nếu nói có sự cải tiến so với hit của Jay Chou là rất vô lý. 

Bên cạnh đó, cộng đồng mạng còn "khui" lại một sản phẩm từ năm 2012 của Trịnh Thăng Bình mang tên và khẳng định từ thời điểm này, giai điệu giữa Sứ Thanh Hoa đã có nhiều sự tương đồng. Chính vì vậy, không ít ý kiến thậm chí còn mỉa mai khẳng định Trịnh Thăng Bình đã từng "mượn" beat Sứ Thanh Hoa từ 8 năm trước và bây giờ lại "mượn" tiếp? 

Mơ - Trịnh Thăng Bình

Trịnh Thăng Bình khẳng định không đạo hit Jay Chou, netizen phản pháo: 8 năm trước từng “mượn” beat giờ lại xào tiếp? - Ảnh 8.

Bài đăng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng

Một số bình luận trên mạng xã hội: 

- Bây giờ mượn bài cũng có một level mới đó là làm cải tiến thì là thành không đạo nữa. 

- Nghe xong vẫn chỉ thấy Sứ Thanh Hoa văng vẳng bên tai. 

- Thật sự là những bài Trịnh Thăng Bình lần đầu tiên nghe có những đoạn gợi giai điệu rất là quen với những bài hát đã từng nghe.

- Nghe giống beat Sứ Thanh Hoa dã man. Càng nghe càng giống. 

- Bài Mơ khi xưa nhạc cũng y hệt Sứ Thanh Hoa luôn. 

- Ngày xưa từng mượn rồi giờ lại mượn tiếp hả. 

- Đã đạo rồi thì làm sao mà hay hơn bản gốc được. 

- 1 lần thì không nói chứ 2 lần rồi thì thua. 

Nguồn: YouTube - FB - Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm